• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Chi tiết] Quy định về vận chuyển hàng siêu trường và siêu trọng

Hàng siêu trường siêu trọng, chính xác là gì? Những quy định vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường? Cách tốt nhất để chở hàng siêu trường siêu trọng? Rất nhiều hãng đặt câu hỏi về vấn đề này, Xe tải Thành Hưng xin mời các bạn đọc bài viết sau.

Các bạn hiểu thế nào là hàng siêu trọng siêu trường?

Thông tư 46/2015 / TT-BGTVT, Điều 12: Quy định về hàng siêu trường, siêu trọng nêu rõ:

Hàng siêu trường, siêu trọng là những mặt hàng không thể tháo rời, có một trong các kích thước bên ngoài dưới đây khi xếp lên phương tiện vận tải:

 • Chiều dài hơn 20,0 mét;
 • Chiều rộng hơn 2,5 mét;
 • Đối với xe container lớn hơn 4,35 mét, chiều cao tính từ điểm cao nhất so với mặt đường lớn hơn 4,2 mét.
 • Hàng hóa không thể tháo rời có trọng lượng trên 32 tấn

Hàng hóa có tất cả các yếu tố trên được xem là hàng siêu trọng, siêu trường.

Quy định vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường:

Hàng hóa siêu trường, siêu trọng là vật phẩm có kích thước, trọng lượng vượt quá giới hạn quy định nhưng không thể tháo rời các chi tiết. Hàng siêu trường, siêu trọng phải được vận chuyển bằng xe ô tô tải phù hợp với loại hàng hóa này và phải có giấy phép sử dụng đường bộ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Các phương tiện chở hàng siêu trường, siêu trọng phải đi đúng tốc độ ghi trong giấy phép, có biển báo kích thước hàng hóa và cần phải bố trí người hướng dẫn giao thông để đảm bảo an toàn giao thông. Đây cũng là một trong số quy định vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường.

Xe Tải Thành Hưng

Vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng – Nguồn ảnh: Internet

Quy định chung về hàng siêu trường, siêu trọng khi lưu thông trên đường bộ

Người lái xe tải vận chuyển hàng hóa, công-te-nơ lớn phải nắm rõ pháp luật tại các Điều 12, 13, 14 của Chương 4 về “Vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ”. Về vấn đề này, Thông tư 46/2015 / TT-BGTVT giải quyết việc vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn, siêu trọng trên đường bộ. Việc đặt một hàng hóa vượt quá khổ cũng phải có những thiết bị chuyên dụng để gia cố trên xe. Sau đây là một số lưu ý:

Quy định phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng có kích thước, trọng lượng phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển, đồng thời đáp ứng các yêu cầu ghi trong giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện.

Cơ quan đăng kiểm phải xác nhận giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe với nội dung: “Được phép ghép các mô-đun với nhau và phải có giấy phép lưu hành xe do cơ quan có thẩm quyền cấp”. Đây cũng là một vấn đề đáng quan tâm đối với quy định vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường.

Xe Tải Thành Hưng

Quy định phương tiện khi vận chuyển – Nguồn anh: Internet

Quy định lưu thông phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ

Trên đường công cộng, các luật sau đây được áp dụng đối với các phương tiện vận tải hàng hóa có trọng lượng lớn và siêu trường siêu trọng:

 • Xe tải quá tải trọng, xe lớn, xe bánh xích phải cấm đường để bảo đảm an toàn giao thông và an toàn giao thông đường bộ

Khi lưu thông xe hạng nặng, xe lớn, xe bánh xích trên đường cao tốc, tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện, người vận chuyển, người thuê vận tải, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định sau:

 • Được cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu hành xe quá tải, quá khổ, bánh xe kèm dây xích trên đường bộ
 • Tuân theo các quy tắc được nêu trong Giấy phép lưu hành xe của bạn.
 • Không được phép sử dụng xe chở hàng vượt quá tải trọng cho phép của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc khối lượng hàng hóa quy định trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe và quy định vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường.
 • Khi lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải tuân thủ các điều kiện ghi trong giấy phép lưu hành của phương tiện, đồng thời tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển phương tiện và người đi cùng (nếu có).
Xe Tải Thành Hưng

Quy trình lưu thông của hàng siêu trọng, siêu trường – Nguồn ảnh: Internet

Những trường hợp cần sử dụng xe hỗ trợ dẫn đường, áp tải:

Khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải có một trong các kích thước bên ngoài (của phương tiện và hàng hóa chở trên phương tiện) phải thực hiện như sau:

 • Chiều rộng lớn hơn 3,5 mét; lớn hơn 20 mét chiều dài
 • Đường phải được gia cố, cố định tại vị trí xuất phát.

Các trường hợp thực hiện khảo sát đường bộ:

Khi xếp trên xe có một trong các kích thước bên ngoài sau:

 • Chiều rộng lớn hơn 3,75 mét, chiều cao trên 4,75 mét hoặc chiều dài trên 20 mét đối với đường từ cấp IV trở xuống, lớn hơn 30 mét đối với đường cấp III trở xuống cao hơn nữa
 • Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có khối lượng toàn bộ hoặc tải trọng trục xe vượt quá khả năng khai thác của đường bộ.

Chịu trách nghiệm khi vận tải hàng siêu trọng, siêu trường

 • Phải đăng ký kinh doanh theo yêu cầu của pháp luật và tuân thủ tất cả các yêu cầu kinh doanh. Và tuân thủ các quy định vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường.
 • Có thể sử dụng các phương tiện và thiết bị chuyên dụng vì có đầy đủ tài xế, kỹ thuật viên và nhân viên có trình độ chuyên môn.
 • Hàng siêu trường siêu trọng bảo đảm an toàn cho người, hàng hóa và công trình giao thông bằng việc chủ trì xây dựng phương án (khảo sát hành trình chạy xe, vị trí địa hình nơi xếp dỡ, tốc độ xe, giờ xuất bến, điểm đỗ …) để vận chuyển hàng quá khổ. hàng hóa và phối hợp với các cơ quan liên quan.
Xe Tải Thành Hưng

Cố định hàng hóa chắc chắn – Nguồn ảnh: Internet

Các hình thức vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường

Đối với đường bộ:

 • Các loại xe đầu kéo, rơ mooc chuyên dùng để chở hàng siêu trường siêu trọng bằng đường bộ.
 • Rơ mooc lùn (phuộc lùn) thường dài 12 mét, rộng 3 mét và cao từ 50 đến 1 mét. Công suất từ 30 đến 50 tấn.
 • Xe đầu kéo có sàn rút (rơ mooc): Xe thường có chiều dài 12 mét, rộng 2 mét và cao 1 mét, mặc dù có thể kéo dài đến 21 mét. Khả năng chịu tải 25-35 tấn
 • Rơ mooc đầu kéo thủy lực (module thủy lực): Là loại rơ mooc có thể ghép lại với nhau và có chiều cao với cơ cấu nâng hạ, chiều rộng 3m, chiều dài không hạn chế, không giới hạn trọng tải.
 • Đối với từng phương tiện cụ thể, có nhiều hình thức vận chuyển chuyên dụng khác nhau.

Lưu ý: Giấy phép lưu hành đặc biệt đối với xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng 100% phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với đường sông:

Sà lan hầm, sà lan boongton, sà lan miệng đều là những phương án chuyên chở hàng siêu trường siêu trọng bằng đường sông. Khi vận chuyển sản phẩm, điều quan trọng là phải sử dụng thiết bị buộc dây chuyên dụng để buộc hàng hóa vào sà lan một cách an toàn. Do kích thước và trọng lượng lớn của sản phẩm, việc di chuyển vật siêu trọng, siêu trường cũng cần có nhiều trang thiết bị hiện đại để thực đúng quy định vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường.

Đối với đường biển:

Để vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng bằng đường biển sẽ sử dụng 3 loại tàu vận tải chủ yếu: tàu container, tàu rời và tàu roro.

Đầu Tàu Container

Các container chuyên dụng sẽ được sử dụng để chở hàng siêu trường siêu trọng: Container Flatrack, Container Platform và Open Top Container. Khi vận chuyển sản phẩm trong thùng chuyên dụng này, điều cần lưu ý nhất là dây buộc của các sản phẩm trên thùng phải đáp ứng các quy định và đảm bảo cân bằng và an toàn, điều này bắt buộc phải sử dụng giấy chứng nhận buộc dây của đơn vị kiểm định khi đóng gói. hàng ngang.

Xe Tải Thành Hưng

Các phương viện vận chuyển – Nguồn ảnh: Internet

Tàu rời

Tàu chở hàng rời thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa siêu trọng, chẳng hạn như các bưu kiện quá lớn hoặc quá nặng hoặc khi cẩu hai cần cẩu khổng lồ. Khi vận chuyển hàng hóa bằng tàu số lượng lớn, các vấn đề khó khăn về bảo quản bao gồm thời gian xếp dỡ có thể chấp nhận được của tàu và sản phẩm, khả năng xếp dỡ và buộc hàng hóa …

Tàu Toro

Loại tàu này thường xuyên bắt gặp khi vận chuyển các loại máy chuyên dụng cho xây dựng, máy chuyên cho công trình nhập nguyên đai, nguyên kiện

Đối với đa phương thức:

Do sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng giao thông, bao gồm cả chi phí, nên vận tải đa phương thức siêu trường siêu trọng đặc biệt phổ biến. Sau đó sẽ là vận tải đa phương thức Sau đây là những điểm cần xem xét:

 • Tính toán công suất cần trục và chi phí xử lý trong thời gian ngừng hoạt động.
 • Lộ trình di chuyển trên đường Lashing.
 • Thời gian giao hàng.

Tất cả những kiến thức trên được Xe Tải Thành Hưng tổng hợp chung về quy định vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường trong thời gian qua, mong những kiến thức này giúp các bạn có nhiều thông tin về kiến thức cần biết.

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức