• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Mách Bạn] Cách tháo gương bát quái đúng phong thủy

Trong phong thủy tâm linh của người Á Đông, gương bát quái là một vật phẩm tâm linh được sử dụng rất phổ biến. Vì một số nguyên nhân làm cho gương bát quái bị hỏng hóc hay bị ố vàng trong một thời gian dài sử dụng hoặc treo sai vị trí mà nhiều gia đình muốn tháo gương bát quái xuống. Vậy cách tháo gương bát quái có khó hay không và cần thực hiện như thế nào để tránh phạm phải điều kiêng kỵ? Cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu chi tiết những thông tin qua bài viết sau đây nhé.

Ý nghĩa của gương bát quái trong phong thủy của người Việt Nam

Đây là một vật phẩm mang tính phong thủy, bên trên bề mặt của gương bát quái được vẽ thêm hình bát quái. Gương có hình bát giác với tám cạnh sẽ ứng với tám quẻ trong bát quái bao gồm: Càn, Đoàn, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn.

Tùy vào mỗi quẻ mệnh khác nhau mà trên gương bát quái sẽ hiện rõ các nét vẽ đặc thù. Theo như quan niệm phong thủy, gương bát quái là vật phẩm có công dụng giúp phản xạ và hội tụ. Người ta sử dụng vật phẩm này với mục đích phân tán, ngăn chặn sát khí, hung khí, tà ma, các nguồn năng lượng xấu và hấp thụ cát khí, vượng khí cũng như nguồn năng lượng xấu vào ngôi nhà.

Gương bát quái thường có kích thước khá nhỏ và thường được treo trước các cửa hàng, cửa phòng trọ hay cửa văn phòng,… Nhằm mục đích bảo vệ sự bình an cho cho các thành viên sống trong gia đình. Gương bát quái là một trong những vật phẩm mang tính phong thủy giúp bảo vệ sự bình an được rất nhiều người Á Đông sử dụng.

Bên cạnh đó, gương bát quái còn giúp cho ngôi nhà được bảo vệ, giúp cho tâm lý các thành viên trong gia đình cảm thấy yên tâm hơn. Gương bát phái còn mang lại nhiều công dụng khác như xua đuổi tà khí, tà ma và những nguồn năng lượng xấu không may mắn.

Ý nghĩa của gương bát quái

Ý nghĩa của gương bát quái

Các yếu tố tạo thành gương bát quái

Không phải ngẫu nhiên mà gương bát quái trở thành một vật phẩm phong thủy chứa đựng rất nhiều công dụng và còn có khả năng kỳ diệu như thế. Bởi vì các vật phẩm của gương bát quái được tạo thành từ các yếu tố phong thủy kết hợp lại với nhau và tạo ra sức mệnh hóa giải và hấp thu cho gương bát quái. Gương bát quái được hợp thành từ nhiều yếu tố như sau:

 • Sơ đồ bát quái
 • Sơ đồ Hà Đồ Lạc Thư
 • Năm nguyên tố trong phong thủy (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ)

Những loại gương bát quái trong phong thủy

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều sản phẩm gương bát quái với nhiều công dụng, mục đích sử dụng, kích thước cũng như hình dáng khác nhau. Mỗi hình dáng và kết cấu của gương khác nhau mang đến công dụng và chức năng riêng phù hợp với từng gia đình. Để phát huy đúng tác dụng của gương bát quái và hạn chế tác dụng gây ảnh hưởng đến vận khí trong gia đình, hàng xóm xung quanh thì các gia đình nên tìm hiểu kỹ về chức năng của gương bát quái trước khi mua nhé. Trên thị trường ngày nay có 3 loại gương bát quái với 3 chức năng riêng biệt:

 • Gương bát quái mặt lồi: Công dụng chính của gương bát quái hình lồi là giúp hóa giải sát khí.
 • Gương bát quái mặt lõm: Công dụng chính của gương bát quái lõm là hấp thụ nguồn năng lượng.
 • Gương bát quái mặt phẳng: Công dụng chính của gương bát quái mặt phẳng là vừa phân tán vừa hấp thụ.

Bạn có thể dựa trên công dụng chính của từng loại gương khác nhau để có thể mua được sản phẩm phù hợp với điều kiện của gia đình mình. Nếu trước cửa hàng của gia đình có nhiều sát khí thì nên dùng gương bát quái lồi. Với các gia đình thiếu sinh khí và năng lượng bị tiêu tán thì nên sử dụng gương bát quái lõm. Còn với các gia đình bình thường thì nên dùng gương bát quái phẳng. Mua đúng loại gương phù hợp sẽ giúp cho công dụng của chúng được phát huy đúng cách, tránh những điềm xui và phản công dụng gây tai họa cho gia đình.

Các loại gương bát quái

Các loại gương bát quái

Cách tháo gương bát quái đúng phong thủy

Nghi thức treo gương bát quái khá rườm rà,  tốn rất nhiều công đoạn và phải thực hiện qua nhiều thủ tục khác nhau. Nhưng việc tháo gương lại vô cùng đơn giản hơn khá nhiều. Cũng giống như bước bắt đầu của hầu hết các nghi thức trong tín ngưỡng thờ cúng, gia chủ cần thắp hương xin phép các vị thần linh, thổ địa, chư vị thần linh cai quản ngôi nhà. Không giống với thủ tục treo gương cần mời các vị thầy chùa hoặc thầy cúng đọc thần hú phức tạp, thủ tục tháo gương bát quái các gia chủ có thể tự mình thực hiện.

Đối với các gia đình kỹ tính thì việc tháo gương bát quái đúng phong thủy cần phải hực hiện theo các bước như sau:

 • Gia chủ sau khi đã thắp hương xin phép sẽ tiến hành bọc gương bát quái trong khăn đỏ hoặc giấy báo và tháo gương xuống.
 • Tiếp theo đó, gia chủ cần để gương bát quái đã được bọc kín trên bàn thờ và thắp hương trong vòng 1 tuần lễ thì mới hoàn tất thủ tục tháo gương.

Nhưng trong thực tế theo các thầy phong thủy thì việc tháo gương bát quái không cần phải thực hiện quá rườm rà. Có thể áp dụng cách làm đơn giản như sau: Gia chủ sau khi đã thắp hương xin phép có thể trực tiếp tháo gương bát quái xuống và bọc trong giấy báo sau đó mang đi cất giữ tại một nơi kín đáo, sạch sẽ. Nếu trường hợp gia chủ muốn sử dụng lại gương bát quái cũ thì vẫn có thể tiếp tục dùng. Nhưng trước khi treo gương, cần phải thực hiện lại nghi thức khai quang cũng như thủ tục treo gương như ban đầu.

Cách tháo gương bát quái đúng phong thủy

Cách tháo gương bát quái đúng phong thủy

Một số sai lầm khi sử dụng gương bát quái

Gương bát quái là một vật phẩm chứa sức mạnh và công dụng rất lớn. Vì thế mà không phải gia đình nào cũng có thể treo gương theo ý của mình. Thủ tục treo gương bát quái cần phải được thực hiện bởi người có hiểu biết về phong thủy, có sức mạnh và nguồn năng lượng, sinh khí ức chế được sức mạnh ẩn chứa trong gương bát quái. Có rất nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết mà các gia đình đã tự ý treo gương bát quái. Các lỗi cơ bản mà nhiều gia đình thường mắc phải là:

Chọn và sử dụng gương bát quái không phù hợp

Đây là lỗi sai thường thấy ở hầu hết các gia đình tự ý mua gương bát quái mà không tìm hiểu hay tham khảo trước ý kiến từ chuyên gia. Mỗi loại gương bát quái sẽ có công dụng và chức năng riêng, phù hợp với môi trường riêng. Khi chọn sai cũng đồng nghĩa công dụng của gương bát quái sẽ bị phản ngược lại ảnh hưởng xấu đến gia đình.

 • Gương bát quái mặt lồi: Dòng sản phẩm gương bát quái này có dạng hình cầu với bề mặt gương lồi lên, công dụng chính là hóa giải sát khí.Trong trường hợp đối diện với nhà bạn là con đường chạy thẳng vào nhà, hay cột đèn, ống khói, biển báo giao thông, cái cây, tòa nhà thì gia chủ nên sử dụng gương bát quái lồi để hóa giải các vật thể và hình ảnh mang sát khí này.
 • Gương bát quái lõm: Trái ngược lại với gương bát quái lồi, các sản phẩm gương bát quái lõm có bề mặt lõm nhẹ vào và công dụng trái ngược với gương lồi. Gương lõm lại mang lại khả năng tích tụ nguồn năng lượng và thường được dùng cho các công trình như văn phòng, các ngôi nhà được thầy phong thủy hay thầy bói nói rằng thất tán khí. Việc treo gương bát quái lõm sẽ giúp thu hút, hấp thụ nguồn năng lượng tốt, vượng khí, sinh khí vào ngôi nhà.
 • Gương bát quái phẳng: Công dụng chính của nó là vừa phân tán vừa hấp thụ. Đối với các gia đình treo gương bát quái phẳng nên treo ở cửa chính hoặc cửa sổ trong nhà sẽ giúp phản xạ và phân tán năng lượng xấu, hung khí. Treo gương tại phương vị đại cát đạt lợi sẽ giúp hấp thụ, thu hút nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà. Nếu treo gương tại phương vị bị xung sát gương sẽ phát huy công dụng hóa giải và phân tán khí xấu, ngăn cản nguồn năng lượng xấu vào nhà.
Chọn gương bát quái không phù hợp

Chọn gương bát quái không phù hợp

Treo gương bát quái sai vị trí

Gương bát quái không phải là vật dụng dùng để trang trí hay là một vật dụng thông thường. Đây là vật phẩm liên quan đến phong thủy nên cần phải được treo đúng vị trí. Ngoài việc làm nghi lễ khai quang và tìm thầy chùa về đọc trì chú để treo gương, các gia đình còn cần phải tham khảo ý kiến từ thầy phong thủy để có thể lựa chọn được vị trí thích hợp để treo gương. Bạn không nên treo quá nhiều gương bát quái trong nhà, hay treo gương bát quái ở phía bên trong ngôi nhà. Những vị trí thích hợp để treo gương bát quái bao gồm như sau: vị trí cửa chính, cửa sổ, cửa phòng thờ, cửa cổng nhà,… Hoặc tại các vị trí bên ngoài ngôi nhà nhưng vẫn nằm trong phạm vi phong thủy.

Sử dụng các loại gương bát quái có hình thần tướng cưỡi hổ

Ngày nay, có rất nhiều gia đình sử dụng loại gương bát quái có hình hổ phù ngậm binh khí (hay còn gọi là thần tướng cưỡi hổ) mà không biết loại gương này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến gia đình mình. Gương bát quái có hình ảnh này thường sẽ tạo ra sát khí rất mạnh bởi vì nó có binh khí. Những gia đình khi treo loại gương bát quái này bên ngoài thường sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến nhà đối diện. Loại gương này thường thu hút sát khí mạnh ảnh hưởng đến nhà hàng xóm cũng như chính nhà của bạn.

Ngoài ra, loại gương bát quái này thường chứa sát khí mạnh khiến cho tà khí, hung khí xung quanh sẽ kéo đến nhà của bạn. Đây là một trong những sai lầm thường thấy khi lựa chọn và sử dụng gương bát quái tại nhiều gia đình. Chính vì thế, các gia đình nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia hoặc thầy phong thủy trước khi có ý định mua gương này nhé. Tránh tình trạng gậy ông đập lưng ông, may mắn đâu không thấy mà chỉ khiến cho gia đình tăng thêm xui xẻo và rước thêm tai họa.

Thông qua bài viết trên của Xe Tải Thành Hưng đã chia sẽ đến cho các bạn chi tiết cụ thể về ý nghĩa cũng như kèm theo đó là cách tháo gương bát quái sao cho đúng phong thủy. Hy vọng qua bài viết có thể giúp ích được cho các bạn mỗi khi tháo gương bát quái cho gia đình của mình nhé.

>> Xem thêm: [Bật Mí] Treo gương bát quái vào giờ nào để chuẩn tâm linh

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức