• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Hướng dẫn] Các bước làm thủ tục đăng ký xe máy mới chuẩn 2024

Hiện nay, sở hữu một chiếc xe máy đã trở nên dễ dàng hơn đối với người dân. Bên cạnh việc chuẩn bị tài chính, bạn chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký xe máy là có thể sử dụng xe.

Đa số các đại lý xe máy cung cấp dịch vụ đăng ký xe trọn gói để tiện lợi cho người mua. Nhưng bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí. Thực tế, thủ tục đăng ký xe máy mới không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Điều này không chỉ đơn giản mà còn tiết kiệm chi phí! Hãy cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu các bước hướng dẫn thông qua bài viết này nhé!

Nộp lệ phí trước bạ xe máy

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ, việc nộp lệ phí trước bạ là bắt buộc đối với xe máy. Vì vậy bạn cần thực hiện thủ tục này khi đăng ký xe.

Công thức tính lệ phí trước bạ trong quá trình đăng ký xe máy như sau:

  • Giá tính lệ phí trước bạ (đã bao gồm VAT) x Tỷ lệ thu lệ phí.

Tỷ lệ thu lệ phí trước bạ xe máy thường dao động từ 2-5% tùy theo khu vực. Thông thường, tại các thành phố trực thuộc trung ương hoặc trực thuộc tỉnh, tỷ lệ này là 5%. Trong khi ở các địa phương khác, tỷ lệ là 2%.

Khi đến Chi cục Thuế để nộp lệ phí trước bạ, bạn cần mang theo các giấy tờ gốc của xe (như phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT,…). Và giấy tờ tùy thân như sổ hộ khẩu, CMND – nên photo vài bản để đáp ứng yêu cầu. Lưu ý rằng, bạn cần đến Chi cục Thuế tại địa phương để đăng ký xe. Và đảm bảo đến trong giờ hành chính.

Tại đây, bạn sẽ nhận được hai tờ khai. Hãy điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, bao gồm thông tin cá nhân và thông số của xe (số khung, số máy,… – các thông tin này có thể tham khảo trên phiếu xuất xưởng). Nếu có bất kỳ mục nào không hiểu, hãy hỏi nhân viên tại Chi cục Thuế.

Sau khi hoàn thành việc điền thông tin, bạn cần nộp lại các tờ khai và chờ đến khi bạn đóng lệ phí trước bạ. Sau đó, bạn sẽ nhận được biên lai và hoàn thành bước 1 của quy trình đăng ký xe.

 Đóng phí trước bạ xe máy tại Chi cục Thuế

Đóng thuế trước bạ

Khai tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CSGT

Bạn cần đến trụ sở CSGT địa phương nơi bạn đăng ký xe. Để khai tờ khai đăng ký xe và hoàn tất các thủ tục liên quan.

Thông tin trên tờ khai đăng ký xe tại đây tương tự như tờ khai tại Chi cục Thuế.

Lưu ý:

  • Điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân
  • Điền các thông số xe theo yêu cầu. Phần khung (số máy và số khung) để trống (sẽ được CSGT ghi)
  • Trong mục giấy tờ kèm theo: Điền thông tin của phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT, biên lai đóng lệ phí trước bạ đã được cấp (như ngày cấp, nơi cấp, số seri,…)

Tiến hành cà số khung, số máy

Có vài trường hợp, chỗ bán xe có thể hỗ trợ sẵn thủ tục cà số khung, số máy. Nếu bạn đã được hỗ trợ, việc chuẩn bị trước sẽ giúp tiết kiệm thời gian.

Nếu chưa được cà sẵn, bạn có thể tự thực hiện bằng cách chuẩn bị 2 tờ decal và một chiếc bút chì. Cắt tờ decal sao cho vừa với chiều dài số máy và số khung (in nổi). Tiếp đó, dán decal và sử dụng bút chì để cà nhẹ vào decal, số khung và số máy sẽ hiện lên. Tại trụ sở CSGT, có nhiều người và bạn có thể nhờ họ hướng dẫn cách làm giấy tờ xe máy một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

đại lý bán xe hỗ trợ thủ tục đăng ký xe máy

Chuẩn bị 2 tờ decal, 1 chiếc bút chì

Chờ kiểm tra xe tại trụ sở CSGT

Ở bước này, hãy đảm bảo bạn đã thu thập đầy đủ các loại giấy tờ. Và nộp cho cán bộ xét xe bao gồm: tờ khai, biên lai lệ phí trước bạ, hóa đơn GTGT, phiếu xuất xưởng, CMND gốc, hộ khẩu gốc.

Cán bộ xét xe sẽ gọi tên từng người để tiến hành thủ tục đăng ký xe máy. Khi đến lượt của bạn, hãy dẫn xe vào để cán bộ tiến hành kiểm tra. Cán bộ sẽ xem xét các giấy tờ, thông tin và kiểm tra số khung, số máy của xe.

Nếu tất cả thông tin đều chính xác và không có vấn đề gì bất thường, cán bộ sẽ điền thông tin vào tờ khai đăng ký, ký tên và trả lại cho bạn. Bạn có thể tiếp tục các bước tiếp theo để được cấp biển xe.

Nộp phí

Mang tất cả giấy tờ (bao gồm tờ khai đã được xét duyệt) vào phòng đóng lệ phí. Để thanh toán phí cấp biển số xe theo đúng quy định.

  • Tại TP.HCM và Hà Nội:

Giá trị xe máy từ 15.000.000đ trở xuống: Lệ phí 500.000đ – 1.000.000đ.

Giá trị xe máy từ 15.000.000đ đến 40.000.000đ: Lệ phí 1.000.000đ – 2.000.000đ.

Giá trị xe máy trên 40.000.000đ: Lệ phí 2.000.000đ – 4.000.000đ.

  • Tại các thành phố trực thuộc trung ương khác, tỉnh và thị xã:

Giá trị xe máy từ 15.000.000đ trở xuống: Lệ phí 200.000đ.

Giá trị xe máy từ 15.000.000đ đến 40.000.000đ: Lệ phí 400.000đ.

Giá trị xe máy trên 40.000.000đ: Lệ phí 800.000đ.

  • Các địa phương khác: Lệ phí đối với mọi loại xe là 50.000đ.

Cán bộ đăng ký sẽ kiểm tra hồ sơ, thu tiền và trả lại bản gốc CCCD/CMND cùng sổ hộ khẩu cho bạn.

Nộp lệ phí cấp biển

Đóng lệ phí cấp biển số xe

Lấy biển số xe

Trong quá trình đăng ký xe máy, bước này rất quan trọng và được mong chờ. Biển số xe đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự đẹp và may mắn cho chiếc xe. Chọn được biển số xe phù hợp, dễ nhớ và có phong thủy tốt là điều tuyệt vời.

Quá trình chọn biển số xe là ngẫu nhiên thông qua việc nhấn nút trên máy. Những con số sẽ hiển thị theo danh sách biển số có sẵn. Sau khi nhận được biển số xe, cán bộ sẽ trao biển số và hẹn bạn đến nhận giấy tờ đăng ký xe.

Khi có biển số xe, bạn có thể lắp vào khung kính và gắn lên xe để sử dụng bình thường.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe

Theo ngày hẹn, bạn mang theo CMND/ CCCD và đến trụ sở CSGT để nhận giấy chứng nhận đăng ký xe. Thời gian thông thường là khoảng 2 ngày.

Việc tự làm giấy tờ xe máy có 7 bước. Tuy có vẻ phức tạp, nhưng thực tế chỉ đòi hỏi bạn đến Chi Cục Thuế và trụ sở CSGT. Các bước đăng ký chủ yếu diễn ra tại trụ sở CSGT và chỉ mất vài giờ.

Rất đông người sẽ đến thủ tục đăng ký xe máy mới như bạn, và cán bộ ở đây sẽ hướng dẫn rất chu đáo. Vì vậy bạn không cần lo lắng. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc sử dụng dịch vụ. Xe Tải Thành Hưng chúc bạn thành công trong việc đăng ký xe máy!

>> Xem thêm: Những điều cần làm khi mua xe máy mới mà bạn cần biết

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức