• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Hướng dẫn cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh đồng là vật phẩm thờ cúng thường được đặt trên bàn thờ gia tiên. Cũng giống với những vật phẩm thờ cúng khác, việc đặt bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên cũng rất quan trọng. Ngoài việc thể hiện tấm lòng thành kính đối với gia tiên, việc đặt đỉnh đồng đúng trên bàn thờ sẽ mang lại phong thủy tốt cho gia chủ. Bài viết dưới đây của Xe Tải Thành Hưng sẽ chia sẻ đến các bạn cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên, cùng theo dõi nhé.

Đỉnh đồng thờ cúng là gì?

Đỉnh đồng là một trong những vật phẩm trang trí, thờ cúng được đặt trên bàn thờ gian tiên, phòng khách, phòng thờ, đình chùa hoặc miếu,… Hình dáng của đỉnh đồng cơ bản là bầu tròn, tai mây, trên năm có đúc hình con Nghê và 3 chân được chạm hổ phù. Ngoài ra có có đỉnh đồng mẫu vuông, bát giác,…

Ngày trước, đỉnh động chỉ được sử dụng tại phủ của vua chúa, quan lại, các nhà phú hộ hay nhà của những thương nhân giàu có,… nó gắn liền với sự sang trọng, thể hiện nhà có của ăn của để.

Đỉnh đồng có thân rỗng, nắp rơi và có thổ thoát khí. Công dụng dùng để đốt hương trầm vào dịp lễ tết hay cúng giỗ để cho con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính, ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà tổ tiên.

Đỉnh đồng là gì?

Đỉnh đồng là gì?

Ý nghĩa của việc bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, gia chủ sẽ luôn tìm hiểu cách bày trí bộ đỉnh động trên bàn thờ, vì vật phẩm này mang ý nghĩa tâm linh rất cao. Thường được xuất hiện trên bàn thờ gia tiên làm tăng sự uy nghi và thiêng liêng cho không gian thờ cúng. Còn phụ thuộc vào kích thước của bàn thờ mà gia chủ sẽ lựa chọn đỉnh đồng, có cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên sao cho cân xứng với những món đồ thờ cúng khác.

Người xưa có quan niệm rằng sự chắc chắn trong từng đường nét của bộ đỉnh đồng thể hiện cho sự vững chắc, giúp trấn cho nơi thờ tự và cả ngôi nhà. Màu sắc và đường nét được khắc họa tinh xỏa giúp cho đỉnh đồng thêm phần nổi bật trên bàn thờ, tạo nên không khí linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Với hình tượng là con Nghê trên nắp của đỉnh đồng, đây là linh vật biểu tượng cho sức mạnh, đánh đuổi tà mà và quỷ dữ, trấn giữ mạch địa của ngôi nhà. Vào mỗi dịp lễ tết hay giỗ chạp, con cháu sẽ đốt hương trầm từ đỉnh đồng để thể hiện lòng thành kính. Hương trầm lan trong không gian nhà sẽ giúp xua đuổi tà khí, đem lại sinh khí tốt cho gia chủ và con cháu trong gia đình.

Ý nghĩa của việc bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ

Ý nghĩa của việc bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ

Hướng dẫn cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là không gian linh thiêng để tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Chính vì thế, đồ bày trên bàn thờ dùng để trang hoàng tử tế, không được phép để bất kỳ vật dụng nào khác. Vậy cách bày bộ đỉnh đông trên bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng?

Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ bao giờ trung tâm cũng là sẽ là bát hương. Sau bát hương sẽ di ảnh của ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Với những gia đình có điều kiện trước di ảnh sẽ sử dụng bộ đỉnh đồng trên bàn thờ để đốt hương trầm vào mỗi dịp cúng giỗ và lễ tết. Hoa văn được khắc trên đỉnh đồng thường là long, lân, mai, trúc.

Đèn sẽ được bố trí nằm hai bên của bát hương trên bàn thờ, đôi chân đèn thường được sử dụng để thắp nến. Nó vừa tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, vừa mang ý nghĩa người mất nhưng linh hồn vẫn còn mãi và không bao giờ tắt. Ở một số nơi không sử dụng đôi chân đèn có thể sử dụng hai ngọn đèn dầu thay thế.

Đỉnh đồng là vật phẩm chứa đựng giá trị tâm linh cao. Tùy vào phong tục tại mỗi vùng miền mà cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ cũng sẽ khác nhau. Nhưng vẫn sẽ có điểm chung là cách bố trí bàn thờ trong gia đình sẽ phải theo phong thủy mỗi gia chủ. Đại đa số mỗi gia đình sẽ có cách đặt lư hương trên bàn thờ đều sẽ lựa chọn cách bày trí xếp lư hương sau bát hương. Nguyên nhân là lư hương thường sẽ có kích thước lớn, khi bày trước bát hương sẽ làm che khuất di ảnh và sẽ khiến cho gia chủ khó khăn trong việc thắp hương.

Trong bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà, lư hương cần được đặt ngay trung tâm của bàn thờ nhưng không được che khuất bát hương. Như thế sẽ thiếu tôn trọng với ông bà tổ tiên.

Chính vì thế mà cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ phải đặt thẳng hàng phía sau bát hương, không được lệch sang trái hoặc phải. Hai bên của đỉnh đồng sẽ được bày đôi hạc thờ hoặc đôi chân nến bằng đồng. Đôi hạc thờ tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và tấm lòng tư bi. Còn đôi chân nến thường dùng để cắm nến thắp sáng mang lại ý nghĩa phong thủy tốt. Chân nến phía bên trái biểu trưng cho mặt trời – yếu tố dương. Chân nến bên phải biểu trưng cho mặt trăng – yếu tố âm. Khi âm dương hài hòa giúp thúc đẩy vạn vật sinh sôi và phát triển, mang lại sự may mắn, tài lộc.

Theo nguyên lý ngũ hành, đỉnh đồng tượng trưng cho yếu tố Kim, tượng trưng cho sự hưng vượng và mạnh mẽ. Công dụng của đỉnh đồng dùng để đốt hương trầm, khi tỏa ra hương thơm trầm cao quý giải hóa hung khi, thăng tiến về tài lộc và trí tuệ cho các thành viên trong gia đình.

Khi bày đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên cùng một số vật phẩm thờ cúng khác. Cần có đủ các yếu tố về ngũ hanh âm dương. Như vậy mới là tốt theo quan niệm của phong thủy.

Cách bày bộ đỉnh động trên bàn thờ

Cách bày bộ đỉnh động trên bàn thờ

Lưu ý trong cách bày bộ đỉnh đồng lên bàn thờ gia tiên

Tại mỗi vùng miền hay ở mỗi gia đình đều sẽ có cách bài trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Nhưng sẽ vẫn có những quy tắc được xem là bất di bất dịch.

  • Không đặt đỉnh đồng trước bát hương, vì đỉnh đồng sẽ che khuất đi bát hương. Bạn sẽ gặp những bất tiền khi thắp hương.
  • Kích thước của đỉnh đồng phải phù hợp khi được bày trí trên bàn thờ. Với những bàn thờ lớn, bạn nên đặt đỉnh đồng lớn. Nếu đặt loại quá nhỏ sẽ làm mất đi sự hài hòa, cân đối trên bàn thờ.
  • Sau khi đã chọn được vị trí để bộ đỉnh đồng bạn không nên di chuyển nữa. Vì theo quan niệm xưa cho rằng, nếu dịch chuyển đỉnh đồng sẽ khiến cho phần âm bị động, sẽ không tốt cho gia chủ.
  • Bạn cần thường xuyên vệ sinh bàn thờ, đỉnh đồng để có thể phát huy tốt những giá trị tâm linh.

Thông qua bài viết trên mà Xe Tải Thành Hưng đã chia sẽ đến các bạn thông tin về cách bày bộ đỉnh động trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn trang trí đỉnh đổng trên bàn thờ gia tiên được sang trọng và đúng đúng phong thuỷ.

>> Xem thêm: [Giải đáp] Kích thước bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn hợp phong thủy

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức