• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Tai nạn xe nâng – 9 nguyên nhân và cách phòng tránh

Nguyên nhân nào để xảy ra tai nạn xe nâng là một câu hỏi được nhiều doanh nghiệp rất quan tâm khi để nhân viên của mình sử dụng xe nâng. Vì khi xảy ra các trường hợp đấy sẽ để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Không một ai mong muốn mình gặp phải những tai nạn trong lúc làm việc cả. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn không thể nào tránh được. Vậy lý do gì lại xả ra tai nạn khi sử dụng xe nâng, theo dõi bài viết sau đây của Xe Tải Thành Hưng để có cách phòng tránh nhé.

Xe nâng hàng bị lật, đổ

Đây là nguyên nhân đầu tiên mà Xe Tải Thành Hưng muốn chia sẻ đến các bạn chính là tình trạng bị lật xe. Tình trạng lật và đổ xe nâng có thể gây ra những hậu quả hàng hóa mà nó vận chuyển bị hư hỏng nặng, thậm chí là ảnh hưởng tới cả tính mạng của mọi người xung quanh cũng như tính mạng của người điều khiển xe.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc xe nâng bị lật, xảy ra các trục trặc, hoặc là do người lái dừng xe, rẽ khúc cua quá nhanh, quay đầu ẩu. hoặc không tuân thủ các quy định an toàn về tốc độ, chở hàng hóa quá trọng tải, trọng tâm.

Để có thể hạn chế được tình huống này xảy ra, bạn cần phải hiểu biết rõ và đầy đủ các kiến thứ khi điều khiển xe nâng. Quay đầu một cách cẩn thận, trong những cung đường nguy hiểu mà cần phải rẽ, hãy di chuyển chầm chậm và quan sát thật kỹ mọi thứ xung quanh mà xe nâng đã đi qua. Tuân thủ đầy đủ các quy tắc về tải trọng, trọng tâm nâng hàng theo quy định. Điều này sẽ giúp cho bạn đảm bảo được sự an toàn trong quá trình hoạt động.

Xe nâng hàng bị lật

Xe nâng hàng bị lật

Tải trọng nâng không ổn định

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn xe nâng thường thấy. Trong quá trình nâng, hạ và vận chuyển hàng hóa, nếu bạn không thể xác định được đúng tải trọng của xe và tải trọng của các loại hàng hóa thì có thể sẽ làm cho tải trọng nâng có thể bị mất ổn định. Nguyên nhân chính dẫn đến việc tải trọng nâng bị mất ổn định là do cách sắp xếp hàng hóa không chắc chắn và cẩu thả trên giá nâng.

Để phòng tránh sự cố này xảy ra, bạn không được phép nâng hàng hóa vượt quá mức tải trọng của xe. Bạn cũng có thể dựa theo công suất hoạt động của xe nâng mà quyết định sẽ chọn nâng loại hàng hóa nào và có tải trọng là bao nhiêu. Ngoài ra, bạn còn phải đặt đúng tải vào trung tâm để đảm bảo được độ ổn định, không được đặt hàng hóa khi nó vẫn còn quá lỏng lẻo, bị chênh lệch,… Những điều này sẽ giúp bạn tránh được những vụ tai nạn xe nâng không mong muốn có thể xảy ra.

Thiếu sự chú ý

Trong số những vụ tai nạn xe nâng xảy ra thì nguyên nhân chính do thiếu sự chú ý của người lái xe đã chiếm hơn nửa. Đây được xem là một trong những nguyên nhân mà bạn có thể hoàn toàn phòng tránh được để tránh tính trạng xảy ra tai nạn. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho người điều khiển vận hành xe nâng bị mất tập trung chẳng hạn như: Làm việc liên tục dẫn đến tình trạng mệt mỏi, lơ là thiếu cảnh giác, người điều khiển xe vừa điều khiển vừa làm việc riêng.

Để hạn chế được những vấn đề do thiếu sự chú ý, các doanh nghiệp, công ty nên đưa ra các chính sách quy định chặt chẽ về việc vận hành và điều khiển xe nâng đối với tài xế. Yêu cầu người vận hành phải chú ý tuyệt đối vào công việc mà họ đang làm, đồng thời thì các doanh nghiệp, công ty cũng phải điều chỉnh thời gian làm việc sao cho hợp lý nhất. Tạo điều kiện để cho nhân viên có thời gian thư giản, thoải mái đầu óc và có thể tập trung chú ý hơn trong suốt quá trình di chuyển. Có như vậy thì mới có thể tránh những nguy hiểm đang rình rập trong quá trình lao động.

Tài xế thiếu sự chú ý

Tài xế thiếu sự chú ý

Không được đào tạo bài bản

Khác với các phương tiện khác, đa số các loại xe nâng thường sẽ làm việc ở những kho bãi, công trường, những nơi không có cơ quan chức năng giám sát. Do đó mà có rất nhiều người điều khiển xe nâng không được trải qua bất kỳ các khóa đào tạo về tay nghề bài bản nào hết. Xe nâng cũng là loại phương tiện vận hành khá đơn giản, vì vậy mà có một số chủ doanh nghiệp thường không để ý đến các yêu cầu về nhân sự tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ năng lái xe.

Việc không có chuyên môn do không được đào tạo đã dẫn tới tình trạng người điều khiển thiếu kiến thức về an toàn trong quá trình sử dụng xe nâng. Không hiểu rõ về các rủi ro tìm ẩn khi vận hành xe nâng, điều này làm cho họ vô tình hoặc cố ý không tuân theo những quy tắc về an toàn gây ra các tai nạn xe nâng không mong muốn.

Để giúp tránh được những tình trạng này, thì các chủ doanh nghiệp, công ty cần phải chú trọng vào việc tuyển dụng những nhân viên được đào tạo cơ bản và có chứng chỉ vận hành xe nâng. Nếu trong trường hợp người điều khiển là nhân viên của công ty thì nên cho họ tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu về điều khiển và vận hành sử dụng xe nâng. Từ đó đề ra các bộ quy tắc vận hành đạt tiêu chuẩn và thực hiện đúng theo quy định một cách nghiêm ngặt trong thực tiễn. Có như thế thì các doanh nghiệp và công ty mới có thể hạn chế được những rủi ro không đáng có.

Sử dụng xe nâng không đúng mục đích

Nguyên nhân xảy ra tai nạn xe nâng tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến chính là việc sử dụng xe nâng sai mục đích và không đúng với khuyến cáo từ phía nhà sản xuất. Xe nâng hàng hóa có chức năng vừa là thiết bị dùng để nâng hạ vừa là phương tiện dùng để di chuyển với một sức mạnh vượt trội. Vì vậy, mà chúng có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng hiện nay có nhiều doanh nghiệp, công ty lại sử dụng xe nâng không đúng với mục đích của nhà sản xuất đã khuyến cáo và dẫn đến xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Một trong những trường hợp sử dụng xe nâng không đúng mục đích thường thấy chính là dùng xe nâng để nâng người.

Sử dụng xe nâng không đúng mục đích

Sử dụng xe nâng không đúng mục đích

Xe nâng được cấu tạo để tối ưu mục đích gắp, nâng và hạ hàng hóa. Do đó chúng thường được tối giản khu vực nâng hạ, xe nâng hoàn toàn không có cấu tạo dùng để nâng người. Vì vậy, việc sử dụng xe nâng để nâng người và đưa lên độ cao nhất định sẽ rất dễ khiến cho họ bị trượt chân ngã dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng.

Chính vì vậy, bạn cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng trước khi lựa chọn xe nâng. Nếu trường hợp doanh nghiệp hoặc công ty của bạn thường xuyên phải nâng người lên cao, thì cần phải đầu tư một chiếc xe nâng người phù hợp thay vì việc sử dụng xe nâng sai mục đích. Điều này sẽ chắc chắc giúp cho doanh nghiệp và công ty của bạn tránh được những tai nạn không đáng có và đảm bảo an toàn khi lao động.

Rơi hàng hóa nặng vào người

Đây được xem là một trong trường hợp tai nạn xe nâng xảy ra nhiều nhất. Có 2 nguyên nhân dẫn đến tai nạn này là:

  • Để cho những người không phận sự di chuyển vào bên trong khu vực mà xe nâng đang làm việc.
  • Sắp xếp hàng hóa không chắc chắn trước khi thực hiện việc nâng hạ.

Lời khuyên dành cho các khách hàng trong tình huống này đó là nên xem xét thật kỵ khu vực xung quanh. Sử dụng những trang bị bảo hộ trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân mình.

Va chạm với người đi bộ

Va chạm với người đi bộ là nguyên nhân dẫn đến tai nạn xe nâng mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn đọc. Khi xe nâng làm gia giao thông hoặc vận hành xe trong khi có nhiều người lao động xung quanh đó, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng va chạm nếu như cả 2 đều không chú ý quan sát. Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn xe nâng này chính là việc xe nâng di chuyển khá chấm và làm cho mọi người xun quanh mất cảnh giác. Tầm nhìn của người điều khiển xe bị hạn chế cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn.

Va chạm với người đi bộ

Va chạm với người đi bộ

Vì vậy, khi lái xe nâng bạn cần phải chú ý quan sát xe xung quanh khu vực làm việc có người hay không. Đối với người đi bộ cũng cần phải được đào tạo các quy định đúng cách để có thể giảm thiểu những rủi ro có thể xảy đến trong quá trình lao động. Bên cạnh đó, đối với những kho hàng có lối đi nhỏ, hẹp, cần phải được lắp đặt hệ thống gương lồi hoặc đền giúp cảnh báo khi có xe nâng làm việc ở khu vực này.

Va chạm với đường dây điện

Đối với những dòng xe nâng người, hay nâng hàng hóa lên độ cao lớn thường rất dễ xảy ra các vụ tai nạn xe nâng do va chạm với đường dây điện. Và ở các nhà xưởng có hệ thống dây điện lộ thiên không được bảo vệ an toàn thường rất dễ xảy ra va vẹt với xe nâng dẫn đến các vụ tai nạn vô cùng nghiêm trọng.

Để giảm thiểu các tai nạn kiểu như trên, việc duy nhất bạn có thể làm đó chính là quan sát thật kỹ và nên tránh xa những khu vực có đường dây điện vắt qua không an toàn.

Va chạm với dây điện

Va chạm với dây điện

Không sử dụng hệ thống cảnh báo sớm

Thông thường thì để đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng xe nâng người, người ta sẽ thường sắp xếp các biển cảnh báo sớm trong khu vực xung quanh xe nâng đang hoạt động và làm việc. Nhưng trên thực tế thì lại có rất ít các doanh nghiệp hay công ty thực hiện được điều này. Việc không bố trí đủ hệ thống biển báo, bảng và dây cảnh báo sớm làm cho nhiều người di chuyển trong khu vực mà xe nâng đang làm việc dẫn đến xảy ra các vụ tai nạn xe nâng không mong muốn. Đặc biết là đối với những dòng xe nâng điện làm việc trong môi trường hẹp và bị che mất tầm nhìn.

Để có thể hạn chế được tình trạng này, việc bạn cần phải làm đó chính là trang bị đầy đủ các biển, bảng và hệ thống cảnh báo sớm ở những khu vực mà xe nâng đang hoạt động. Ngoài ra, các doanh nghiệp và công ty cũng nên trang bị thêm các kiến thức chuyên môn cho cán bộ nhân viên, những người thường xuyên tiếp xúc với xe nâng khi làm việc.

Những câu hỏi thường gặp

Có những nguyên nhân nào dẫn đến tai nạn xe nâng?

Có các nguyên nhân dẫn đến tai nạn xe nâng như: xe nâng hàng bị lật, đổ, không dùng hệ thống cảnh báo sớm, va chạm với đường dây điện, va chạm với những người đi bộ, rơi hàng hóa nặng vào người, sử dụng xe nâng không đúng mục đích, không được đào tạo bài bản…

Cách để tránh hàng hóa rơi vào người khi sử dụng xe nâng?

Để những người không phận sự di chuyển vào khu vực mà xe nâng cao làm việc, sắp xếp hàng hóa không chắc chắn trước khi nâng hạ.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn xe nâng và cách phòng tránh mà Xe Tải Thành Hưng muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình vận hành và sử dụng xe nâng, từ đó có thể giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn.

>> Xem thêm: Xe nâng tự hành là gì? Có bao nhiêu loại xe nâng tự hạnh hiện nay?

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức