• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

ICD là gì? Vai trò và chức năng của cảng cạn ICD – Xe Tải Thành Hưng

Trong ngành vận tải đa phương thức, cảng cạn ICD đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Loại cảng này giúp giảm chi phí vận chuyển, giảm thời gian lưu kho hàng hóa,…Theo dõi bài viết dưới đây của Xe Tải Thành Hưng để được chúng tôi bật mí một số thông tin về ICD là gì? Cùng những vai trò và chức năng mà loại cảng hàng hóa này mang lại nhé.

Cảng cạn ICD là gì?

ICD là cụm từ được viết tắt của “Inland Container Depot”, nó được hiểu là cảng cạn hay là cảng nội địa, cảng khô. Luật pháp của nước ta cũng đã đưa ra khái niệm rõ ràng cho cảng cạn như sau: Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức vận tải gắn liền với hoạt động của cảng biến, cảng đường thuỷ nội địa, cảng hàng không, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt,… Ngoài ra, nó còn giữ chức năng tương tự như cửa khẩu đối với các lô hàng được xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển.

Nói cách khác, bạn cũng có thể hiểu cảng cạn là phần mở rộng của cảng biển thông thường. Cảng cạn được xây dựng trong nội địa để có thể đáp ứng các nhu cầu thông quan của các lô hàng. Sự hình thành của ICD giúp cho các cảng biển thoát khỏi tình trạng ùn ứ hàng hoá, việc thông quan nhanh hơn, dễ kiểm soát hơn và hiệu quả được nâng lên rất nhiều.

Cảng cạn ICD là gì?

Cảng cạn ICD là gì?

Cảng cạn ICD có vai trò như thế nào?

Với sự phát triển kinh tế ngày nay, sự hình thành cảng cạn đã giúp giải quyết rất nhiều các vấn đề liên quan đến ngành Logistics. Cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu về một số vai trò tiêu biểu của cảng cạn ICD này nhé:

 • Thông thường để có thể xuất nhập khẩu một lô hàng nào đó, thì lô hàng đấy sẽ phải được tập kết tại cảng biển. Nhưng khi số lượng hàng hóa là khổng lồ trong khi diện tích của cảng biển lại rất nhỏ. Chính vì vậy, yêu cầu cần thiết chính là cần một địa điểm để tập kết hàng hóa trong trường hợp cảng biển quá tải. Từ đó, cảng cạn ICD ra đời như một cánh tay nối dài cảng biển. Cảng cạn được xây dựng ở khu nội địa, có diện tích rộng lớn, được dùng để có thể lưu trữ, đóng gói cũng như làm các thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng đó. Mặc dù được xây dựng trên nội địa, nhưng cảng cạn ICD sẽ phải có đủ các tiêu chí mà một cảng biển đúng nghĩa có.
 • Nói tóm lại, cảng cạn ICD được xem là một mắt xích quan trọng trong vận tải đa phương thức. Nó góp phần giúp giảm bớt chi phí vận chuyển, giảm thời gian lưu trữ hàng hóa tại cảng. Ngoài ra, trong hệ thống vận tải container, cảng nội địa đóng một vai trò quan trọng hơn. Đây là điểm nối giữa một bên là nơi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa xuất nhập khẩu với một bên còn lại là cảng biển. Cảng cạn giúp giảm tình trạng container bị ùn tắc, ứ đọng lại trong kho, ảnh hưởng tới hoạt động giải phóng, vận chuyển hàng hóa.

Cấu trúc của cảng cạn ICD

Cấu trúc của cảng cạn ICD bao gồm những khu vực chính như sau:

Cảng cạn ICD có cấu trúc như thế nào?

Cảng cạn ICD có cấu trúc như thế nào?

 • Bãi chứa container;
 • Khu vực thông quan hàng hóa;
 • Trạm hàng lẻ (CFS);
 • Kho ngoại quan;
 • Khu tái chế, đóng gói hàng hóa;
 • Khu vực văn phòng;
 • Cổng giao nhận container;
 • Cổng dành riêng cho xe máy
 • Xưởng sửa chữa và vệ sinh container.

Chức năng của một cảng cạn ICD

Sau đây là một số chức năng mà cảng cạn ICD mang lại trong hoạt động vận chuyển container:

Trung tâm phân phối hàng hóa

Cảng cạn ICD là nơi lưu trữ tạm thời các container trước khi chúng được chuyển đến cảng biển và được chất lên tàu vận chuyển. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu còn có thể đặt hàng hóa của họ bên trong các container tại cảng cạn ICD.

Đây không chỉ là trung tâm phân phối hàng hóa, ICD còn có các chức năng khác như vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt hoặc đường bộ. Điều này giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu tiết kiệm được khá nhiều chi phí vận chuyển cũng như chí phí lưu thông hàng hóa.

Là địa điểm tập kết container

Sự hạn chế về không gian cũng như diện tích của cảng biển đã gây ra không ít khó khăn cho các container khi chở hàng đến kho. Trong quá trình chờ đợi hàng hóa được thông quan, nếu container không có địa điểm tập kết sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn, cản trở quá trình vận chuyển hàng hóa. Vì vậy có thể thấy cảng cạn ICD đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tập kết container.

Là điểm tập kết container

Là điểm tập kết container

Giúp giảm thời gian lưu thông hàng hóa

Nhờ có các dịch vụ đóng gói, lưu kho bãi, thủ tục hải quan,…cảng cạn đóng một vai trò quan trọng giúp giảm được thời gian lưu thông hàng hóa.

Cơ sở vật chất, kỹ thuật của một cảng cạn ICD

Một cảng cạn ICD cần đáp ứng được những cơ sở vật chất, kỹ thuật như sau:

 • Diện tích đủ rộng, thông thoáng để có thể bốc xếp giao nhận hàng hoá, làm các thủ tục hải quan cùng nhiều chức năng khác.
 • Có đủ hệ thống máy móc nhằm phục vụ việc xếp dỡ và bảo quản hàng hoá, container.
 • Có khu văn phòng để hoàn tất các thủ tục hải quan.
 • Hệ thống kết nối thông tin ổn định, đảm bảo sự liên kết giữa các bộ phận với nhau.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhằm giải đáp thắc mắc cảng cạn ICD là gì? Vai trò và chức năng của cảng cạn ICD. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Xe Tải Thành Hưng để được giải đáp nhé. Sự hài lòng của quý khách hàng, chính là sự thành công của chúng tôi.

Xem thêm: Kho CFS là gì? Quy trình khai thác hàng xuất tại kho CFS

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức