• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Xe liên doanh là gì? Các điều cần lưu ý khi chọn xe liên doanh

Thuật ngữ “xe liên doanh” thường được sử dụng. Khi bạn nhận được lời khuyên nên mua xe liên doanh vì nó ít tốn kém hơn, nhưng một số khác lại lo ngại về chất lượng của xe liên doanh.

Chính xác thì xe liên doanh là gì? Đâu là điểm phân biệt giữa xe liên doanh và xe chính hãng? Có nên mua xe ô tô của liên doanh hay không? Cung Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu trong bài viết sau.

Liên doanh là gì?

Để hiểu xe liên doanh là gì, trước hết bạn phải hiểu rõ thuật ngữ “xe liên doanh“.

Nói một cách đơn giản, liên doanh là một loại hình hợp tác giữa hai hoặc nhiều doanh nghiệp từ các quốc gia khác nhau để tạo ra một sản phẩm chung hoặc trong một số trường hợp là một liên doanh lớn hơn. Các công ty liên doanh thường được đăng ký dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC).

 • Quyền và nghĩa vụ của mỗi thành viên góp vốn sẽ tỷ lệ thuận với số vốn đầu tư vào liên doanh. Trong loại hình liên doanh này, cả hai bên sẽ được hưởng lợi từ nhiều lợi thế khác nhau bên cạnh lợi nhuận:
 • Các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi về công nghệ mới
 • Công nghệ và thiết bị hiện đại cũng như cách thức quản lý và quy trình làm việc khoa học, đồng thời mở rộng tầm nhìn.
 • Các công ty nước ngoài sẽ được các doanh nghiệp Việt Nam tài trợ về các vấn đề pháp lý, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu thị hiếu khách hàng
 • Phát triển kinh doanh theo cách phù hợp nhất có thể, phù hợp với văn hóa Việt Nam

Xe liên doanh là gì? Gồm có bao nhiêu loại

Vậy định nghĩa xe liên doanh là gì? Trên thực tế, tùy thuộc vào các tiêu chí phân loại, có nhiều cách tiếp cận khác nhau để hiểu về xe liên doanh. Mỗi danh mục sẽ có bộ quy tắc riêng. Để bạn tiện theo dõi, Saigon Express phân loại xe liên doanh thành hai loại sau:

Loại 1 – Do công ty liên doanh sản xuất

Đây là những chiếc ô tô được sản xuất liên doanh, bao gồm hai hoặc nhiều doanh nghiệp từ một số quốc gia. Ngoài ra, một liên doanh hợp tác có thể sản xuất nó (đã đăng ký giấy phép).

Xe được sản xuất liên doanh tại Việt Nam:

 • Xe được lắp ráp toàn bộ tại Việt Nam
 • Loại hình này cho phép bạn mua, bán và thay đổi tên của mình nếu cần, ngoại trừ việc nộp thuế trước bạ và hoàn tất các quy trình đăng ký.
 • Ô tô liên doanh nhập khẩu là ô tô được sản xuất, lắp ráp bên ngoài lãnh thổ Việt Nam
 • Bạn phải đóng thuế ô tô liên doanh nhập khẩu cũng như thuế tiêu thụ đặc biệt khi mua dòng xe này (nếu có).
 • Bởi vì chúng thường được sản xuất từ một loạt các bộ phận có nguồn gốc từ một số địa điểm, xe liên doanh thường được gọi là xe liên doanh là gì?.

Sẽ có xe máy liên doanh, xe liên doanh, xe tải liên doanh và xe liên doanh là gì. Tuy nhiên, phương tiện di chuyển phổ biến nhất là xe máy. Sirius liên doanh wave S 110 của Liên doanh Việt – Nhật – Hàn là dòng xe máy liên doanh được ưa chuộng tại Việt Nam. Các thương hiệu xe tải liên doanh phổ biến bao gồm Đô Thành, Jack, Veam, … Hình thức xe liên doanh này không phổ biến ở nước ta.

Loại 2 – Do công ty nước ngoài mua hoặc thuê xe liên doanh

Khi đi bộ xuống phố, hoặc đi dọc ngoài đường, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều xe ô tô có ký tự LD trên biển số xe. Nó là từ viết tắt của “liên doanh”. Vậy xe liên doanh là gì:

 • Trong trường hợp này, các xe thuộc sở hữu của các công ty liên doanh, hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, hoặc thuê của nước ngoài được gọi là xe liên doanh.
 • Những chiếc xe này có thể là xe thật hoặc xe nhập khẩu từ các nước khác
 • Khi định nghĩa xe liên doanh, cách phân loại đầu tiên vẫn thông thường và chính xác hơn. Đó là ô tô do các doanh nghiệp liên doanh sản xuất.

Cách phân biệt xe liên doanh và xe chính hãng

Việc phân biệt ô tô liên doanh và ô tô chính hãng vừa đơn giản lại vừa khó và xe liên doanh là gì. Vì các dòng ô tô đích thực thường có nhãn hiệu thiết kế riêng biệt và dễ nhìn thấy. Khi bạn đến đại lý ô tô để mua xe, nhân viên sẽ cho bạn biết xe nào là xe liên doanh, xe nào là xe thật.

Bạn cũng có thể nhận ra sự khác biệt bằng cách xem giấy tờ của chiếc xe. Một số dòng xe liên doanh có thương hiệu và kiểu dáng riêng. Tuy nhiên, các dòng khác được làm giống y hệt hàng chính hãng nên nếu nhìn bằng mắt thường và không phải là người trong nghề sẽ khó phân biệt được.

Một khía cạnh xác định của một xe liên doanh là gì? là nó có sử dụng khí hay không. Xe liên doanh thường sẽ hao xăng hơn một chút so với xe hợp pháp. Tuy nhiên, một số người đã sử dụng đã nói như vậy, nhưng không có cơ sở chính xác nào cho điều đó.

Thị trường xe máy liên doanh tại Việt Nam như thế nào?

Ô tô liên doanh nhìn chung rẻ hơn ô tô chính hãng, nhưng mẫu mã cũng rẻ hơn, do sự hợp tác của nhiều đơn vị riêng biệt, với hệ thống linh kiện tối ưu hóa chi phí và gia công rẻ. Không có bất kỳ cách nào kém cạnh tranh hơn. Do đó, nhiều “tay chơi ô tô” thích mua xe liên doanh hơn là mua xe thực tế.

Ví dụ, một chiếc xe máy liên doanh có giá chỉ từ 8-10 triệu đồng, trong khi xe chính hãng có thể có giá 12-15 triệu đồng.

Tại sao không nên chọn xe máy liên doanh

Vì vậy tôi không thể đảm bảo rằng một chiếc xe liên doanh là tốt và bạn nên mua một chiếc để tiết kiệm chi phí; trên thực tế, tôi không khuyến khích điều đó. Đơn giản tôi muốn cung cấp thêm thông tin chi tiết để mọi người nắm rõ bản chất của xe liên doanh. Hỗ trợ mọi người hiểu rõ về kinh doanh ô tô liên doanh và khái niệm ô tô liên doanh đang được sử dụng như thế nào để mọi người thận trọng hơn.

Nếu bạn nghiêm túc về việc mua một chiếc xe liên doanh, tôi sẽ cho bạn biết thêm. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán xe liên doanh, vì vậy xe liên doanh đã qua sử dụng rất dễ kiếm. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng dù mua xe cũ hay xe mới, bạn đều phải có giấy tờ rõ ràng. Nếu khi mua lại xe mà chủ xe cho rằng bị thất lạc giấy tờ thì nên gọi điện đến Phòng CSGT địa phương để được hướng dẫn đầy đủ thủ tục sang tên, sang tên.

Xe liên doanh có bền không? Có nên chọn mua hay không?

Xe liên doanh rẻ hơn xe thật, chất lượng tương đương, kiểu dáng bắt mắt – Mặc dù có vẻ hấp dẫn nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn do dự khi mua xe liên doanh. Chỉ một số người am hiểu về ô tô mới hiểu rõ cách “chơi xe” để lựa chọn loại xe này.

Bản độ xe liên doanh không hề kém. Tuy nhiên, một số công ty vì lợi nhuận đã đặt tên là “xe chung” cho ô tô cũ được tái chế ở Trung Quốc (nhiều người gọi chúng là hàng Trung Quốc) hoặc ô tô đã qua sử dụng tùy chỉnh có vẻ mới nhưng không phải. Không có sự đảm bảo về chất lượng. Do đó, nhiều người tiêu dùng mua phải xe liên doanh “nhái”, gây thiệt hại về tài chính, nhanh hỏng, hao xăng, ì động cơ và các vấn đề khác, mang lại tiếng xấu cho chiếc xe.

Vậy có nên mua xe liên doanh là gì? – Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu lấy xe liên doanh chất lượng cao. Nhưng hãy suy nghĩ thật kỹ, và tốt nhất bạn nên tìm lời khuyên từ một người biết họ đang làm gì. Nếu chưa có kinh nghiệm mua xe liên doanh, bạn nên nhờ sự hướng dẫn của các đại lý bán xe uy tín.

Những điều cần quan tâm nếu lựa chọn xe liên doanh

Dưới đây là một số gợi ý cần xem xét nếu bạn đang cân nhắc mua ô tô từ một công ty liên doanh:

 • Bạn nên có những hiểu biết cơ bản về xe liên doanh là gì. Ngoài ra, hãy rủ một người bạn rành về xe liên doanh đi cùng và cùng bạn xem xét xe.
 • Khi mua ô tô từ các cửa hàng ô tô nhỏ, hãy nhớ rằng phần lớn chúng sẽ là ô tô tùy chỉnh hoặc đã được phục chế. Bảo trọng.
 • Kiểm tra xe xem có xuất xứ từ đâu và có phải xe liên doanh “xịn” không.
 • Mua xe từ một đại lý nổi tiếng và đáng tin cậy, người có thể cung cấp cho bạn sự đảm bảo trong trường hợp xe có vấn đề.
 • Chiếc xe không đắt, nhưng nếu giá quá thấp, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng để xác định xem nó có lỗi gì lạ không.
 • Khi kiểm tra ô tô, hãy tính đến các yếu tố sau: mức tiêu hao nhiên liệu, độ bền của khung, cấu tạo xe, giấy tờ xe,…

Xe liên doanh là gì một giải pháp tiết kiệm và dễ chịu. Tuy nhiên, có những nguy hiểm khác cần phải lưu ý. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua xe liên doanh để tránh những bất ngờ và thiệt hại khó chịu nhé!

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức