• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Những lưu ý khi cho thuê nhà mà chủ nhà cần biết?

Trong những năm gần đây, cho thuê nhà đang trở thành xu hướng kinh doanh thu hút rất nhiều người quan tâm. Bởi vì mang lại nguồn thu nhập ổn định. Vậy bạn cần phải đáp ứng được các tiêu chí gì để cho thuê nhà. Trong bài viết này, Xe Tải Thành Hưng xin gửi đến các bạn “những lưu ý khi cho thuê nhà mà chủ nhà cần biết” để các bạn tham khảo nhé!

Tiến hành sữa chữa, tân trang lại ngôi nhà bạn đang cho thuê

Những lưu ý khi cho thuê nhà mà chủ nhà cần biết

Những lưu ý khi cho thuê nhà mà chủ nhà cần biết

Hình thức của ngôi nhà được xem là yếu tố quan trọng để lại ấn tượng tốt lúc ban đầu cho người thuê. Do đó mà gia chủ nên tân trang, đảm bảo ngôi nhà của mình luôn được tốt nhất. Mang đến cơ hội cao hơn trong việc cho thuê với mức giá cao và lựa chọn được khách hàng phù hợp.

Về ngoại thất: Bạn nên sửa chữa, tân trang một số các hạng mục như: sửa chữa các vết rạn nứt trên tường, sơn lại màu cửa (nếu cần), thay ổ khóa mới cho ngôi nhà,…

Về nội thất: Thay thế đồ nội thất đã cũ, dọn dẹp những thứ không cần thiết để tạo không gia rộng rãi, sơn lại các căn phòng bị bong tróc, kiểm tra đường ống nước, lau dọn sạch sẻ,…

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến vấn đề an toàn khí đốt và các tiêu chí về phòng cháy chữa cháy. Hãy luôn đảm bảo ngôi nhà của bạn trông luôn sạch sẽ, thoáng mát nhé và đồ nội thất trong nhà vẫn có thể sử dụng được.

Chọn mức giá cho thuê hợp lý

Mức giá cho thuê một ngôi nhà sẽ dựa vào các yếu tố: vị trí của ngôi nhà (ở mặt đường hay trong ngõ), diện tích căn nhà, tình trạng sử dụng, có những ưu thế về kinh doanh hay làm văn phòng,… Bạn hãy tham khảo giá cho thuê các căn nhà trên thị trường và tại khu vực lân cận của mình để đưa ra được mức giá phù hợp nhé.

Nếu như bạn không thể tự đưa ra được thì có thể tìm đến các công ty môi giới về bất động sản để được hỗ trợ.

Chọn mức giá cho thuê phù hợp

Chọn mức giá cho thuê phù hợp

>> Xem thêm: 10 lưu ý khi thuê phòng trọ mà sinh viên cần phải biết

Liên hệ với công ty môi giới bất động sản

Bạn có thể nhờ đến công ty môi giới về bất động sản giúp bạn tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi đã lựa chọn được nhà môi giới phù hợp thì bạn nên đưa ra thỏa thuận về kế hoạch quảng cáo, mức chia hoa hồng khi thành công,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ bạn bè, người thân và hàng xóm của mình. Hoặc bạn có thể tiến hành đăng tải thông tin cho thuê nhà lên các trang mạng xã hội của mình.

Xác định được đối tượng thuê nhà phù hợp

Bạn nên xác định đối tượng trước khi làm việc với môi giới, để đảm bảo quá trình tìm kiếm diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến độ trung thực của khách hàng, đưa ra nhiều câu hỏi để biết thêm thông tin của người thuê như: quê quán, nghề nghiệp, thu nhập để đảm bảo người thuê nhà có đủ điều kiện để chi trả tiền nhà hàng tháng theo mức giá của bạn.

Xác định đối tượng phù hợp

Xác định đối tượng phù hợp

Tiến hành giao dịch và lập hợp đồng thuê nhà

Bạn nên lập ra các điều khoản dành cho khách thuê nhà và lập hợp đồng để tránh những rủi ro có thể phát sinh.

Đầu tiên là tiền đặt cọc: Bạn nên yêu cầu khách hàng đặt cọc trước tiền thuê trọ để đảm bảo họ có đủ tài chính để chi trả hàng tháng (tiền cọc có thể từ 1 – 3 tháng). Và dùng số tiền đó trừ vào tiền phạt khi khách hàng vi phạm hợp đồng. Tiếp theo, bạn nên thông báo cho người thuê những việc họ không được phép làm trong thời gian thuê nhà, những quy định về sử dụng nội thất, vấn đề vệ sinh, an ninh trật tự.

Trong hợp đồng: Cần ghi rõ các điều khoản, cách xử lý vi phạm (chẳng hạn nộp tiền muộn,..) để dễ dàng xử lý những vấn đề phát sinh về sau. Bạn lưu ý đến một số vấn đề sau trong hợp đồng:

  • Ghi rõ số tiền cho thuê bằng Việt Nam đồng.
  • Thỏa thuận thay đổi giá cả đối với những hợp đồng thuê dài hạn (từ 5 năm trở lên).
  • Người thuê có được phép thay đổi cấu trúc của ngôi nhà không?
  • Những hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên phải có chứng nhận của cơ quan công chứng để đảm bảo được tính pháp lý.
Ký hợp đồng thuê nhà

Ký hợp đồng thuê nhà

Quy định về đóng thuế khi cho thuê nhà

Theo quy định mới nhất về lĩnh vực thuế: Tiền cho thuê nhà dưới 100 triệu/ năm, người cho thuê không phải đóng thuế giá trị gia tăng. Nhưng ngược lại trên 100 triệu/ năm, thì chủ nhà phải đóng các thuế sau:

  • Thuế giá trị gia tăng.
  • Thuế thu nhập cá nhân.
  • Thuế môn bài.

Chủ nhà và khách nên thỏa thuận xem ai là người nộp các loại thế trên để biết rõ hơn về các mức thuế phải nộp. Để có thể nắm được những thông tin chính xác và chi tiết, bạn có thể đến Chi cục thuế quận, huyện để được hướng dẫn chi tiết.

Bài viết trên là những lưu ý khi cho thuê nhà mà chủ nhà cần biết. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho các bạn. Theo dõi website: https://xetaithanhhung.vn/, để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay khác nhé!

>> Xem thêm: Nhà trọ mini là gì? Lưu ý khi tìm thuê nhà trọ, phòng trọ mini

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (3 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức