• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968


Dịch Vụ

Cách tháo điều hòa để vệ sinh đúng cách, an toàn tại nhà

Máy điều hòa ngày nay, đã trở thành một thiết bị làm mát khá quen thuộc tại mỗi gia đình người Việt. Chính vì thế, nhu cầu tự tháo điều hòa khi cần vệ sinh, thay mới hay chuyển nhà cũng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tháo lắp điều hòa đúng cách để đảm bảo chất lượng máy. Ở bài viết này của Xe Tải Thành Hưng, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách tháo điều hòa để vệ sinh đúng cách và anh toàn nhé!

Tại sao cần phải vệ sinh máy điều hòa?

Máy điều hòa (máy lạnh) được hoạt động theo một nguyên lý đối lưu không khí. Hiểu theo cách đơn giản hơn thì không khí sẽ liên tục lưu chuyển qua máy để đưa khí lạnh ra ngoài, giúp cho nhiệt độ phòng được giảm xuống và trở nên mát mẻ hơn.

Trong đó, không khí luôn chứa nhiều bụi bẩn. Vì thế, nếu máy lạnh đã được sử dụng một thời gian dài, nhiều hạt bụi sẽ đi theo không khí bám vào các bộ phận máy lạnh và tăng dần theo thời gian. Theo như các chuyên gia điện máy cho biết, cứ trung bình sau mỗi tuần vận hành, thì khả năng làm lạnh của máy điều hòa sẽ giảm đi 1%.

hiệu suất làm lạnh của máy điều hòa bị giảm xuống

Vi khuẩn và bụi bẩn bám sâu trong máy lạnh làm không khí phòng ô nhiễm

Khi đến một lúc nào đó thì hiệu suất làm lạnh của máy điều hòa sẽ giảm xuống rõ rệt. Máy điều hòa vẫn tiêu tốn điện, có khi là tiêu tốn nhiều điện hơn lúc thường nhưng hiệu quả làm mát bị giảm. Xét về thời gian về lâu về dài thì máy sẽ dễ bị hỏng và giảm đi tuổi thọ. Chưa kể đến, việc vi khuẩn và bụi bẩn bám sâu trong máy lạnh lâu ngày làm không khí phòng ô nhiễm. Gây ra các bệnh về đường hô hấp cho người tiêu dùng.

Việc vệ sinh máy lạnh đúng lúc sẽ giúp bảo vệ được sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, điều đó sẽ giúp chiếc máy lạnh của bạn hoạt động lâu bền hơn và tốt hơn.

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi tháo máy điều hòa/ máy lạnh

Để việc tháo điều hòa để vệ sinh tại nhà đơn giản và thuận tiện, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau đây:

  • Kìm cắt dây điện: để cắt dây điện, bảo ôn hoặc ống đồng, sẽ giúp việc thực hiện tháo tách mặt lạnh và cục nóng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.
  • Bút thử điện: bạn sẽ biết được chính xác tình trạng mạch điện trong quá trình tiến hàng thao tác, đảm bảo độ an toàn cho bản thân.
  • Mỏ lết tháo dàn lạnh và dàn nóng
  • Bộ khóa gas chuyên dụng
  • Và một số các dụng cụ cơ bản khác: băng keo, tua vít, cờ lê,…

Hướng dẫn cách tháo điều hòa/ máy lạnh để vệ sinh đúng cách, an toàn

Tháo điều hòa là việc tưởng chừng như đơn giản với vài thao tác nhỏ là đã tháo dỡ dễ dàng. Nhưng, đã không ít trường hợp do bất cẩn mà gây ra tai nạn trong quá trình tháo. Vậy nên, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 6 bước để tháo điều hòa một cách an toàn dưới đây

Bước 1: Mở điều hòa cho khởi động khoảng 30 phút

Việc đầu tiên bạn cần làm là khởi động điều hòa trong vòng 30 phút trước khi tiến hành tháo nó. Việc này để giúp cho cục nóng của điều hòa được nạp gas, trước khi tháo và bạn sẽ không phải cần nạp gas lại khi lắp vào sử dụng lại. Với khoảng thời gian 30 phút là thời gian tối thiểu để cho máy lạnh được vận hành đủ khỏi động cục nóng.

Nếu như bạn đang sử dụng chiếc máy lạnh một chiều (chỉ làm lạnh) thì nên mở máy lạnh hoạt động là được. Đối với các dòng máy lạnh 2 chiều (vừa làm lạnh vừa sưởi ấm) thì người sử dụng cần khởi động lại điều hòa ở chế độ lạnh. Nhiệt độ được cài đặt nên ở thấp nhất thì quá trình khởi động nạp gas cho cục nóng sẽ được diễn ra nhanh chóng.

giúp cục nóng của điều hòa được nạp gas

Khởi động máy lạnh khoảng 30 phút

Bước 2: Ngắt điện điều hòa và kiểm tra an toàn điện

Sau khi đợi 30 phút để khởi động máy, tiếp theo bạn nên ngắt điện điều hòa thông qua cầu chi. Khi này, bạn sẽ phải kiểm tra kỹ lưỡng về an toàn điện, nhằm đảm bảo tuyệt đối cách điện hòa toàn trong quá trình tháo máy lạnh. Bởi vì, dòng điện trong máy lạnh dễ gây ra tai nạn nguy hiểm đến tính mạng của chúng ta.

Bước 3: Đóng khóa gas cục nóng

Đầu tiên bạn cần phải mở nắp bảo vệ khóa gas, bạn sẽ nhìn thấy 2 đường ống dẫn gas gồm 1 ống có kích thước lớn và 1 ống nhỏ hơn. Sau đó, bạn nên sử dụng khóa lục giác để tiến hành các thao tác khóa ống gas từ ống gas nhỏ đến ống gas có kích thước lớn hơn.

Bạn nên kiểm tra nhanh gas đã được khóa có đúng cách chưa bằng việc quan sát rõ các hiện tượng rò rĩ và mùi hôi của gas hay không? Sử dụng kềm cắt chuyên dụng để cắt đứt ống đồng kết nối cùng cục nóng điều hòa và bẻ ngang cho đến khi ống đứt đắt. Đây là thao tác cuối để việc kiểm tra trở nên hoàn tất.

Bước 4: Cách để tháo cục lạnh máy điều hòa

Bao gồm 3 bộ phận chính cần được tháo gỡ đó là : cục lạnh điều hòa, cục nóng điều hòa và ống đồng điều hòa. Đầu tiên, bạn nên tháo cục lạnh để được đảm bảo an toàn. Việc tháo cục lạnh trước sẽ giúp bạn tránh được các tình trạng bị rơi vỡ bất ngờ, vì khi tháo cục nóng và ống đồng trước thì chúng bị mất điểm tựa.

Tiến hành thao tác tháo cục lạnh cũng đơn giản, bạn chỉ cần tháo ốc vít được đính trên máy, vậy là có thể tháo ra nhanh chóng. Tuy nhiên, trong lúc tháo thì bạn nên gọi thêm người để hỗ trợ, tránh gây nguy hiểm cho bản thân.

Tiến hành thao tác tháo cục lạnh đơn giản

Tháo cục lạnh để được đảm bảo an toàn

Bước 5: Tháo ống đồng máy điều hòa

Tiếp theo là bạn sẽ tháo ống đồng của máy điều hòa – nơi kết nối giữa cục nóng và cục lạnh. Tương tự như việc tháo ống đồng kết nối cho cục nóng ở bước 3 thì việc tháo ống đồng phía bên cục lạnh cũng cần phải sử dụng khóa lục giá để mở.

Chú ý rằng khi bạn quấn ống dây đồng điều hòa thì nên quấn với vòng có đường kính lớn. Tránh việc làm ảnh hưởng đến chất lượng ông do bị gập góc, gãy,… Để bảo quản được tốt hơn thì bạn có thể sử dụng thêm miếng giấy xốp để cuộn lại cùng. Việc này giúp bị sốc hoặc bị tác động bởi lực lớn làm biến dạng.

Bước 6: Tháo cục nóng máy điều hòa

Lần lượt hoàn thành việc tháo cục lạnh và ống đồng, thì bạn tiếp tục tiến hành tháo cục nóng. Bạn lấy mỏ lết đã được chuẩn bị sẵn, để tháo ốc siết cục nóng và giá đỡ. Trong lúc tháo cục nóng, bạn nên lưu ý đến giá đỡ. Vì có một số trường hợp, để cục nóng ngoài trời khiến cho giá đỡ bị rỉ sét sẽ dễ gây nguy hiểm. Sau khi đã tháo xong cục nóng, bạn tiếp tục đến công đoạn tháo giá đỡ và cho ốc vít vào túi nilong, tránh việc lạc mất.

Hy vọng qua bài viết trên, Xe Tải Thành Hưng đã cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn có thêm kiến thức về cách tháo điều hòa vẫn đảm bảo an toàn và chất lượng tại nhà.

>> Xem thêm: [Bật Mí] Kinh nghiệm chuyển nhà từ A đến Z mà bạn nên biết

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (3 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức