• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Phong thủy cổng nhà và những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Theo quan niệm phong thủy, cổng nhà đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Vì nó có thể ảnh hưởng đến vận mệnh và tài lộc của gia chủ. Vậy nên, để có một không gian sống hài hòa và thu hút nguồn sinh khí tốt, bạn cần quan tâm đến một số yếu tố sau đây trong phong thủy cổng nhà. Hãy cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách để xác định hướng cổng chính và xác định hướng vào của ngôi nhà

Theo quan điểm, đã được nhiều người ủng hộ trong xây dựng công trường. Đó là cổng nhà vừa mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa mang đến sự may mắn và thu hút tài lộc cho gia đình. Nên lưu ý việc xây cổng hợp hướng với Ngũ Hành.

Vị trí cổng nhà theo phong thủy, hợp mệnh gia chủ

Trong giai đoạn thiết kế cửa ngõ, cần xác định vị trí, chọn hướng sao cho phù hợp mệnh của gia chủ.

Nếu bạn thuộc Tây Tứ Mệnh thì nên để cổng hướng  Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Nếu bạn thuộc Đông Tứ Mệnh thì nên để cổng hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc.

Dựa vào mệnh của chủ nhà mà tránh những hướng xấu như sau:

 • Gia chủ có mệnh Kim, thì tuyệt đối không được xây cổng theo hướng Nam. Vì hướng Nam thuộc Hòa. Mà trong phong thủy, Hỏa khắc mệnh Kim. Vậy nên, nó hoàn toàn không có lợi cho chủ nhà.
 • Nếu chủ nhà là người mang mệnh Mộc, thì tránh những hướng cổng như Tây Bắc và Tây. Hai hướng này đều thuộc hướng Kim. Kim khắc Mộc, do đó, bạn sẽ không gặp may mắn nếu xây theo hướng này.
 • Bạn là người thuộc mệnh Thủy thì cổng chính không nên được xây theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. Theo phong thủy, hai hướng vừa nêu trên đều thuộc mệnh Thổ. Thổ và Thủy không hợp, nếu xây cổng ở hướng này sẽ khiến bạn gặp nhiều trục trặc.
 • Chủ nhà là mệnh Hỏa thì sao? Nên tránh xây cổng chính theo hướng Bắc. Trong quan niệm phong thủy, hướng Bắc thuộc hành Thủy. Giữa Thủy và Hỏa luôn khắc nhau. Chính vì thế, sẽ không tốt cho chủ nhà nếu xây cổng như vậy
 • Nếu bạn là người mệnh Thổ thì nên tránh cổng nhà hướng Đông và Đông Nam. Mộc khắc Thổ, hai hướng này đều thuộc hành Mộc. Vậy nên sẽ không thuận lợi cho gia chủ.
ác định hướng cổng chính, xem hướng cổng vào nhà đúng nhất

Xác định hướng xây cổng phù hợp với mệnh của chủ nhà

Một số lưu ý về vị trí đặt cổng nhà

Việc tuân thủ theo các lưu ý sau đây, sẽ giúp bạn bố trí cổng đúng phong thủy. Phong thủy cổng nhà đem đến điều tốt lành cho gia đình bạn. Việc xây dựng cổng được căn cứ vào môi trường chung mà mỏ cổng. Như yếu tố về địa hình trước nhà, bên cao bên thấp hay bằng phẳng. Trong quan niệm bát quái, cổng nên được mở để đón dòng nước, bỏi nước được xem như là tài lộc, tiền vàng đến.

 • Bên phải nhà (Bạch Hổ) cao, bên trái nhà (Thanh Long) thấp, thì vị trí đặt cổng nhà nên mỏ về phía bên trái, nghĩa là hướng Thanh Long
 • Bên phải nhà thấp, bên trái nhà cao, thì vị trí đặt cổng nhà nên mỏ về phía bên phải, nghĩa là hướng Bạch Hổ
 • Nếu như địa phận trước nhà là bằng phẳng, thì việc bố trí cổng nhà ở ngay giữa hoặc sân là vị trí hợp lí nhất.

Xác định hướng mở cổng nhà nên là mở vào hay mở ra ngoài?

Một ngôi nhà hoàn chỉnh thì cổng nhà là một phần không thể thiếu. Nếu bạn đang băn khoăn về việc nên mở cổng mở ra hay mở vào, để đảm bảo phong thủy cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là một số lời khuyên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn:

Theo các chuyên gia, hướng mở của cổng nhà là vô cùng quan trọng. Vì đó chính là nơi tương tác giữa luồng khí bên trong và bên ngoài nhà. Để tạo được phong thủy cổng nhà tốt, chúng ta nên để cánh cửa cổng mở ra ngoài. Từ đó thu hút nguồn vượng khí vào nhà và mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Ngược lại, nếu cổng nhà mở vào trong, có thể dẫn đến tình trạng tiền bạc thất thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, nếu cổng nhà bạn mở hướng vào trong, bạn có thể hóa giải bằng cách treo gương trên tường để không gian trông rộng hơn.

Các lưu ý về phong thủy cổng nhà

Nếu như phong thủy cổng nhà không tốt, nó cũng khiến chủ nhà không an tâm. Nếu kích thước đo cổng nhà đẹp và vị trí cổng nhà hợp phong thủy, sẽ làm bạn thêm phần yên tâm hơn.

Dưới đây là các lưu ý quan trọng bạn cần nhớ  khi thiết kế cổng nhà:

 • Ngõ vào nhà cần được thiết kế rộng rãi, để xe cộ di chuyển dễ dàng và không bị cản trở. Tuyệt đối không trồng cây quá lớn ở phía trước cổng, tránh cản trở lối đi lại, cũng như các luồng khí tốt vào nhà. Nếu bạn muốn trồng cây trước cổng, hãy đảm bảo khoảng cách an toàn và tránh trồng quá nhiều cây để không che khuất cổng.
 • Lối đi vào cổng cũng cần được thiết kế rộng rãi để không gây khó khăn trong việc đi lại và tạo cảm giác cân bằng khi vào nhà.
 • Nếu nhà của bạn nằm trên triền dốc, cổng cần được thiết kế bậc tam cấp. Nhằm giúp việc di chuyển, đi lại được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bậc tam cấp không được quá dốc vì sẽ gây khó khăn cho gia chủ khi giữ tiền bạc.
 • Màu sơn của cổng cần phù hợp với Ngũ hành của bạn để mang lại sự sinh hợp cho ngôi nhà của bạn.
Lưu ý về phong thủy cổng chính, ngỏ vào nhà theo kích thước phong thủy

Những lưu ý về phong thủy cổng chính, ngỏ vào nhà

Những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà

Khi xây cổng nhà, cần chú ý những điều kiêng kỵ sau đây:

 • Cổng nên xây vuông vắn, ngay ngắn, tránh xây cửa cổng hình vòm để không gây bất lợi về tài vận cho chủ nhà.
 • Trước cổng không nên đối diện với tháp nhọn, tòa nhà lục lăng. Nếu có, cần hóa giải bằng các công cụ như gương cầu lồi treo trên vòm.
 • Trước cổng đại kỵ có cây khô.
 • Nếu hai bên cổng bị sát khí chiếu vào (như đường thẳng vào, đường vòng cung đỉnh lồi chiếu thẳng…), cần đặt vật hóa giải như đôi sư tử đá, nhưng phải một đực một cái (hai tượng ngoảnh vào nhìn nhau).
 • Phong thủy cổng nhà không được đối diện với bếp vì quan niệm dân gian cho rằng bếp là trái tim của ngôi nhà và sức khoẻ, hạnh phúc gia đình cũng có mối liên hệ trực tiếp với nó. Để tránh tài khí và vận lộc lọt hết ra ngoài, cửa bếp không nên đối diện với cổng nhà.
 • Vị trí cửa cổng tránh thẳng với ngã ba để tránh dẫn lối “trực xung” với cửa chính của nhà bởi “sinh khí đi theo đường vòng, sát khí đi theo đường thẳng”.
 • Không được làm núi giả hoặc đặt tảng đối diện với cổng vì sẽ gây sát khí không lợi.

Vị trí cổng nhà và cửa chính theo phong thủy

Việc kỵ nhất trong việc xây dựng nhà cửa, là cổng và cửa chính thẳng tắp hàng với nhau. Nếu như cổng và cửa đã ở hàng thẳng, thì nên khắc phục nó bằng cách xây một tấm bình phong chặn giữa cổng và cửa. Bạn nên làm cổng lệch hướng với cửa chính theo phong thủy, đề nhà có sự kín đáo.

Cổng nhà không nên đặt ở đối diện cửa phòng ngủ. Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn. Vì thế, cần có sự riêng tư, kín đáo nhất định. Ngược lại, cửa chính lại là nơi để mọi người thường xuyên ra vào.Nên trong phong thủy cổng nhà, kỵ điều đó vì nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe chủ nhà.

Cửa của nhà vệ sinh không được để ở đối diện cổng lớn vào nhà. Theo như quan niệm xa xưa, cổng chính là nơi sinh khí của đất trời. Bạn xây nhà vệ sinh đối diện với cửa ra vào, sinh khí sẽ bị xộc thẳng vào nơi ô uế, có âm khí nặng. Việc này là tuyệt đối cấm.

Nhà có 2 cổng

Việc có hai cổng tùy thuộc vào nhu cầu và sự tiện lợi của chủ nhà. Nếu nhà rộng và có nhiều mặt tiền thì việc mở thêm một cổng phụ ở mặt khác. Như vậy, sẽ giúp cho việc di chuyển thuận tiện hơn, tránh qua lại qua phòng khách hay gara.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bảo đảm an ninh cho ngôi nhà là điều cần thiết khi có nhiều cổng. Đặc biệt là khi các cổng này không được sử dụng thường xuyên.

Nhà có cổng hình chữ L

Theo quan niệm phong thủy, cổng nhà có hình chữ L ngược (còn gọi là cổng số 7) được xem là điều không tốt. Lí do là vì số 7 trong tiếng Hán có nghĩa là “mất” hoặc hình dạng của cổng giống như một cái máy chém, mang ý nghĩa sát khí và không may mắn. Vậy nên, thiết kế cổng đơn giản và chắc chắn để thu hút khí lành, tài lộc và may mắn đến ngôi nhà của bạn.

Cổng nhà chữ L

Khi làm cổng nhà bạn bên chú ý những điều kiêng kỵ

Kích thước cổng chính hợp phong thủy

Theo phong thủy, kích thước cổng rào cần phải cân đối với kích thước nhà chính. Nếu cổng quá lớn sẽ dẫn đến sự phân tán khí, còn quá nhỏ thì không đủ khí để lưu thông vào nhà. Kích thước cổng cần phải dựa trên kích thước khuôn viên của ngôi nhà. Ví dụ như nhà nhỏ không nên có cổng quá lớn, vì sẽ gây ra sự thoát khí. Nhà lớn nên có cổng lớn để khí có thể lưu thông tốt hơn.

Trong phong thủy, chiều cao của trụ cổng nhà cũng cần được chú ý, không nên quá cao. Ngoài ra, kích thước cột cổng cũng cần phải được xem xét để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nên để khoảng hở nhỏ giữa cổng và tường để giúp khí lưu thông tốt hơn, tránh sự tù hãm. Nếu hướng phong thủy của cổng không tốt, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách làm cổng nhỏ. Tuy nhiên, nếu hướng phong thủy của cổng tốt, nên làm cổng chính phong thủy cao và rộng để thu hút nhiều khí tốt vào nhà.

Vậy là bạn đã hiểu về phong thủy cổng nhà. Hy vọng với những thông tin trên của Xe Tải Thành Hưng, sẽ giúp bạn đón nhiều tài lộc rồi nhé!

>> Xem thêm: [Bật mí] 10 điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ mà bạn cần lưu ý

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức