• Phone/Zalo: 0901334979
  • chuyennhathanhhungvietnam@gmail.com
  • Địa chỉ: 367/4 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.0077

Tin Tức

Xe cơ giới là gì? Có những loại xe cơ giới nào?

Xe cơ giới là phương tiện chủ yếu đang lưu thông trong hệ thống giao thông đường bộ. Tuy nhiên không phải cũng biết xe cơ giới là gì? Vậy có những loại xe cơ giới nào? Hãy cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xe cơ giới là gì?

Theo khoản 18 điều 3 của luật giao thông đường bộ 2008, xe cơ giới là toàn bộ những loại xe sử dụng động cơ và tốn nhiều nhiên liệu. Chẳng hạn như: xe gắn máy, ô tô, sơ mi mơ rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo,… và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa đường bộ. Xe cơ giới bao gồm cả tàu điện lốp (là tàu điện nhưng không chạy trên đường ray).

Nói đơn giản, thì trừ xe đạp và xe lăn thì tất cả các phương tiện giao thông đường bộ dùng động cơ và tiêu hao nhiên liệu đều được gọi là xe cơ giới.

Xe cơ giới là gì?

Xe cơ giới là gì?

>> Xem thêm: Xe Cơ Giới Tiếng Anh Là Gì?

Các loại xe cơ giới trong hệ thống giao thông đường bộ

Hiện nay, xe cơ giới được phân chia thành nhiều nhóm khác nhau, cụ thể như sau:

Xe cơ giới là xe gắn máy

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa xe gắn máy và xe ô tô. Xe gắn máy là một loại phương tiện di chuyển bằng động cơ mạnh mẽ, có thiết kế 2 hoặc 3 bánh và có vận tốc thiết kế nhỏ hơn 50km/h. Có động cơ nhiệt thì dung tích xi lanh tương đương 50 cm3.

Như vậy, các dòng xe mà chúng ta di chuyển hằng ngày như Honda, Yamaha,… Được xác định là xe mô tô chứ không phải là xe gắn máy như mọi người vẫn lầm tưởng. Một mẹo đơn giản để bạn nhận biết được xe mình đang sử dụng là xe mô tô hay xe gắn máy đó chính là người điều khiển xe mô tô phải có giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Xe gắn máy và xe mô tô

Xe gắn máy và xe mô tô

Xe cơ giới là xe mô tô

Hiện nay có các loại xe mô tô như: xe mô tô hai bánh, mô tô 3 bánh. Có dung tích xi lanh trên 50 cm3 và trọng tải của xe không vượt quá 400kg. Và như nói ở phần trên thì người điều khiển xe mô tô khi tham gia giao thông cần có giấy phép lái xe.

Xe cơ giới là nhóm xe ô tô

Theo quy chuẩn của 41:2019/BGTVT quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ. Có quy định về ô tô khi tham gia giao thông gồm các loại như sau:

  • Xe ô tô con: Là loại xe có thiết kế kích thước nhỏ, có ít ghế ngồi, không chở quá 9 người tương đường với 9 ghế ngồi (bao gồm cả tài xế). Đã được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  • Xe bán tải: Là dòng xe có khối lượng chở hàng hóa dưới 950kg khi tham gia giao thông. Tuy nhiên với các dòng xe 3 bánh thì khi khối lượng của xe lớn hơn 400kg khi tham gia giao thông thì được xem là xe con.
  • Xe tải: Đây là dòng xe được thiết kế để chuyển chở hàng hóa. Nó bao gồm xe ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các dòng xe khác như: xe tải VAN, xe tải PICKUP,… Có khối lượng chở hàng trên 950kg.
  • Ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc: Đây là dòng xe dùng để chở hàng hóa có thùng xe là sơ mi rơ moóc được nối với đầu của xe ô tô. Nó giúp đảm nhiệm việc truyền trọng lượng đáng kế lên đầu ô tô.
  • Ô tô kéo rơ moóc: Đây là dòng xe được thiết kế riêng để gắn rơ moóc hoặc thiết kế để thêm rơ moóc. Khối lượng kéo phải đúng với khối lượng trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  • Rơ moóc: Đây là dòng xe có hệ thống trục và lốp xe được thiết kế chắc chắn kết nối với ô tô. Nhằm mục đích không đặt khối lượng của rơ moóc lên xe ô tô.
Nhóm xe cơ giới là xe ô tô

Nhóm xe cơ giới là xe ô tô

Những lưu ý khi điều khiển xe cơ giới bạn cần biết

Xe cơ giới đang là phương tiện chiếm số lượng nhiều khi tham gia giao thông. Với mật độ đông nên cần phải được kiểm soát chặt chẽ từ cơ quan có chức năng. Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện cũng cần phải tự đề cao ý thức của mình khi tham gia giao thông. Nhằm giúp đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

Điều đặc biệt đó là cần phải để ý các quy định về giới hạn tốc độ và lưu ý đến các mức phạt khi vi phạm. Vì đây thường là những lỗi vi phạm thường thấy ở xe cơ giới.

Trên đây là những thông tin cung cấp tới bạn đọc còn đang chưa hiểu rõ về xe cơ giới là gì? Hy vọng thông qua những thông tin trên, phần nào đó sẽ giúp cho các bạn đọc có thể nhận diện được đâu là xe cơ giới và phân biệt được loại hình phương tiện mà mình đang điều khiển khi tham gia giao thông là loại xe gì.

>> Xem thêm: Làn xe cơ giới là gì? Những quy định về làn xe cơ giới

By Quang Tiến -
5/5 - (2 votes)

Thông tin khác

Tin Tức