• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Cách nhận biết bằng lái xe giả hay thật chính xác nhất

Hiện nay, có rất nhiều các cá nhây hay tổ chức nhận làm bằng lái xe mô tô, ô tô với các thủ tục cực kỳ nhanh chóng. Bạn không cần phải thi cũng có sẽ có bằng lái. Nhưng theo quy định của nhà nước, nếu muốn cấp giấy phép lái xe bắt buộc phải tham gia khóa học và thực hiện đạt các bài thi theo đúng quy trình. Vậy liệu đây có khi nào là bằng lái xe giả hay không? Đâu là cách nhận biết bằng lái xe giả hay thật? Hãy cùng Xe Tải Thành Hưng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe hay còn biết đến với tên gọi là giấy phép lái xe (GPLX). Đây là một loại chứng chỉ do cơ quan nước hay cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể, cho phép cá nhân đó được quyền điều khiển phương tiện hợp lệ tham gia giao thông. Tùy thuộc vào từng loại xe như xe máy, xe tải,  xe hơi, xe container và xe buýt, sẽ có các loại giấy phép lái xe phù hợp tương ứng với A1, B2, A2, B1,C, D,E, F, FC,… Còn phụ thuộc vào yêu cầu về điều khiển, vận hành từng loại xe khi tham gia giao thông. Các cá nhân cần phải vượt qua được các kỳ thi cấp bằng để nhận được loại bằng tương ứng.

Bên cạnh đó, bằng lái xe sẽ được cấp dựa trên một độ tuổi nhất do pháp luật quy định. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bắt buộc phải có bằng lái xe. Người điều khiển phương tiện phải xuất trình được giấy phép lái xe chính chủ, khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra.

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe là gì?

Thực trạng làm bằng lái xe giả hiện nay

Sử dụng giấy phép lái xe giả đem lại nhiều hậu quả khôn lường như sau:

 • Khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra giấy phép lái xe và biết đó là bằn lái xe giả. Cá nhân đó sẽ phải chịu các mức án phạt đã được ban hành theo quy định của pháp luật.
 • Khi các cá nhân hay tổ chức dùng tiền mua bằng lái giả tất yếu sẽ không có kiến thức và các kỹ năng cơ bản thiết yếu về luật để bảo đảm an toàn giao thông. Tiềm ẩn những nguy cơ gây ra tai nạn giao thông, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản và cả tính mạng con người.

Theo thống kê hiện nay của chính phủ nước nhà nước ta và các nước trên thế giới. Thiệt hại về người và về của do tai nạn giao thông gây ra là một số lượng khổng lồ. Việc chấp hành đúng luật giao thông mà nhà nước đề ra chính là cách để bảo vệ sức khỏe, tài sản và cả tính mạng con người của chính bản thân, mái ấm gia đình và xã hội. Vì vậy việc sử dụng bằng lái xe giả hay bao che cho các cá nhân hay những tổ chức triển khai làm giả thực sự là một việc làm trái với pháp luật

Đặc điểm nhận biết giấy phép lái xe giả, thật

Đặc điểm nhận biết bằng lái xe giả

 • Bằng lái xe giả thường sẽ có màu vàng sẫm hơn so với bằng lái xe thật, hoa văn được làm giống với bằng thật.
 • Bằng lái xe giả có một số vị trí chống giả không phản quang như bằng lái xe thật .
 • Trên bằng lái xe giả sẽ có các thông tin được in không đúng theo quy tắc như: tháng sinh phải có 2 chữ số, giữa tháng sinh và năm sinh của bằng lái xe sẽ có dấu ngăn cách,…
Đặc điểm nhận biết bằng lái xe giả

Đặc điểm nhận biết bằng lái xe giả

Đặc điểm nhận biết bằng lái xe thật

Để đảm bảo bằng lái xe của mình thật, giải pháp phổ biến hiện nay là nhiều người sử dụng chính là đến đăng ký và xin cấp giấy phép lái xe tại các cơ quan chính quyền của địa phương.

 • Những thông tin trên bằng lái xe được ghi bằng cả tiếng Việt và tiếng anh.
 • Số thứ tứ và thứ năm trên bằng lái xe thật sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe. Nếu không đúng thì đó chính là bằng lái xe giả.
 • Chất liệu của bằng lái xe được làm từ nhựa PET, màu vàng rơm, theo kích thước chuẩn là 85×53 mm.
 • Tem dán hình tròn trên bằng lái xe thật, khi nhìn nghiêng một góc bạn sẽ thấy được chữ “đường bộ Việt Nam” phát sáng, đặc điểm này sẽ không xuất hiện trên bằng lái xe giả.

Hướng dẫn cách nhận biết bằng lái xe giả hay thật

Kiểm tra bằng mắt thường

 • Giấy phép lái xe mới được làm bằng nhựa PET, có kích thước 8553 mm, có hoa văn màu vàng rơm.
 • Những nội dung in trên bằng lái xe bao gồm: họ và tên, nơi cư trú, ngày tháng năm sinh, … sẽ được in bằng tiếng Việt và tiếng anh theo đúng quy tắc (giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân cách, tháng sinh phải 2 chữ số, …)
 • Góc bên phải phía dưới của ảnh có tem dán hình tròn được scan. Khi nhìn nghiêng bạn sẽ nhìn thấy được cụm từ đường bộ Việt Nam lấp lánh.
 • Trên giấy phép lái xe số thứ 4 và 5 sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe. Ví dụ năm trúng tuyển của bạn là 1988, thì trên giấy phép lái xe của bạn sẽ có số là 01088235689.
Kiểm tra bằng lái xe bằng mắt thường

Kiểm tra bằng lái xe bằng mắt thường

Kiểm tra qua Internet

Mọi người có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào trang web của tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc sở giao thông vận tải. Nhập mã bằng lái xe của bạn vào và tiến hành việc tra cứu. Nếu thông tin hiển thị chính là thông tin của bạn thì bạn có thể an tâm đó là bằng thật, còn ngược lại thì bạn cần xác minh lại với cơ quan chức năng có thẩm quyền, để được hướng dẫn giải quyết kịp thời.

Bạn cần phải kiểm tra số thứ tư và thứ năm được in trên giấy phép lái xe của mình có trùng với năm trúng tuyển bằng lái xe hay không. Ví dụ năm trúng tuyển của bạn là 1998 thì số được in trên bằng lái xe sẽ là 01098234556. Nếu không trùng khớp thì đó là bằng giả và không phải là bằng do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đồng thời, bạn nên lưu ý là cách kiểm tra này chỉ áp dụng khi bằng lái xe của bạn được làm bằng chất liệu PET.

Kiểm tra bằng tin nhắn

Bạn soạn tin nhắn theo cú pháp: TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] gửi đến số 0936 081 778 hoặc 0936.083 578. Hệ thống sẽ lập tức gửi đến bạn những thông tin liên quan đến giấy phép lái xe: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có).

Hy vọng với những thông tin về cách nhận biết bằng lái xe giả hay thật của Xe Tải Thành Hưng sẽ giúp ích cho các bạn. Để tránh trường hợp bị lừa làm giấy phép lái xe giả, bạn nên đến các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để có thể đăng ký xin cấp bằng phép lái xe.

>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại TPHCM

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức