• Phone/Zalo: 0901334979
 • chuyennhathanhhungvietnam@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.0077

Shipper là gì? Tất tần tật những thông tin về nghề shipper

Nhu cầu mua sắm online đang ngày cảng rộng rãi và trở thành xu hướng của hiện nay, nghề shipper cũng đang được rất nhiều người lựa chọn. Vậy nghề shipper là gì? Liệu nghề shipper có đơn giản như nhiều người vẫn hay nói? Tất cả lời giải đáp sẽ có trong bài viết sau đây của Xe Tải Thành Hưng, cùng theo dõi nhé.

Shipper là gì?

Shipper là gì? Theo tiếng Việt shipper được hiểu theo nghĩa tiếng là người vận chuyển hàng hóa. Hay nói một cách cụ thể là người trực tiếp đảm nhiệm công việc lấy hàng từ chủ dịch vụ và giao hàng tận nơi cho khách hàng. Những sản phẩm đó có thể là quần áo, mỹ phẩm, hay đồ ăn,… hoặc là bất cứ mặt hàng nào khác.

Ngày nay, thì việc mua sắm online đã và đang ngày càng phát triển hơn. Thay vì việc phải đến trực tiếp cửa hàng, thì nhiều người lại lựa chọn lên internet đặt hàng và sau đó thì shipper sẽ giao hàng đến tận nơi. Vì vậy mà có rất nhiều các cửa hàng, doanh nghiệp đang cần tìm kiếm nhân sự chuyên phụ trách việc giao hàng, mang lại cơ hội làm việc với mức thu nhập “hấp dẫn” cho nhiều người.

Shipper là gì?

Shipper là gì?

Phân loại shipper

Làm shipper rất linh hoạt về thời gian nên tùy vào mục đích khác nhau mà shipper được chia thành 4 hình thức sau đây:

Shipper tự do

Đây là những người giao hàng tự do không có giờ giấc nhất định và không thuộc sự quản lý của công ty nào. Họ sẽ nhận tiền ship sau khi đã giao hàng xong mà sẽ không phải qua trung gian hoặc công ty nào đó. Nhưng các shipper giao hàng tự do sẽ không có chế độ bảo hiểm và các chính sách lao động khác. Những shipper giao hàng tự do thường chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên, hay những bạn xe ôm tranh thủ kiếm thêm thu nhập ngoài công việc chính.

Shipper bán tự do

Là những người không thuộc một công ty hay doanh nghiệp nào đó nhưng họ xem việc làm shipper là nghề chính của mình. Do đó mà thời gian làm việc của họ khá dày đặc, có tính chuyên nghiệp cao hơn shipper tự do vì giờ giấc làm việc khá ổn định.

Shipper công nghệ

Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển, có khá nhiều các ứng dụng giao hàng công nghệ ra đời nhằm phục vụ cho mục đích mua hàng online. Shipper giao hàng sẽ phải liên kết với các đơn vị thông qua ứng dụng để giao hàng hóa cho khách hàng. Sẽ phải đăng ký thành viên, nộp tiền vào tài khoản qua các ứng dụng công nghệ để có thể nhận được đơn hàng của các cửa hàng và sau đó liên hệ với khách hàng để giao hàng. Các ứng dụng phổ biến hiện nay mà bạn thường thấy là Grab, Now, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm,…

Shipper công nghệ

Shipper công nghệ

Shipper chuyên nghiệp

Đây là những người phụ trách công việc giao hàng mỗi ngày cho các đơn vị vận chuyển hàng hóa. Họ làm việc dưới sự sắp xếp của nhân viên điều phối thuộc công ty và doanh nghiệp cụ thể. Được công ty và doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động, tham gia đóng bảo hiểm xã hội và được hưởng các chính sách phúc lợi khi vào làm chính thức. Shipper giao hàng chuyên nghiệp sẽ được hưởng mức lương hàng tháng cố định theo mức lương khi ký kết trong hợp đồng.

Những công việc chính của shipper

Cũng giống như những ngành nghề khác khi làm việc cần thực hiện những công việc cụ thể thì shipper cũng như vậy. Khi làm shipper, bạn cần phải theo một quy trình làm việc nhất định để có thể vận chuyển hàng hóa đúng thời gian và đúng địa điểm cho khách hàng.

Đối với shipper giao hàng tự do, shipper bán tự do và shipper công nghệ thường làm những công việc như sau:

 • Shipper sẽ phải đến trực tiếp cửa hàng lấy hàng hóa và thông tin về người nhận hàng, ngoài ra còn phải ứng tiền của các đơn hàng cho cửa hàng.
 • Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi giao hàng.
 • Sắp xếp các đơn hàng theo một lộ trình thích hợp để có thể tiết kiệm được thời gian cũng như công sức vận chuyển.
 • Giao hàng đến các địa điểm có sẵn trên đơn hàng.
 • Gọi điện cho khách hàng để giao hàng hóa, bưu phẩm và nhận tiền từ khách hàng tương ứng với số tiền đã ghi trên đơn hàng.
 • Trong trường hợp không liên lạc được, không nhận hoặc hủy đơn hàng, cần phải liên lạc với người gửi hàng để có thể trao đổi các vấn đề đang xảy ra và tìm hướng giải quyết tốt nhất.
Công việc của shipper

Công việc của shipper

Đối với shipper chuyên nghiệp sẽ thực hiện những công việc như sau:

 • Shipper chuyên nghiệp đến nơi làm việc theo lịch trình để tiếp nhận công việc từ cơ quan, doanh nghiệp.
 • Người giao hàng nhận được đơn đặt hàng sẽ đến kho để nhận hàng và cùng với đội ngũ bốc xếp và sắp xếp hàng lên xe hoặc là đóng gói hàng hóa để vận chuyển đến nơi có sẵn đã được phân công.
 • Giao hàng đúng với lộ trình đã có sẵn.
 • Khi giao hàng cho khách hàng, người giao hàng sẽ phải yêu cầu khách hàng kiểm kỹ về số lượng, mẫu mã,… rồi nhận tiền từ phía khách hàng (nếu có) và ký xác nhận vào phiếu của bên giao hàng.
 • Nhân viên giao hàng sẽ trả lại các chứng từ đã ký cũng như tiền cho bộ phận kế toán khi về công ty.
 • Thông báo các vấn đề đã xảy ra trong quá trình vận chuyển để có thể được hỗ trợ giải quyết một cách nhanh nhất.

Chú ý: với hình thức giao hàng chuyên nghiệp, shipper sẽ vận chuyển theo 2 hình thức là ship thông thường hoặc là ship code.

 • Ship thông thường: là hình thức người giao sẽ không nhận tiền trực tiếp từ phía khách hàng mà sẽ lấy tiền từ chủ của hàng hóa. Người mua đã chuyển tiền vào tài khoản trước cho người bán, sau đó thì người bán mới thuê shipper đi giao hàng hóa, sản phẩm.
 • Ship code: là hình thức giao hàng nhận tiền hộ giúp cho chủ hàng.

Mức thu nhập của shipper giao hàng

Cũng giống như những ngành nghề khác, muốn kiếm được mức thu nhập như mong muốn thì người làm nghề shipper cần phải chăm chỉ và tinh thần trách nhiệm của họ.

Đối với shipper tự do, càng nhận được nhiều đơn hàng thì càng có mức thu nhập cao. Tuy nhiên thì đơn hàng sẽ thường không ổn định và còn phụ thuộc vào nhu cầu từ phía khách hàng.

Đối với shipper chuyên nghiệp, để có thể đảm bảo được mức thu nhập ổn định thì bạn phải làm cho các đơn vị có quy mô lớn, chế độ tốt và có đơn hàng đều đặn.

Nghề shipper đang ngày càng có tính cạnh tranh rất cao. Đang ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp vận chuyển ra đời, nên đòi hỏi thái độ và cách làm việc của người giao hàng phải chuyên nghiệp, lịch sự. Khách hàng hài lòng thì mới tiếp tục sử dụng dịch vụ giao hàng của họ lâu dài.

Mức thu nhập của shipper

Mức thu nhập của shipper

Nhìn chung thì mức lương của nghề shipper khá ổn định so với lao động phổ thông như sau:

 • Mức lương của shipper tự do và bán tự do thường là 20.000đ – 30.000đ/ chuyến nếu đơn hàng nằm trong trung tâm của thành phố, còn đối với vùng ngoại ô thì sẽ cao hơn. Còn phụ thuộc vào thời gian cũng như lượng đơn hàng người giao hàng nhận được mức thu nhập tương ứng.
 • Mức lương của shipper công nghệ sẽ dựa vào các ứng dụng công nghệ để nhận đơn hàng đến mức thu nhập bình quân mỗi ngày kiếm được có thể từ 200.000đ đến 250.0000đ. Nếu shipper công nghệ nhận được nhiều đơn hàng thì thức thu nhập có thể lên đến 300.000đ đến 400.000đ mỗi ngày.
 • Mức lượng của shipper chuyên nghiệp khi làm việc với các công ty, doanh nghiệp giao hàng sẽ có mức thu nhập ổn định hàng tháng. Tùy thuộc vào chế độ của công ty mà sẽ có các mức lương khác nhau. Mức lương phổ biến hiện nay của shipper chuyên nghiệp là từ 4 triệu đến 5 triệu/ tháng và tổng thu nhập sẽ giao động từ 8 triệu đến 10 triêu/ tháng. Bởi vì shipper chuyên nghiệp thường có số lượng công việc rất nhiều và được phân công mỗi ngày nên lượng của shipper chuyên nghiệp sẽ tương ứng với lượng công việc mà họ đã làm.

Tuy nhiên thì công việc nào cũng thế, muốn có mức thu nhập cao thì đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức, phải chăm chỉ và siêng năng hơn và nghề shipper cũng vậy. Khi bạn giao được nhiều đơn hàng trong một ngày thì mức thu nhập của bạn sẽ xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.

Cách đăng ký để làm shipper

Hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm đối tác để giao hàng hóa cho khách hàng. Vậy làm sao để có thể đăng ký làm shipper giao hàng? Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây mà Xe Tải Thành Hưng đã tổng hợp được:

 • Tìm kiếm thông tin qua mạng xã hội, các hội nhóm mua bán online trên FB và Zalo,…
 • Đăng ký trực tiếp tại các trung tâm hỗ trợ tài xế của các dịch vụ vận chuyển trung gian như Grab, Now, giao hàng nhanh,…
 • Tìm kiếm việc làm trên các trang website tuyển dụng việc làm như Grabviec.vn, Tuyencongnhan.vn,…
 • Ngoài ra thì bạn cũng có thể đăng ký làm shipper online nhanh chóng và tiết kiệm thời gian bằng các thao tác đơn giản tại website tại http://shipvn.com.vn.
Cách đăng ký làm shipper giao hàng

Cách đăng ký làm shipper giao hàng

Các yêu cầu và khó khăn khi làm shipper

Các yêu cầu khi làm shipper là gì?

 • Điều đầu tiên và không thể thiếu đó chính là shipper phải có phương tiện xe máy với chất lượng ổn định. Điện thoại thường hoặc điện thoại thông minh dùng để liên lạc, tốt nhất là bạn nên có điện thoại thông minh để có thể tra cứu đường đi tốt hơn.
 • Shipper phải có khả năng nhớ đường tốt và thành thạo việc tra cứu đường đi trên các ứng dụng bản đồ như Google Map.
 • Shipper giao hàng nên có sức khỏe tốt, sự nhanh nhạy, hoạt bát và có thái độ làm việc nghiêm túc, đúng giờ.
 • Phải biết đóng gói và kiểm tra cẩn thận hàng hóa trước khi đi giao hàng.
 • Phải biết cách sắp xếp hàng hóa theo lộ trình vận chuyển linh hoạt, nhằm đảm bảo thuận tiện nhất cho công việc.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt, trung thực và lịch sự đối với khách hàng khi giao hàng.
 • Có khả năng kiềm chế, xử lý tình huống cũng là một yếu tố cần thiết. Bởi vì quá trình giao hàng không phải lúc nào cũng sẽ suôn sẻ, có nhiều trường hợp bạn sẽ gặp những vị khách hàng khó tính.
Một số yêu cầu khi làm shipper

Một số yêu cầu khi làm shipper

Những khó khăn khi làm nghề shipper là gì?

Giao hàng đúng thời gian và địa điểm là tiêu chí hàng đầu với một shipper. Tuy nhiên quá trình làm việc không phải lúc nào cũng thuận lợi mà đôi khi sẽ gặp không ít những khó khăn:

 • Với những shipper giao hàng tự do, bán tự do thì phí giao hàng sẽ do 2 bên tự thỏa thuận. Nên xảy ra các trường hợp shipper đã chốt đơn thì bên chủ hàng đã hủy đơn do họ đã tìm được shipper giao hàng khác với mức giá rẻ hơn.
 • Có một số trường hợp, khi shipper giao hàng thì khách hẹn tới hẹn lui làm tốn rất nhiều thời gian và xăng xe của shipper.
 • Khi nhận giao hàng trong giờ cao điểm, kẹt xe, rất có thể shipper sẽ giao hàng chậm hơn thời gian thỏa thuận khiến cho khách hàng phàn nàn. Trong trường hợp nóng vội có thể xảy ra tai nạn giao thông, vì thế cần phải hết sức cẩn thận.
 • Công việc hằng ngày của shipper khá vất vả và phải di chuyển liên tục ngoài đường. Do đó mà shipper thường phải đối mặt với nắng nóng, mưa, hay kẹt xe,…
 • Dễ xảy ra các trường hợp khách hàng không nhận hàng hóa, đổi trả hàng, “boom hàng” khiến cho shipper rơi vào những tình huống “dở khóc dở cười”.

Bài viết trên của Xe Tải Thành Hưng đã chia sẻ đến bạn những kiến thức về shipper là gì? và tất tần tật những thông tin liên quan đến nghề shipper. Hy vọng với những thông tin này sẽ có thể giúp bạn lựa chọn được hình thức việc làm phù hợp với mình. Chúc bạn tìm được một công việc ưng ý nhé.

>> Xem thêm: Ship hàng là gì? Tìm đơn vị giao hàng nhanh uy tín tại TP.HCM

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 votes)

Thông tin khác

Tin Tức