• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Hướng dẫn] Cách xem hướng nhà theo tuổi chuẩn phong thủy

Xem hướng nhà theo tuổi là việc được cho là rất quan trọng. Vì theo quan niệm dân gian, khi chọn được hướng nhà hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp cho cuộc sống của gia đình được phất lên như “diều gặp gió”. Còn nếu hướng nhà theo tuổi của chồng hoặc vợ sai thì sẽ vướng phải những khó khăn đủ điều. Nhưng không phải ai cũng biết cách xem hướng nhà theo tuổi, cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tại sao cần chọn hướng đất làm nhà theo tuổi

Xây nhà là một việc làm quan trọng của cả đời người. Bởi vì thế, mà nó đòi hỏi chủ của ngôi nhà đó cần phải chuẩn bị toàn vẹn về kinh tế, đội ngũ thi công, thiết kế và nguyên vật liệu. Đặc biệt, theo quan niệm của người Á Đông, trước khi xây nhà, gia chủ cần xem hướng làm nhà theo tuổi bởi vì hướng nhà đóng vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn năng lượng bên ngoài lẫn bên trong không gian sinh hoạt của chủ nhân.

Hướng nhà tốt sẽ giúp ngôi nhà đón được các luồng khí tốt, hấp thụ được nhiều tinh hoa từ đất trời, mang đến sự may mắn, sức khỏe, thịnh vượng và tình duyên dành cho chủ nhà. Ngược lại, nếu bạn chọn phải hướng xây nhà hoặc làm nhà không hợp tuổi sẽ mang lại những tai họa như: công việc làm ăn không thuận lợi, thất thoát, ốm đau liên miên, gia đình lục đục, mâu thuẫn…

Hướng nhà thường được xác định là hướng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà (mặt tiền là mặt có cửa chính). Đây là cách giúp xác định được hướng nhà đơn giản và chính xác nhất. Ngoài ra, vẫn còn một số cách giúp xác định hướng nhà như sau:

 • Ngôi nhà có sân rộng thì mặt có sân chính là hướng nhà.
 • Nhà có 1 mặt tiếp giáp với đường đi và những mặt còn lại không phải đường thì hướng nhà sẽ là mặt giáp đường.
 • Nếu nhà sở hữu 2 mặt tiền thì hướng nhà sẽ được xác định dựa vào hướng của cửa chính.
Tại sao cần xem hướng đất làm nhà theo tuổi

Tại sao cần xem hướng đất làm nhà theo tuổi

Cách xem hướng nhà theo tuổi chuẩn phong thủy

Do hướng nhà thường ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, kinh tế, công danh sự nghiệp,… của mọi thành viên trong nhà. Nên việc xem hướng để làm nhà theo tuổi cần phải thật cẩn thận và chính xác nhất.

Chọn hướng đất làm nhà theo tuổi Bát Trạch

Chọn hướng làm nhà theo tuổi dựa vào phong thủy Bát Trạch là cách xem đơn giản và thông dụng nhất hiện nay. Phương pháp xem tuổi mệnh này này được chia thành 2 nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh, mỗi nhóm sẽ có 4 cung mệnh khác nhau.

Bát trạch có nghĩa là tám phương của ngôi nhà, chỉ ra phương vị và phương pháp phối mệnh của từng người để luận đoán tốt xấu cho nhà ở.

 • Đông tứ mệnh bao gồm 4 cung: Khảm, Chấn, Ly, Tốn, lần lượt biểu tượng cho: con trai thứ, con trai cả, con gái giữa, con gái cả.
 • Tây tứ mệnh bao gồm 4 cung: Càn, Khôn, Đoài, Cấn, lần lượt biểu tượng cho: cha, mẹ, con gái út, con trai út.
Xem hướng nhà theo tuổi Bát Trạch

Xem hướng nhà theo tuổi Bát Trạch

Bên cạnh đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm:

 • Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng như sau:  Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng như sau: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Cách chọn hướng đất làm nhà theo tuổi lần lượt cho mỗi nhóm tuổi như sau:

 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Đông tứ trạch.
 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Tây tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Tây tứ trạch.

Chọn hướng nhà theo tuổi cung mệnh

Khi xem hướng làm nhà theo tuổi dựa vào cung mệnh, gia chủ nên xét theo tuổi âm và giới tính. Tuy rằng năm sinh có thể giống nhau nhưng mệnh số của nam chủ nhà và nữ chủ nhà sẽ có sự khác biệt nhất định. Chọn hướng nhà theo tuổi cung mệnh có 3 bước như sau:
Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch của chủ nhà rồi cộng dồn các con số với nhau.

Bước 2: Sau đó lấy tổng vừa tính được chia đi cho 9. Trong trường hợp tổng chia hết cho 9 thì lấy số 9 để tính cung mệnh. Nếu phép chia đó dư thì cung mệnh sẽ được tính dựa trên chính số dư đó.
Ví dụ:
Người sinh năm 1995 sẽ lấy 1+9+9+5=24. Tiếp đó lấy 24:9 = 2 dư 6.
Người sinh năm 1989 sẽ lấy 1+9+8+9=18. Vì 18:9 = 2 không dư nên lấy kết quả là 9.

Bước 3: Tra kết quả vừa tìm được để xác định được cung mệnh và hướng nhà theo bảng sau:

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn
Xem hướng nhà theo tuổi cung mệnh

Xem hướng nhà theo tuổi cung mệnh

Làm nhà theo hướng tuổi dựa vào phong thủy

Dựa theo phong thủy, có 4 hướng tốt mà chủ nhà nên chọn để làm nhà theo hướng tuổi bao gồm:

 • Sinh khí là hướng tốt nhất cho gia chủ. Hướng này tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, thuận lợi và thành công trong cuộc sống.
 • Thiên y là  hướng tốt thứ hai, biểu tượng cho cát khí. Chủ nhà sẽ luôn có quý nhân phù trợ, nhận được nhiều may mắn và tài lộc.
 • Diên niên được xếp thứ ba. Hướng này mang đến thuận hòa, đầm ấm, tốt đẹp cho các mối quan hệ (tình cảm gia đình, tình cảm trong công việc).
 • Phục vị là hướng tốt còn lạ. Mọi điều không may đều được hóa giải, chủ nhà sẽ sở hữu một cuộc sống vui vẻ, may mắn và thuận lợi.
Xem hướng nhà theo tuổi phong thủy

Xem hướng nhà theo tuổi phong thủy

Các hướng xấu nên tránh khi làm nhà theo tuổi

Bên cạnh các hướng tốt, khi làm nhà theo tuổi gia chủ cũng nên tránh các hướng xấu như sau:

 • Tuyệt mệnh được xem là hướng khí xấu nhất. Nếu gia chủ xây nhà theo hướng này sẽ gặp phải nhiều tai ương, trắc trở. Hướng Tuyệt mệnh mang hung khí, những điều không may mắn, sự chia lìa, bệnh tật hoặc thậm chí ảnh hưởng đến tính mệnh của chủ nhà. Đây là hướng đặc biệt nên tránh khi quyết định làm nhà.
 • Ngũ quỷ được xem vào hướng xấu thứ hai. Hướng này gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống gia chủ, biểu tượng cho sự thị phi, khó khăn, cãi vã. Chủ nhân có thể chịu ảnh hưởng xấu từ những điều không đâu.
 • Lục sát là hướng xấu tiếp theo. Chọn hướng này sẽ khiến cho công việc làm ăn của gia chủ bị trì trệ, dẫn đến mất mát, thiệt hại hoặc dễ đứt đoạn trong những mối quan hệ.
 • Họa hại là hướng xấu cuối cùng. Hướng này ảnh hưởng xấu đến tình duyên cũng như sự thuận hòa của gia đình. Hôn nhân khó giữ gìn hạnh phúc, tình duyên không như ý. Ngoài ra, công danh sự nghiệp cũng khó thành, dễ gặp phải điều không may, tài lộc hao tán.

Những lưu ý khi xem hướng nhà theo tuổi

Theo quan niệm của dân gian ngày xưa, “Cưới vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, có nghĩa là nên dựa vào tuổi của người đàn ông trong gia đình (có thể người cha, người chồng hoặc con trai) để xem hướng nhà hợp với tuổi. Trong trường hợp gia đình đó chỉ có phụ nữ thì mới xem hướng nhà theo tuổi của người nữ.

Bên cạnh yếu tố mệnh tuổi, khi xem nhà, gia chủ cần kết hợp thêm nhiều yếu tố phong thủy khác, bao gồm: cấu trúc nhà ở, không gian xung quanh và cả ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài lên ngôi nhà.

Xác định hướng nhà hợp tuổi sẽ giúp cho gia chủ cảm thấy yên tâm hơn khi sinh sống và làm ăn tại nơi ở mới. Nhưng theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là yếu tố mang tính tham khảo, không thể quyết định đúng được 100% tới cuộc sống. Do đó, ngay cả khi bạn không may xây nhà theo hướng phong thủy hợp với tuổi thì chủ nhà cũng đừng nên quá lo sợ, quan trọng là bản thân biết nỗ lực phấn đấu, cẩn trọng trong hành vi, ứng xử. Hoặc nếu vẫn lo sợ, gia chủ có thể tìm các biện pháp hóa giải nhà không hợp hướng để an tâm sinh hoạt.

Nhìn chung, cách xem hướng nhà theo tuổi sẽ giúp cho gia chủ an tâm hơn trong việc xây cất, lựa chọn nơi mà mình sẽ sinh sống, gắn bó.

Theo các chuyên gia, đây là một hoạt động chỉ mang tính chất tham khảo chứ không quyết định hoàn toàn 100% tới cuộc sống. Vì thế, bạn cũng đừng quá chủ quan khi chọn được hướng nhà có phong thủy tốt hay quá hoang mang lo sợ khi không may chọn nhầm hướng xấu. Quan trọng là bản thân gia chủ luôn phải nỗ lực, cẩn trọng trong cuộc sống

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Xem hướng nhà hợp tuổi vợ chồng chuẩn nhất

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức