• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968


Dịch Vụ

[Tìm hiểu] Cách bảo quản chuối trước khi vận chuyển

Chuối là một mặt hàng nông sản được ưa chuộng cả trong và ngoài nước, mặt hàng chuối ở Việt Nam được xuất khẩu qua rất nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp bảo quản chuối đúng cách trước khi vận chuyển thì sẽ rất dễ bị hỏng. Bài viết hôm nay, Xe Tải Thành Hưng sẽ chia sẻ đến các bạn cách bảo quản chuối trước khi vận chuyển, mời bạn cùng theo dõi!

Cách bảo quản chuối trước khi vận chuyển

Có khá nhiều cách để bảo quản chuối xanh, chuối chín trước khi vận chuyển. Trong đó phải kế đến phương pháp bảo quản chuối xanh bằng kho lạnh, bảo quản chuối sử dụng hóa chất và bằng phương pháp chiếu xạ.

Cách bảo quản chuối trước khi vận chuyển

Cách bảo quản chuối trước khi vận chuyển

Bảo quản chuối bằng kho lạnh

Kho lạnh dùng bảo quản chuối phải có nhiệt độ từ 12 – 14 độ C, độ ẩm khoảng 70 – 80%. Kho lạnh cần đảm bảo độ biến thiên nhiệt độ không quá 0.5 độ C và độ ẩm không quá 2 – 3%, ngoài ra còn phải đảm bảo thông gió để thải bớt khí Etylen sinh ra từ hô hấp của quả, hạn chế tốc độ chín của chuối.

Lưu ý: Không để nhiệt độ kho lạnh bảo quản chuối dưới 11 độ C, vì trong điều kiện nhiệt độ này chuối sẽ không chín và còn bị thâm đen.

Bảo quản chuối bằng hóa chất

Hiện nay, Topxin-M là hóa chất được dùng để bảo quản chuối phổ biến ở nước ta. Chuối sau khi thu hoạch sẽ được nhúng vào dung dịch Topxin-M pha loãng 0.1%, sau đó vớt ra để khô, rồi bọc bằng túi nilon có đục lỗ. Với phương pháp bảo quản này khi đưa chuối vào kho lạnh sẽ giữ được trong khoảng 8 tuần, còn nếu trong điều kiện thường thì chỉ giữ được chuối trong 2 tuần.

Bảo quản chuối trước vận chuyển

Bảo quản chuối trước vận chuyển

Xem thêm: [Tìm hiểu] Cách bảo quản Chôm Chôm khi vận chuyển đi xa

Bảo quản chuối bằng phương pháp bức xạ

Chuối sẽ được đưa vào xử lý bằng tia bức xạ với liều lượng phù hợp rơi vào khoảng từ 30 – 400 Krad, sau đó sẽ được đưa vào bảo quản lạnh trong điều kiện từ 11 – 19 độ C. Cách này sẽ giúp chuối chín chậm trong khoảng từ 10 – 57 ngày.

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu tiêu thụ chuối ngày càng cao, để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, chuối thường được đưa vào bảo quản bằng cách dấm chín chuối bằng phương pháp công nghiệp như sau:

  • Dấm chín chuối nhanh bằng cách sử dụng Etylen

Chuối sẽ được xếp vào buồng kín, sau đó sẽ được nạp khí Etylen với liều lượng 1lít/m3, dùng quạt để trộn không khí bên trong buồng (20 phút thổi 1 lần). Từ 1 – 2 ngày đầu giữ cho nhiệt độ ở mức 22 độ C, độ ẩm khoảng 95%, sau đó hạ nhiệt xuống còn 19 – 20 độ C, độ ẩm 85% khi vỏ chuối đã chuyển mã. Bằng cách này, chuối sẽ chín đều từ sau 3 – 4 ngày.

  • Dấm chuối chín nhanh bằng cách điều chỉnh nhiệt độ

Xếp chuối vào phòng dấm, trong 24h đầu giữ nhiệt độ ở mức 22 độ C, sau đó mỗi giờ nâng 2 độ C, ổn định độ ẩm ở mức 90 – 95%. Sau đó giảm nhiệt độ xuống 19 – 20 độ C, giữ nguyên độ ẩm, thông gió nhẹ để chuối chuyển mã, rồi tăng tốc độ cho đến khi chuối chín hẳn.

Áp dụng phương pháp dấm chuối

Áp dụng phương pháp dấm chuối

  • Dấm chuối chín chậm bằng cách điều chỉnh nhiệt độ

Xếp chuối vào phòng dấm, hạ nhiệt độ xuống từ 16 – 17 độ C, độ ẩm từ 85 – 90% và đảm bảo điều kiện thông gió bình thường. Khi chuối bắt đầu chuyển mã (thường rơi vào ngày thứ 5), sau đó tăng nhiệt độ lên từ 18 – 20 độ C để xúc tiến quá trình chín trong khoảng 7 – 8 ngày.

Lưu ý:

  • Khu vực tập kết chuối phải đủ lớn, nhiệt độ từ 12 – 14 độ C, thực hiện chia nải chuối bảo quản trước khi mang đi dấm.
  • Khu vực dấm chuối phải có kệ để xếp chuối hoặc giàn để treo, tốt nhất hãy chia thành từng buồng nhỏ có hệ thống thông gió, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm.
  • Khu vực xử lý chuối chín đóng gói trước khi vận chuyển cũng phải có nhiệt độ ở mức từ 12 – 14 độ C.

Thu hoạch chuối trước khi đưa vào bảo quản

Thu hoạch chuối lúc có độ chín vừa phải, lúc chuối già đạt 85 -90% (thường sẽ sau 115 – 120 ngày từ lúc trổ hoa).

Thu hái chuối cẩn thận, giữ sạch chuối, đảm bảo chuối không bị dập khi hái. Sau khi hái thì để chuối khoảng 1 ngày để ráo hết phần nhựa rồi mới xử lý. Sử dụng màng PE có đục lỗ để bọc chuối và đưa vào bảo quản. Hãy để chuối nguyên buồng hoặc tách rời từng nải, từng quả theo khối lượng yêu cầu trước khi mang đi bảo quản.

Lưu ý: Trong lúc mang chuối đi bảo quản để tránh va đập, bạn hãy bọc chuối bằng giấy mềm, lá chuối kho khô hoặc rơm rạ.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên, bạn đã nắm được cách bảo quản chuối trước khi vận chuyển mà vẫn giữ nguyên được chất lượng, hương vị vốn có. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: [Tìm hiểu] Cách bảo quản bưởi tươi ngon như lúc mới mua

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức