• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Những lưu ý khi xây nhà mới mà gia chủ cần biết

Đối với mỗi người, xây nhà được xem là việc làm quan trọng. Do đó mà gia chủ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong bài viết dưới đây, Xe Tải Thành Hưng sẽ đề cập đến các bạn những lưu ý khi xây nhà mới. Giúp bạn có thể xây ngôi nhà của mình thuận lợi, hợp với phong thủy và tiết kiếm được tối đa chi phí.

Những lưu ý khi xây nhà mới

Những lưu ý khi xây nhà mới

Tham khảo ý kiến các thành viên trong gia đình

Điều đầu tiên bạn nên làm khi xây nhà đó là bàn bạc với các thành viên trong gia đình. Nó sẽ giúp bạn biết được mình nên thiết kế không gian chung và riêng như thế nào cho hợp ly. Đảm bảo mọi thành viên trong gia đình thấy thoải mái trong nhà mới.

Nhưng nếu bạn ở một mình thì không có vấn đề gì.

Xem tuổi, chọn hướng nhà theo phong thủy

Đây là việc làm trọng đại, vì thế bạn cần xem tuổi của mình trong năm đó có hợp để xây nhà hay không. Để việc xây nhà diễn ra suôn sẻ không phạm phải các hạn Tam Tai, Kim Lâu hay Hoang Ốc.

Bên cạnh việc xem tuổi, thì chọn hướng nhà cũng rất quan trọng, bạn nên chọn hướng nhà hợp với tuổi mệnh của mình. Việc này sẽ giúp thu hút tài lộc, vận may, sức khỏe dồi dào và gia đình hạnh phúc.

Xem tuổi chọn hướng nhà

Xem tuổi chọn hướng nhà

>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách xem hướng nhà theo tuổi chuẩn phong thủy

Dự trù kinh phí và chi phí phát sinh khi xây nhà

Bạn nên nắm rõ các mục cần chi như: mua đất, giá cả vật liệu xây dựng, tiền công, trang trí nội thất,… Để có thể tính được các chi phí mình sẽ bỏ ra và trong quá trình xây nhà bạn cũng cần bám theo kế ban đầu để tránh phát sinh thêm nhiều chi phí

Trên thực tế thì việc phát sinh là điều không thể tránh khỏi, do đó bạn nên dự trụ thêm từ 10% – 30% kinh phí, để khi có phát sinh thì bạn vẫn đủ tiền để trả nhé.

Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Để tránh những rủi ro không mong muốn về mặt pháp lý, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Khu đất mà bạn chuẩn bị xây dựng phải được công nhận về mặt pháp lý, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

  • Phải có giấy phép xây dựng do chính quyền địa phương nơi có đất cấp phép. Thông thường, để được cấp giấy phép xây dựng, bạn phải mất từ 20 ngày đến 1 tháng.

  • Phải có đầy đủ hồ sơ thiết kế, bản vẽ xin phép xây dựng của đơn vị tư vấn thiết kế công trình.

Chuẩn bị giấy tờ pháp lý

Chuẩn bị giấy tờ pháp lý

Thiết kế bản vễ chi tiết cho ngôi nhà

Việc này bạn nên tìm đến các kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

  • Kiến trúc sư: Sẽ tư vấn cấu trúc căn nhà hợp phong thủy, tránh thiếu sót trong quá trình thi công nhà. Từ đó giúp bạn tiết kiệm tiền bạc trong cách chọn vật liệu xây dựng.

  • Nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp: Sẽ đưa ra những phương án lựa chọn đồ dùng nội thất phù hợp với không gian sống cũng như khả năng chi trả của bạn.

Chọn nhà thầu xây dựng

Việc làm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kiến trúc công trình ngôi nhà ở của bạn, do đó bạn cần phải cẩn trọng. Bạn nên tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè đã xây nhà để tìm được nhà thầu uy tín, có năng lực và giàu kinh nghiệm.

Bạn nên làm hợp đồng ghi rõ các điều khoản, thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi của mình khi có phát sinh mâu thuẫn.

Chọn nhà thầu uy tín

Chọn nhà thầu uy tín

Chọn, tìm hiểu về giá cả của vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính bền vững và giá trị thẩm mỹ của công trình nhà ở của bạn. Các vật liệu xây dựng, bất kể là gạch, cát, xi măng, sắt, thép, và các loại khác, đều cần được lựa chọn một cách cẩn thận.

Trước khi đưa ra quyết định mua vật liệu xây dựng, bạn nên tham khảo của nhiều đại lý. Bạn nên xem xét mua vật liệu xây dựng ở những đại lý gần nhà để tiện đường vận chuyển và tiết kiệm chi phí.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà

Đây cũng là một việc làm quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lẫn thời gian hoàn thiện ngôi nhà của bạn.

  • Vào mùa khô: Bê tông sẽ nhanh khô, giúp tiến độ công việc nhanh hơn. Nhưng xét về kết cấu kỹ thuật thì vào mùa này bê tông sẽ rất dễ bị nút do giản nở nhiệt cao.
  • Vào mùa mưa: Bê tông sẽ ít bị giản nỡ nhiệt và dễ dàng xử lý chống thấm. Nhưng thời gian thi công mùa này sẽ lâu hơn vì bị ảnh hưởng bởi mưa.
Chọn thời điểm xây nhà

Chọn thời điểm xây nhà

Nắm rõ thủ tục động thổ cho ngôi nhà mới

Trước khi tiến hành việc xây nhà, bạn nên chọn một ngày tốt hợp với tuổi mệnh của mình để tiến hành làm lễ động thổ, xin phép thần linh nhé. Tùy vào tập tục khác nhau của từng địa phương sẽ lựa chọn những vật phẩm sao cho phù hợp nhất.

Sau khi đã làm lễ xong, gia chủ hãy tự mình cuốc 5 – 7 nhát về hướng làm nhà để báo cho Thổ thần xin được động thổ. Sau đó thì để nhân công tiến hành thi công xây dựng nhà ở.

Trong trường hợp bạn mượn tuổi, thì người cho mượn tuổi sẽ thay bạn làm những việc này trong lễ động thổ và bạn không nên có mặt trong ngày đó.

Hy vọng với những gì Xe Tải Thành Hưng chia sẻ ở trên đã giúp bạn có được nhiều kiến thức hữu ích và những lưu ý khi xây nhà mới.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục mượn tuổi làm nhà mới nhất 2024

 

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (3 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức