• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Xe máy chuyên dùng là gì? Bao gồm những phân khúc và loại nào

Bạn chắc chắn đã nghe đến thuật ngữ “xe máy chuyên dùng” trong thế giới ngày nay, nhưng bạn có thực sự biết
Xe gắn máy chuyên dùng là gì?” không. Điều gì phân biệt những chiếc xe máy này với các phương thức giao thông khác hiện nay? Xe Tải Thành Hưng sẽ thảo luận về các loại xe này nhé và các dòng xe đang được sử dụng phổ biến trong bài viết này.

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là một khái niệm thường được sử dụng để gọi chung cho những phương tiện xe máy được sử dụng trong những công trình đang thi công, hoặc là những phương tiện xe máy được sử dụng trong nông nghiệp, lâm nghiệp hiện nay.

Ngoài ra, nhiều xe máy sử dụng trong lực lượng quốc phòng, an ninh đang sử dụng trên đường được xếp vào loại xe gắn máy chuyên dùng. Nhiều người còn lạ lẫm với khái niệm này vì xe chuyên dụng có mật độ ít trong đời sống hàng ngày.

Các loại xe máy thông dụng hiện nay

Hiện nay, xe máy chuyên dùng được phân loại thành theo 3 nhóm sau đây:

 • Máy làm đất, máy làm mặt đường, máy làm nền, máy đặt ống, và các loại xe xây dựng chuyên dụng khác được sử dụng trong các công trình xây dựng.
 • Nhóm xe chuyên dùng nông, lâm nghiệp: Máy kéo chuyên bánh lốp, máy kéo chuyên bánh xích, …
 • Xe mô tô phân khối lớn được công an, quân đội sử dụng khi thi hành công vụ thuộc nhóm xe chuyên dùng trong công an, quốc phòng, an ninh.

Điều kiện sử dụng xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông

Những điều kiện cần khi tham gia giao thông

Người điều khiển một trong các loại xe gắn máy chuyên dùng nêu trên khi tham gia giao thông phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây theo quy định tại Khoản 1 Điều 62 Luật Giao thông đường bộ 2008:

 • Tuổi tác hiện tại
 • Mỗi ngành nghề đều yêu cầu mức độ sức khỏe nhất định
 • Được cấp chứng chỉ bồi dưỡng luật giao thông đường bộ
 • Giấy phép hoặc chứng chỉ lái xe mô tô chuyên dùng do trường đào tạo cấp

Ngoài ra, theo quy định tại khoản Điều 8 Thông tư số 09/2009 / TT-BGTVT ngày 24/6/2009, trường hợp người điều khiển xe máy chuyên dùng có Giấy phép lái xe ô tô thì Giấy phép này có thể thay thế cho việc bồi dưỡng kiến thức luật giao thông đường bộ.

Xe máy có được lưu thông trên cao tốc hay không?

Theo Điều 26, luật giao thông đường bộ 2008 của nhà nước quy định:

 1. Đường cao tốc cấm người điều khiển xe cơ giới, xe gắn máy và xe máy chuyên dùng có tốc độ tối đa dưới 70 km / h. Các phương tiện chỉ được phép đi vào lòng đường với mục đích hỗ trợ việc quản lý và bảo trì đường cao tốc.
 2. Nếu tài xế vi phạm sẽ bị phạt từ 5-7 triệu VNĐ. Ngoài ra, giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ có thể bị tạm giữ có thời hạn từ một tháng đến ba tháng.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về các loại xe gắn máy chuyên dụng mà công ty vận tải Xe Tải Thành cung cấp, hi vọng những thông tin này chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cụm từ này. có thể áp dụng nó vào cuộc sống tốt hơn.

Điều kiện đăng ký giấy chứng nhận xe máy chuyên dùng

 • Chủ xe máy chuyên dùng chuẩn bị một bộ hồ sơ để đăng ký và nộp tại Sở Giao thông vận tải, đây cũng là nơi chủ xe đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Sở Giao thông vận tải phải tiếp nhận, xem xét nội dung hồ sơ trong thời hạn một ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận và thông báo cho chủ sở hữu.
 • Nếu hồ sơ đăng ký còn thiếu các thông tin cần thiết, Sở Giao thông vận tải sẽ hỗ trợ chủ xe bổ sung các thông tin còn thiếu.
 • Nếu hồ sơ đăng ký đầy đủ, Sở GTVT sẽ thu xe gắn máy chuyên dùng để kiểm định trong thời hạn quy định là không quá năm ngày.
 • Sở Giao thông vận tải xếp lịch kiểm tra xe gắn máy chuyên dùng theo thời gian, địa điểm ghi trong giấy hẹn. Việc kiểm tra phải được ghi lại một cách cụ thể.

Sở Giao thông vận tải phải cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc kiểm tra hoặc nhận kết quả sát hạch. Họ cũng phải thông báo cho chủ xe nếu kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu và giải thích lý do. Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký xe gắn máy chuyên dùng có thời hạn được tính từ ngày đăng ký đến hết thời hạn của Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức