• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Chuỗi cung ứng là gì? Các thành phần tạo nên chuỗi cung ứng

Hiện nay, vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết khái niệm chuỗi cung ứng là gì? Và còn bị nhầm lẫn với khái niệm của Logistics. Xét về bản chất khái niệm của chuỗi cung ứng khác hoàn toàn so với khái niệm của logistics. Vậy chuỗi cung khác như thế nào so với Logistics, tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây của Xe Tải Thành Hưng nhé.

Chuỗi cung ứng là gì?

Chắc rằng trong chúng ta, ai cũng đã từng nghe qua cụm từ “chuỗi cung ứng”, tuy nhiên trên thực tế vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến chuỗi cung ứng là gì? Vì thế hãy cùng Thành Hưng đi tìm hiểu trước về khái niệm của nó nhé.

Chuỗi cung ứng có tên tiếng anh là “Supply Chain”, đây được hiểu là một hệ thống hoặc một tập hợp các hoạt động, tổ chức, thông tin, con người, phương tiện cùng với các nguồn khác có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình vận chuyển hàng hóa, dịch vụ từ nhà sản xuất, nhà cung cấp đến tay của người tiêu dùng.

Khái niệm về chuỗi cung ứng

Khái niệm về chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng sẽ bao gồm cả nhà sản xuất, nhà cung cấp, đơn vị vận chuyển, nhà kho, các đại lý bán lẻ và kể cả khách hàng. Vậy nên có thể thấy khái niệm của chuỗi cung ứng khác hoàn toàn so với khái niệm logistics. Ngoài ra, thì khái niệm của chuỗi cung ứng nó cũng bao hàm cả định nghĩa của logistics.

Nếu là chuỗi cung ứng của một công ty, nó sẽ bao gồm tất cả các phòng ban như: phòng marketing, phòng kinh doanh, phòng dịch vụ khách hàng, phòng hậu cần,… Mỗi phòng ban sẽ có vai trò, nhiệm vụ khác nhau và thực hiện chức năng khác nhau. Nhưng sẽ có sự liên kết để cùng hỗ trợ lẫn nhau và cùng thực hiện chung một mục đích là đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mang lại lợi nhuận cho công ty đó.

Các thành phần tạo nên chuỗi cung ứng

Để có một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh, thì sẽ được cấu tạo từ các thành phần nào và các thành lần đó là gì? Tìm hiểu ngày ở phần bên dưới nhé.

Cách thành phần tạo nên chuỗi cung ứng

Cách thành phần tạo nên chuỗi cung ứng

Nhà cung cấp nguyên liệu thô

Đây được xem là một thành phần quan trọng nhất trong việc cấu thành nên chuỗi cung ứng. Bởi vì đây chính là nguồn cung cấp nguyên liệu cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Nhà sản xuất

Nếu chỉ có nguyên liệu thô, thì rất khó để bán cho khách hàng. Vì thế, chúng ta sẽ cần phải đi qua tay của nhà sản xuất để sản xuất ra được một sản phẩm hoàn chỉnh và sau đó mới mang bán cho người tiêu dùng.

Hai thành phần đầu tiên trong chuỗi cung ứng sẽ liên kết chặt chẽ với nhau, bất kể thành phần nào gặp sự cố, trục trặc thì sẽ đều ảnh hưởng trực tiếp đến cả chuỗi cung ứng.

Nhà phân phối

Nhiệm vụ chính của nhà phân phối đó chính là đưa sản phẩm đã hoàn chỉnh đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhà phân phối thường chỉ giao hàng hóa với số lượng lớn và rất ít khi bán lẻ. Chính vì thế, chúng ta sẽ cần phải có thêm một nhà phân phối trong chuỗi cung ứng để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng và đó là đại lý bán lẻ.

Đại lý bán lẻ

Các đại lý bán lẻ ở đây sẽ là tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… sẽ nhập hàng hóa từ các nhà phân phối và bán lẻ cho khách hàng.

Đại lý bán lẻ

Đại lý bán lẻ

Khách hàng

Trong chuỗi cung ứng, khách hàng là thành phần cuối cùng, là người tiêu thụ hàng hóa. Nhưng đây là một thành phần không thể thiếu, vì họ sẽ là người mang doanh thu về cho doanh nghiệp.

Trong một số trường hợp đặc biệt, thì khách hàng có thể mua hàng hóa tại đại lý phân phối. Tuy nhiên, thì trường hợp này tương đối là rất thấp và đa số các khách hàng này là các đang kinh doanh dịch vụ hoặc kinh doanh tiệm tạp hóa tại gia đình.

Những đặc điểm chính của chuỗi cung ứng

Để có được một chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả, cần phải có những đặc điểm như sau:

Đặc điểm của chuỗi cung ứng

Đặc điểm của chuỗi cung ứng

 • Chuỗi cung ứng phải đó phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh và chiến lược hoạt động của doanh nghiệp, công ty đó. Chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ cần phải gắn liền với chiến lược của công ty/ doanh nghiệp theo từng giai đoạn, phù hợp với các yếu tố về nguồn lực, thị trường, thế mạnh của doanh nghiệp.
 • Trong một chuỗi cung ứng hiệu quả, doanh nghiệp cũng cần phải tạo ra được những sản phẩm tốt, phù hợp với các phân khúc thị trường mà doanh nghiệp đó nhắm tới. Đồng thời sản phẩm và hàng hóa phải được cung cấp kịp thời tới tay của người tiêu dùng…
 • Chuỗi cung ứng cũng cần phải có sự kết hợp cùng với sự đánh giá vị thế của của chính công ty đó. Công ty/ doanh nghiệp hiện đang ở vị thế như nào, thương hiệu có mạnh không, nổi tiếng hay không, quy mô như thế nào…. Đối với từng vị thế sẽ có từng lựa chọn khác nhau về nhà cung cấp cũng như khách hàng khác nhau trong chuỗi cung ứng.
 • Trong chuỗi cung ứng, công ty/ doanh nghiệp sẽ buộc phải thích nghi với sự thay đổi. Các bên sẽ có sự trao đổi thông tin qua lại lẫn nhau về tình hình chung của thị trường và của khách hàng. Do đó, để có được một chuỗi cung ứng hiệu quả, chính bản thân doanh nghiệp/ công ty đó phải đưa ra được những quyết định giúp thay đổi kịp thời, phù hợp với tình hình của thị trường, của đối thủ cạnh tranh và của khách hàng…

Vai trò của chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng có vai trò như thế nào? Chuỗi cung ứng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của một doanh nghiệp/ công ty, nó quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp/ công ty đó. Để tạo ra được một sản phẩm hoàn chỉnh và cung cấp đến tay của khách hàng, sẽ cần phải trải qua rất nhiều quá trình khác nhau và các quá trình đó chính là thành phần tạo nên chuỗi cung ứng.

Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng

Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng

Tóm lại, chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động kinh doanh và phát triển của một doanh nghiệp/ công ty. Một doanh nghiệp hoặc một công ty xây dựng được chuỗi cung ứng hiệu quả, sẽ giúp doanh nghiệp/ công ty đó làm ăn phát đạt, sản phẩm bán được nhiều, doanh thu nhận lại cao và ngược lại. Chính vì thế, một doanh nghiệp/ công ty muốn phát triển thì cần phải chú trọng đầu tư đến chuỗi cung ứng.

Tình trạng chuỗi cung ứng hiện nay tại Việt Nam

 • Hiện nay, tại Việt Nam chuỗi cung ứng và quản trị chuỗi cung ứng vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ. Mặc dù các hoạt động này đã có từ bấy lâu nay và vẫn đang tiếp tục diễn ra.
 • Phần lớn hiện nay khi được hỏi về chuỗi cung ứng thì hầu hết các doanh nghiệp/ công ty sẽ có chung 1 vấn đề thắc mắc đó chính là “quản lý chuỗi cung ứng thực chất là phải làm cái gì?” Thật vậy, trong bối cảnh hiện nay, chuỗi cung ứng và logistics ngày càng được phổ biến thì bước đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm đó chính là hiểu đủ và hiểu đủ về chuỗi cung ứng.
 • Từ trước đến nay thì khái niệm về chuỗi cung ứnglogisitics là những khái niệm ít được đúng đến. Nếu có thì chỉ là lướt nhẹ qua chứ không ai đi tìm hiểu sâu. Điều này rất dễ hiểu, bởi vì các doanh nghiệp/ công ty tại Việt Nam bây giờ chỉ chú trọng nhiều đến Marketing và bán hàng mà họ quên mất một điều rằng, trong một chuỗi cung ứng phần nào đó nó đã bao trọn Marketing và bán hàng rồi.
 • Vậy để khắc phục và thành công trên thị trường thì doanh nghiệp/ công ty cần phải tối ưu lại chuỗi cung ứng của mình. Với hiện trạng ngày nay, thì Marketing ai cũng có thể làm giống nhau được, chỉ có duy nhất là chuỗi cung ứng là không bao giờ giống nhau và chúng ta có thể lấy đó để làm cơ sở thành công của doanh nghiệp hoặc một công ty.
 • Đồng thời thì doanh nghiệp/ công ty cũng cần phải đánh giá lại bản thân, tự bắt bệnh cho mình xem mình có đang làm tốt trong chuỗi cung ứng hay không. Vì phải biết bệnh mình ở đâu thì mới có thể sửa chữa được.
Tình trạng chuỗi cung ứng hiện nay

Tình trạng chuỗi cung ứng hiện nay

Sự khác nhau của chuỗi cung ứng (Supply Chain) và Logistics

Sau khi đã đi tiềm hiểu về định nghĩa của chuỗi cung ứng là gì?Thì các doanh nghiệp, công ty cũng như các đơn vị liên quan cũng cần phải phân biệt được sự khác biệt giữa Logistics và Supply Chain (Chuỗi cung ứng), được mô tả dưới bảng sau:

Tiêu chí Logistics Supply Chain (Chuỗi cung ứng)
Mục tiêu Giảm chi phí logistics, tăng chất lượng dịch vụ. Giảm chi phí toàn thể, tăng hoạt động bên ngoài như hợp tác và phối hợp với các đối tác khác. Do đó tăng hiệu quả hoạt động của toàn doanh nghiệp.
Công việc Vận tải, kho bãi, dự báo, giao nhận, dịch vụ… Gồm tất cả hoạt động của logistics và các hoạt động khác như: quản trị nguồn cung, sản xuất, hợp tác với khách hàng.
Phạm vi hoạt động Trong lòng doanh nghiệp. Cả trong và ngoài.
Tầm ảnh hưởng Ngắn, trung hạn. Dài hạn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến khái niệm chuỗi cung ứng là gì? Vai trò, đặc điểm và các thành phần tạo nên một chuỗi cung ứng hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, Xe Tải Thành Hưng đã giúp các bạn đã được giải đáp thắc mắc của mình từ đó có thể vận dụng để quản lý chuỗi cung ứng của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Chi phí logistics là gì? Thực trạng phí logistics hiện nay

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức