• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chuẩn nhất 2024

Một trong những nghi lễ cổ truyền, được thực hiện khi có nhà mới hoặc nhập trạch là cúng. Đây như là lễ để báo cáo sự hiện diện của gia đình với Thổ Địa. Và nhờ Ngài phù hộ cho gia đình luôn khỏe mạnh, bình an. Ngoài việc chuẩn bị mâm lễ, bài cúng về nhà mới cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Để đảm bảo nghi lễ diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn nhất. Hãy cùng Xe Tải Thành Hưng, tìm hiểu về văn khấn nhập trạch nhà mới dưới đây nhé!

Ý nghĩa bài khấn về nhà mới

Tùy thuộc vào quan điểm và điều kiện tài chính của từng gia đình. Lễ cúng vào nhà mới của mỗi nhà, sẽ có sự khác nhau về độ hoành tráng. Nhập trạch hiểu đơn giản là việc di chuyển đến một nơi ở mới. Do đó, bài cúng về nhà mới được dùng như cách để thông báo, với Thổ Địa (vị thần cai quản đất đai) về việc gia đình sẽ chuyển vào đây sinh sống.

Mặc dù việc chuẩn bị mâm lễ có thể linh hoạt theo sở thích của mỗi gia đình. Tuy nhiên, văn khấn vào nhà mới không được phép tùy tiện. Việc đọc văn cúng nhập trạch, sẽ giúp cho gia chủ thể hiện được tâm nguyện của mình.Gửi đến với các vị thần linh và được Ngài chứng giám, phù hộ độ trì.

văn khấn nhập trạch nhà mới

Ý nghĩa bài cúng về nhà mới

Chủ nhà có nên tự mình cúng về nhà mới?

Thực tế, nếu gia đình có thể tự chuẩn bị và thực hiện lễ cúng về nhà mới, thì không cần phải mời sư thầy. Nhiều người tin rằng, tự làm lễ cúng và đọc văn khấn sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Giúp gia chủ hể hiện lòng thành đối với tổ tiên và chư vị thần linh.

Tuy nhiên, nếu gia chủ không có kinh nghiệm hoặc không rành về việc cúng bái thì nên mời sư thầy. Để đảm bảo nghi lễ cúng nhập trạch được diễn ra suôn sẻ. Tránh việc phạm phải những điều cấm kỵ, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình sau này.

Bài cúng

Trong lễ nhập trạch sẽ có các nghi lễ khấn thần linh, khấn an trạch và cáo yết gia tiên. Dưới đây là ba bài khấn nhập trạch mới đầy đủ và chính xác mà gia chủ có thể tham khảo:

Văn cúng nhập trạch nhà mới thần linh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là…………họ tên), năm sinh………

Ngụ tại (đọc địa chỉ)…………..

Hôm nay là ngày… tháng…. năm…., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hóa

Thể đức hiếu sinh

Phù độ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại ………(địa chỉ) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị Minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Bài cúng an trạch

Văn cúng an trạch

Văn khấn an trạch

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Con lạy quan Đại vương hành khiển, quan  Chi thần, Tào phán quan.

Con lạy quan Nam Tào, Bắc Đẩu.

Con lạy Mẫu Thượng Thiên.

Con lạy Hội Đồng Các Quan.

Con lạy ông Thánh Hoàng làng, Thần Hoàng Bản Thổ.

Con lạy thần linh Táo Công Vua bếp.

Con lạy Quan Thần đất, Quan Thần gò.

Con lạy Quan Đại Sự Long thần Thổ thần.

Tại nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, …… tỉnh, ……….. Quận, …. ….. phường, nhà số ……

Con là ……., tuổi ………….., cùng đồng gia nhân………

Hôm nay, ngày …….. tháng ……. năm ….. (âm lịch)

Chúng con có nén hương, hoa và lễ vật. Chúng con kính dâng lên Vua Cha, Mẫu Mẹ, Hội đồng các quan về chứng lễ để (chúng) con xin nhập trạch về nhà (hoặc trụ sở) mới được may mắn thuận lợi, quan trần hàng xóm không gây phiền hà phức tạp gì, xung quanh nước chảy một dòng, thuận trên yên dưới. Chúng con xin cầu nguyện ba tháng hè, chín tháng đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh.

Chúng con xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc buôn bán làm cho gia trạch (cơ quan) gia trung luôn được bình an khoẻ mạnh, ngày một tốt đẹp.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn cúng cáo yết gia tiên

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm……..

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập (hoặc mua) được ngôi nhà (hoặc căn hộ) mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……… thương xót cho con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra ba bài cúng về nhà mới chi tiết và chính xác nhất. Giúp cho gia chủ thể hiện được lòng thành đối với bà gia tiên. Và báo cáo với Thổ Địa về sự hiện diện của gia đình trong nơi ở mới.

Bài viết trên của Xe Tải Thành Hưng đã chia sẻ những thông tin cần thiết về bài cúng về nhà mới. Hy vọng giúp bạn hiểu thêm về thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà. Tuy nhiên, các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phong thuỷ và các yếu tố khác để đảm bảo nghi thức được diễn ra suôn sẻ và thuận tiện hơn, giúp cho gia đình luôn cảm thấy yên bình và thoải mái.

>>Xem thêm: Lễ vật, văn khấn cúng Thần tài ngày khai trương cửa hàng

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức