• Phone/Zalo: 0901334979
  • chuyennhathanhhungvietnam@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.0077

Milk Run là gì? Lợi ích Milk Run mang lại là gì?

  • Bạn đang muốn tìm hiểu về mạng lưới vận tải Milk Run?
  • Bạn muốn biết những lợi ích mà mạng lưới Milk Run mang lại?
  • Bạn cần minh chứng cụ thể của Milk Run được ứng dụng vào thực tế?

Hãy tham khảo bài viết dưới đây, Xe Tải Thành Hưng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về mạng lưới vận tải Milk Run là gì và lợi ích khi ứng dụng vào hoạt động vận chuyển của doanh nghiệp.

 Milk Run trong logisitics là gì?

Milk Run là gì?

Milk Run là gì?

Milk Run là phương pháp vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu từ nhà cung cấp đến khách hàng. Xe tải vận chuyển của nhà cung ứng sẽ di chuyển theo một lộ trình đã quy định qua nhiều nhà cung cấp và dây chuyền sản xuất. Quy trình này phải tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian khởi hành và kết thúc.

Toàn bộ chuỗi cung ứng trên được hoạt động theo chiều kim đồng hồ, phối hợp nhịp nhàng cho dù có tồn tại các biến số về nhu cầu hoặc biến động trong nhu cầu khách hàng.

Phương pháp này được lấy cảm hứng từ phương thức “giao sữa” mà chúng ta đã biết, bên có trách nhiệm “giao sữa” sẽ dừng lại ở từng trạm (từng gia đình) để giao sữa cho người đặt mua. Trong ngành công nghiệp thời trang, Zara là một trong những thương hiệu áp dụng thành công mạng lưới vận tải Milk Run vào trong sản xuất.

Tuy nhiên, Milk Run chỉ áp dụng được với các sản phẩm hàng loạt, tương tự nhau và có thể cùng bộ phận trong sản phẩm nào đó. Khi sản xuất, thì các mặt hàng có thể căn chỉnh tồn kho nguyên liệu của nhà cung cấp ở mức đồng đều. Trong trường hợp nhà máy cần nhiều mặt hàng gia công với đặc tính riêng biệt và thời gian gia công khác nhau, thì Milk Run không phù hợp.

Những lợi ích mà Milk Run mang lại

Những lợi ích của Milk Run

Những lợi ích của Milk Run

Tiết kiệm chi phí vận chuyển

Việc mỗi nhà máy sẽ bố trí một xe tải đến giao hàng sẽ làm cho chi phí tăng. Khi nhà sản xuất không dùng hết công suất xe tải do số lượng hàng ít, tuần xuất giao hàng thấp. Việc kết hợp lấy hàng từ nhiều nhà cung cấp cùng lúc sẽ giúp giảm bớt chi phí vận chuyển và làm cho chi phí của giá vốn bán hàng giảm. Qua đó, nhà sản xuất có thể giảm giá cho khách hàng khi cắt giảm được chi này mà vẫn có lợi nhuận.

Giảm hàng tồn kho

Milk Run là một phần của sản xuất kéo. Mà sản xuất kéo sẽ giúp nhà cung cấp nhận được tín hiệu từ phía khách hàng. Khi sản lượng sản xuất tăng cao, xe tải được bố trí lấy hàng sẽ nhiều hơn và ngược lại. Dựa vào đó, nhà cung cấp có thể đưa ra kế hoạch sản xuất, tránh được tình trạng thừa quá nhiều hàng tồn kho. Hàng tồn kho giảm giúp giảm bớt không gian sử dụng để lưu trữ xung quanh dây chuyền sản xuất.

Giảm tình trạng hàng tồn kho

Giảm tình trạng hàng tồn kho

Tiêu chuẩn hóa công việc mang tính ngẫu nhiên

Khi xây dựng phương thức vận tải Milk Run, người làm kế hoạch cần điều chỉnh tồn kho và kế hoạch sản xuất sao cho mức hàng tồn kho của nhiều nhà cung ứng đồng đều nhau. Từ đó, họ sẽ đặt hàng và bố trí xe tải để lấy hàng trên cùng tuyến đường vào cùng một thời gian,

Lịch trình lấy hàng này sẽ tuân theo một tiêu chuẩn hợp lý và lặp đi lặp lại gần như giống hệt nhau. Đây là một cải tiến lớn so với các yêu cầu ngẫu nhiên về nghiên liệu thường gặp ở nhiều nhà máy. Đây là một tiêu chuẩn được lặp đi lặp lại, nhân lực được sử dụng sẽ hiệu quả hơn. Trong tải của xe được bố trí hợp lý, vừa đủ khối lượng, không phải chờ đợi lâu. Từ đó giúp giảm thiểu lãng phí thời gian của lái xe và không gian của xe.

Hạn chế khả năng xảy ra rủi ro

Do hệ thống sản xuất kéo ít nhiều mang tính tự động nên ít có khả năng xảy ra lỗi do con người (hoặc máy tính). Trong một hệ thống đúng thì bạn ít có khả năng làm ra lỗi hơn.

Trên đây là những giải đáp xác đáng nhất về thuật ngữ milk run là gì và lợi ích mang lại cho các doanh nghiệp hiện nay. Hy vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các cá nhân/ doanh nghiệp trong thời buổi sản xuất – kinh doanh theo quy trình hiện đại.

>> Xem thêm: Cross Docking là gì? Tất tần tật về mô hình Cross Docking

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 votes)

Thông tin khác

Tin Tức