• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Chia sẻ] Cách bài trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia

Bàn thờ chính là nơi linh thiêng, vậy nên luôn phải đặt bàn thờ ở những nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Bàn thờ Phật là một trong những nét đẹp về tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Việc thờ cúng trong nhà được xem là việc hết sức quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Nhưng để lập bàn thờ Phật đúng cách, gia chủ cần phải tuân thủ và thực hiện theo một nguyên tắc chung của Phật giáo. Vậy nên bài trí bàn thờ Phật như nào mới đúng? Dưới đây, Xe Tải Thành Hưng sẽ giải đáp về các nguyên tắc đặt bàn thờ Phật đơn giản tại nhà.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật

Việc thờ cúng các chư vị thần linh, gia tiên, Phật là một nét đẹp về tín ngưỡng của người Việt Nam nói riêng và người Phương Đông nói chung. Đó là một niềm tin cho con người, để thể hiện được tâm đức và lòng thành kính với đấng bề trên.

Hơn thế nữa, việc thờ Phật là biểu hiện cho sự nhận thức về đạo đức, cách sống với đời vời người. Không chỉ thờ Phật, dù là tín ngưỡng nào cũng sẽ giúp con người hướng đến 3 chữ “Chân, Thiện, Mỹ”. Do đó, con người từ từ hoàn thiện bản thân từ tâm đến lời nói.

ý nghĩa thờ cúng Phật

Thể hiện tâm đức và lòng thành kính

Đức Phật là các vị đã tu luyện đủ cả phước đức lẫn trí tuệ, hội tụ tất cả những đức hạnh cao quý của nhân loại. Vậy nên, thờ Phật chính là cách để mọi người tiếp thêm niềm tin cầu bình an và mong muốn được sự che chở của đức Phật tránh khỏi tai ương.

Thông thường, người ta thờ những vị Phật tại gia như: tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, tượng Quan Âm Bồ Tát, tượng Phật Dược Sư, tượng Phật Di Lặc và tượng Phật A Di Đà. Đây chính là các vị thần Phật tối thượng có thể thờ tại gia với lòng thành kính của mọi người.

Cách bố trí bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy

Chỗ đặt bàn thờ Phật

Hiện nay, ở Việt Nam với các căn nhà truyền thống thường sẽ có thiết kế ở khu vực trung tâm căn nhà nên bàn thờ thường được đặt tại phòng khách. Nhưng với các thiết kế hiện đại thì nhiều gia đình thường dành riêng một không gian yên tĩnh để đặt làm vị trí bàn thờ.

Những ngôi nhà có diện tích nhỏ, thì bàn thờ Phật thường sẽ đặt ngay vị trí cao nhất trong phòng khách, thường sử dụng bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ. Những căn nhà có diện tích rộng rãi hơn thì gia chủ có thể xây riêng một phòng thờ ở tầng cao nhất, thông thoáng và thanh tịnh mang tính trang nghiêm.

Không chỉ bàn thờ Phật mà đối với tất cả bàn thờ tổ tiên cũng vậy, phải được thờ ở độ cao thích hợp để thể hiện lòng thành kính. Chính vì vậy, ngay ở phía trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời, là mái nhà nên không thể đặt bàn thờ ở các nơi bị phòng ốc hoặc xà nhà đè lên.

Hướng đặt bàn thờ các tượng Phật và Mẹ Quan Âm

Hướng để đặt bàn thờ Phật sẽ dựa theo mệnh của gia chủ. Vậy nên chúng tôi sẽ đề xuất cho bạn những hướng đặt như sau:

 • Nếu gia chủ là mệnh Đông Tứ Trạch: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hướng Nam)
 • Nếu gia chủ là mệnh Tây Tứ Trạch: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam)

Hướng đặt bàn thờ Phật Mẹ Quan Âm

Gia chủ cần nên chú ý lúc đặt tượng Phật Mẹ Quan Âm cần tránh đặt chung với những tượng khác. Tượng Phật Mẹ Quan Âm chính là biểu tượng cho sự thanh tịnh thuần khiết, chính vì thế cần phải thờ riêng để thể hiện sự kính trọng và bày tỏ lòng thành. Với hướng đặt bàn thờ thì cũng cần phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ:

 • Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh nên được đặt ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc
 • Mệnh Mộc: thuộc Đông tứ mệnh nên được đặt ở hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Thủy: thuộc Đông tứ mệnh nên được đặt ở Bắc, Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Hỏa: thuộc Đông tứ mệnh nên bàn thờ Phật Mẹ Quan Âm nên được đặt ở hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam
 • Mệnh Thổ: thuộc Tây tứ mệnh nên được đặt ở vị trí Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Tây Nam
Hướng đặt bàn thờ tượng Phật Mẹ Quan Âm

Đặt bàn thờ Phật Mẹ Quan Âm theo hướng phù hợp với mệnh gia chủ

Cách bài trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia

Bài trí bàn thờ Phật bao gồm những vật dụng chính như sau:

 • Lư nhang: Đặt ngay vị trí chính giữa phía trước, không nên cho quá đầy tro vào lư nhang. Gia chủ nên rút bớt chân nhang, vào đúng ngày 15 âm lịch hàng tháng phải lau chùi cho sạch sẽ.
 • Hoa quả: Sắp xếp bình hoa, đĩa quả theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, nói một cách dễ hiểu là đặt bình hoa bên tay trái của tượng Phật, đĩa trái cây thì đặt bên tay phải của tượng Phật. Với dĩa đựng trái cây cúng Phật thì không nên dùng lại cho việc khác hoặc bàn thờ khác.
 • Nước sạch: Dùng nước thanh khiết để cúng Phật được đặt ngay ở giữa hoặc bên trái của bàn thờ, cạnh đĩa trái cây. Mỗi ngày nên thay nước và không nên dùng ly đựng nước cúng cho các bàn thờ khác hoặc bất kỳ việc nào cần dùng đến ly.
 • Cặp đèn thờ: Trên bàn thờ Phật cần phải có một đôi đèn thờ luôn được thắp sáng, được ngay 2 bên trái phải của bàn thờ. Người xưa quan niệm, một đèn trên bàn thờ Phật là tượng trung cho trí tuệ của Ngài, đèn còn có ý nghĩa là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh. Bạn có thể sử dụng đèn điện hoặc nến để thắp sáng.

Bên cạnh cách bài trí bàn thờ Phật bạn có thể sắp xếp thêm thực lễ tùy theo điều kiện của mỗi gia chủ. Các đồ thờ trên ban thờ cần phải được sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng và có thể sắm sửa hoa quả đối xứng với nhau cho đẹp.

Các lưu ý trong việc bài trí bàn thờ Phật trong lễ cúng

Tại bàn thờ Phật cần phải sạch sẽ, đốt nhang cúng Phật mỗi ngày. Vào các ngày quan trọng như mùng một, rằm, mười bốn, ba mươi cũng như những ngày lễ vía trong năm nên chưng dọn hoa tươi quả mới, nước sạch và hương đèn, lễ vật thành tâm cúng thờ Phật.

Mâm lễ cúng Phật phải tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Không nên đặt tiền vàng âm phủ để đâng lên cúng bàn thờ Phật
 • Hoa tươi dâng lên Phật  nên là hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn,… Trái cây cúng Phật cần chọn các loại quả tươi, chín, không bị hư hay méo mó.
 • Đồ lễ nên là đồ chay, không nên sắm sửa, chuẩn bị lễ mặn sẽ phạm đến nhà Phật. Có thể bày trưng xôi chè, phẩm oản cùng với hoa quả.

Trong tất cả lễ vật dâng cúng Phật, Ỏan Tài Lộc chính là ngọc thực được rất nhiều người lựa chọn để bày trí lên hương án để thêm phần trang trọng, chỉn chu và linh thiêng.

Hy vọng, bài viết trên đây của Xe Tải Thành Hưng đã cung cấp một số thông tin bổ ích về cách bài trí bàn thờ Phật. Hãy thực hiện theo một cách nghiêm túc để bạn có thể gặp được nhiều bình an, may mắn trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Dọn về nhà mới mang gì vào trước để thu hút tài lộc và may mắn?

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (5 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức