• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Chi tiết] Công thức, cách tính cước vận chuyển đường bộ cần lưu ý

Việc công thức tính cước vận chuyển sẽ hỗ trợ các nhà bán lẻ trực tuyến ước tính chính xác chi phí và phát triển một chiến lược chiến lược cho hoạt động của họ. Bất kể nhà cung cấp dịch vụ nào bạn sử dụng, các khoản phí phải tuân theo các tiêu chuẩn của tiểu bang và dựa trên các tiêu chí cụ thể.

Bốn phương pháp tính giá cước vận tải đường bộ được mô tả trong bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển tốt nhất với giá tốt nhất.

Quy trình chung về tính cước vận chuyển đường bộ

Công thức tính cước vận chuyển hàng hóa thông thường có thể áp dụng cho tất cả các loại mặt hàng và dựa trên hai yếu tố chính là số lượng mặt hàng và khoảng cách cần vận chuyển. Sau đây là một ví dụ:

  • Tổng trọng lượng của lô hàng, bao gồm tất cả các bao bì, được tính bằng tấn
  • Khoảng cách vận chuyển thực tế tính bằng km được gọi là khoảng cách tính phí (km)
  • Khoảng cách tính phí tối thiểu là 1 km

Do đó, đối với mặt hàng nhẹ, các đơn vị vận tải đường bộ sẽ sử dụng công thức tính cước vận chuyển dựa trên trọng lượng thực tế, ngược lại đối với mặt hàng cồng kềnh sẽ sử dụng công thức quy đổi. Sau khi xác định khối lượng, giá cước vận chuyển chính xác sẽ được tính theo công thức: Đơn giá của từng khu vực trả hàng nhân với trọng lượng thực tế của mặt hàng.

Cong-thuc-tinh-cuoc-van-chuyen

Tính cước vận chuyển đường bộ – Nguồn ảnh: Internet

Công thức tính cước vận chuyển đường bộ theo loại hàng hóa

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá của mỗi công ty, bao gồm thời gian giao hàng, loại xe và các dịch vụ kèm theo như giao hàng nhanh trong ngày. Hơn nữa, công thức tính cước vận chuyển khác nhau dựa trên mức độ cụ thể của khu vực và vận chuyển hoặc nhận hàng, chẳng hạn như những nơi đồi núi, xa xôi …

Đối với các mặt hàng nhẹ, thông thường có trọng lượng dưới 3kg như bưu phẩm, quà lưu niệm, tài liệu,… Giá cước được tính tùy theo trọng lượng thực tế (trọng lượng khi cân trực tiếp trên cân của dịch vụ vận chuyển với cân của dịch vụ vận chuyển).

Công thức rất đơn giản:

Cước vận chuyển = Trọng lượng thực tế(đơn vị: gram) X Đơn giá

Xe Tải Thành Hưng

Tính cước vận chuyển theo loại hàng hóa – Nguồn ảnh: Internet

Công thức tính cước vận chuyển đường bộ theo hàng hóa cồng kềnh

Các mặt hàng cồng kềnh là những mặt hàng không quá nặng nhưng có kích thước khổng lồ, khiến việc đóng gói, vận chuyển khó khăn hơn và chiếm nhiều diện tích hơn các loại hàng hóa khác. Mỗi dịch vụ giao hàng nhanh đáng tin cậy sẽ có bộ quy tắc riêng để đánh giá các mặt hàng nặng.

Vật phẩm cồng kềnh là vật phẩm có tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao lớn hơn 200cm, trọng lượng kiện hàng dưới 80kg hoặc kích thước một chiều lớn hơn 120cm. Ngoài cước phí tiêu chuẩn theo công thức tính cước vận chuyển, các sản phẩm này sẽ phải chịu một khoản phí theo quy định.

Các sản phẩm cồng kềnh sẽ có trọng lượng thực tế và trọng lượng quy đổi được so sánh, với trọng lượng cao hơn được sử dụng làm cơ sở để xác định cước phí. Sau đây là công thức tính trọng lượng quy đổi:

Số(kg)= (Dài X Rộng X Cao) / 5000

Đồ nội thất, hoa, túi hộp, bánh kẹo, phụ tùng xe máy, ô tô và các mặt hàng nặng khác thường xuyên được cung cấp với số lượng lớn.

Xe Tải Thành Hưng

Tính cước vận chuyển theo hàng hóa cồng kềnh – Nguồn ảnh: Internet

Công thức tính cước phí vận chuyển theo trọng lượng quy đổi

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp sử dụng song song các công thức tính cước vận chuyển theo trọng lượng thực và trọng lượng quy đổi. Nguyên nhân là do nhiều mặt hàng dù có trọng lượng nhỏ nhưng lại tốn nhiều diện tích vận chuyển hoặc khó đo lường theo phương thức truyền thống.

Việc sử dụng kỹ thuật tính toán vận chuyển hàng hóa dựa trên trọng lượng quy đổi này bảo vệ quyền lợi của các bên bằng cách đảm bảo rằng mức giá vận chuyển phù hợp nhất được áp dụng cho tất cả các sản phẩm.

Sau đây là công thức chuyển đổi trọng lượng thành thể tích:

TLQĐ = (Dài X Rộng X Cao) / 5000

Để tính trọng lượng đã quy đổi, tất cả các mục có hình đa giác, hình ống hoặc các dạng khác đều được chuyển đổi thành hình chữ nhật. Nguyên nhân là do những mặt hàng này để trống những khu vực trung chuyển không thể lấp đầy.

Công thức tính cước vận chuyển theo loại hàng siêu trọng, siêu trường

Hàng không thể tháo rời, có kích thước lớn có chiều dài trên 20 mét, chiều rộng trên 2,5 mét và chiều cao từ điểm cao nhất của mặt đường trên 4,2 mét trở lên được xếp vào hàng siêu dài. siêu nặng. Khi chở hàng siêu trường, siêu trọng, hàng có trọng tải trên 30 tấn không được tháo, chia tách ra nhiều chi tiết nhỏ.

Xe Tải Thành Hưng

Tính cước vận chuyển chuyển đổi – Nguồn ảnh: Internet

Một số mặt hàng, bao gồm như thiết bị, máy móc công nghiệp, thép cuộn, thép tấm, công trình xây dựng bê tông, dầm cầu và xe có động cơ, có thể được phân loại là hàng siêu nặng khi giao hàng trên toàn quốc.

Trọng lượng quy đổi nhân với đơn giá quy định được dùng để xác định cước vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thông thường. Trọng lượng của loại mặt hàng này có thể được chuyển đổi theo cách sau:

Công thức thông thường Số (KG) = (Dài X Rộng X Cao) 

Hằng số liên quan đến dịch vụ giao hàng sẽ được sử dụng để quy đổi hàng hóa có thể tích từ 1,5 mét khối trở xuống. Hàng hóa có thể tích lớn hơn 1,5 mét khối phải tương đương với một tấn trên 1,5 mét khối.

Khi vận chuyển có nhiều mặt hàng với giá cước khác nhau, người thuê vận chuyển hàng hóa sẽ tính trọng lượng chung của hàng hóa sau khi tính toán từng mặt hàng một cách độc lập. Để tránh bị trừ những khoản phí cao nhất, không nên thiếu thứ gì với công thức tính cước vận chuyển của Xe Tải Thành Hưng chúng tôi sẽ mang lại điều khác biệt khi các bạn sử dụng dịch vụ từ chúng tôi cung cấp.

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức