• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Tìm hiểu quy trình xếp dỡ hàng rời tại cảng diễn ra như thế nào?

Bạn đã từng tìm hiểu đến quy trình xếp dỡ hàng rời tại cảng bao giờ chưa? Đây là quá trình quan trọng, thiết yếu mà mỗi người đang làm việc trong lĩnh vực vận tải và xuất khẩu nên hiểu rõ.

Hiện nay, xu thế toàn cầu hóa đang ngày càng phát triển. Vậy nên, nền kinh tế cũng đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu giao thương giữa các nước với nhau. Tạo nên sự nhộn nhịp, sôi động và đặt biệt là nó diễn ra tại những bến cảng. Trong bài viết này, Xe Tải Thành Hưng sẽ đồng hành cùng bạn tìm hiểu về quy trình xếp dỡ hàng rời tại cảng, một khâu quan trọng trong xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa trên thị trường hiện nay.

Một số các trang thiết bị xếp dở hàng rời chuyên dùng

Các trang thiết bị được dùng trong quy trình xếp dở hàng rời tại cảng, là loại thiết bị hiện đại, có tính năng riêng biệt chuyên môn. Và đây là một trong số những thể hiện cho sự nâng cao cơ sở hạ tầng. Những trang thiết bị có tại cảng biển chung trong nước ngày nay.

Cao bản:

Cao bản được đóng vai trò như một loại giá đỡ hàng. Nhằm giúp tạo một mặt phảng, để nó có thể xếp chồng lên, kết nối cùng với dây cáp hoặc xe nâng để nâng hạ hàng hóa dễ dàng. Tránh việc đánh rơi hàng hóa trong quá trình xếp dở.

Bên cạnh đó, dựa vào các tính chất của loại hàng hóa và yêu cầu của chủ kho hàng. Từ đó, cảng sẽ bày trí them các thiết bị bổ trợ khác phù hợp.

Cầu trục chân đế:

Cầu trục chân đế là một loại thiết bị cầu tàu, phục vụ cho việc xếp dỡ các loại hàng rời như: hàng bách hóa, bao kiện, hàng rời,… Nhưng năng suất mà thiết bị này mang lại là khá thấp. Cầu trục chân đế có tầm với xa cùng với khả năng xoay chuyển linh động, nên được dùng phổ biến trong việc xếp dở hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng.

khả năng xoay chuyển linh động

Phục vụ cho việc xếp dỡ các loại hàng hóa tại cảng

Xe nâng:

Với loại xe này thì được chạy bằng điện hoặc bằng xăng. Nó được dùng phục vụ cho việc di chuyển, nâng lên hạ xuống tất cả các loại hàng hóa đến vị trí đã được xác định. Tại một tọa độ cao nhất định và tùy theo từng mục đích của người sử dụng.

Cầu ngoạm:

Đây là thiết bị chuyên dùng để xếp dỡ các loại hàng hóa cùng với khối lượng nhẹ cùng với kết cấu không dính định như bông, quặng, cát,… ra khỏi những hầm tàu biển

Vai trò của quy trình xếp dỡ hàng rời tại cảng

Bốc xếp hàng hóa chính là một phần quan trọng, thiết yếu trong việc vận chuyển. Và việc xếp dỡ hàng hóa để hợp ý an toàn, sử dụng bao bì thích hợp, dùng phương tiện phù hợp, có các phương án xếp dỡ chuẩn sẽ giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên an toàn hơn. Từ đó, nâng cao rõ chất lượng và hiệu quả của bộ hệ thống GTVT.

Trong làm việc, sự đối lập giữa thời gian xếp dỡ và thời gian lăn bánh tồn tại. Nếu như thời gian xếp dỡ càng dài thì thời gian xe lăn bánh càng ngắn và ngược lại. Chính vì thế, thời gian xếp dỡ luôn có ảnh hưởng đến năng suất vận chuyển, cũng như là sự an toàn về hàng hóa.

Một số vai trò của quá trình xếp dỡ hàng hóa

Ý nghĩa việc xếp dở hàng hóa tại cảng

Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng đúng chuẩn

Thực hiện quy trình, mỗi tàu cần phải xếp dỡ làm hàng hóa có tổng cộng từ 5 đến 7 công nhân hỗ trợ, tham gia vào công việc xếp dỡ sẽ do cảng bố trí. Trên thực tế, những người nhân câng này họ sẽ được xếp vào các vị trí làm việc sau đây:

 • 2 công nhân lắp, tháo dây cáp
 • 2 công nhân xếp hàng vào hầm tàu
 • 2 công nhân dỡ hàng xuống xe tải
 • 1 công nhân điều khiển cầu ngoạm
 • 1 công nhân điều khiển nâng
 • 1 công nhân điều khiển tín hiệu

Quy trình sẽ được diễn ra tại vị trí dưới hầm tàu như sau:

Cần trục móc vào cửa của hầm tàu. mở nắp hầm tàu theo hiệu lệnh của người công nhân đang điều khiển. Cầu trục cầu tàu di chuyện bởi dây cáp, móc chuyên dụng đến một khu vực sân hầm tàu. Để lấy hàng và có 3 công nhân, gắn các móc chuyên dụng đó vào hai bên đầu tấm cao bản sao. Sau đó sẽ căn chỉnh số lượng hàng xếp, sao cho phù hợp với trọng lượng và sức nâng của cần trục.

Công nhân khi nối xong cáp vào cao bản, thì cần trục bắt đầu nâng hàng hóa lên. Đạt chiều cao đến tầm 2 – 2.5m thì dừng lại để kiểm tra độ an toàn.

Sau đó, công nhân tiếp tục việc di chuyển cần trục theo tín hiệu của công nhân điều khiển. Đến lúc hàng đã được rời khỏi miệng hầm thì công nhân bên trong hầm tải mới được lập và xếp lô kế tiếp.

Xếp dở hàng hóa

Tại vị trí dưới hầm tàu diễn ra quy trình bốc xếp hàng hóa

Một số thao tác trong việc xếp hàng ở hầm tàu cần tuân thủ. Nhằm đảm bảo an toàn trong lao động:

 • Hàng hóa, sản phẩm phải được lấy từ trên xuống dưới, không được lấy một bên.
 • Với các loại hàng định hình hay kiện hàng có kết cấu dài, nặng. Nên dùng thao tác luồn dây cáp (dây cáp nét) hoặc xà beng nâng hàng.
 • Nếu như nắp hầm tàu không được mở hết, thì lấy hàng từ trên xuống theo bậc thang đến khu vực của sân hầm. Hàng phía bên trong, dùng xe nâng lên đưa ra khu vực sân hầm lập mã hàng.

Biện pháp nâng cao quy trình bốc xếp hàng hóa

Để nâng cao hiệu quả của qúa trình xếp dỡ hàng hóa cần lưu ý một số các giải pháp sau đây:

 • Quy trình xếp dỡ hàng hóa cùng thiết bị phục vụ cần được bảo trì, nhằm bảo đảm thực hiện chức năng tốt nhất có thể. Nếu như một số các loại thiết bị đã hư, cũ thì nên được thay mới
 • Học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nước lân cận, trên thế giờ. Tránh những rủi ro đã gặp của các cảng khác và rút ra kinh nghiệm để giải quyết vấn đề. Lập kế hoạch quy hoạch bãi chứa hợp lý
 • Lưu ý công việc lưu chuyển các chứng từ, hoạt động giao nhận và quá trình này, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng của quy trình hoạt động. Cần nâng cao diện tích của bãi thiết yếu cho các loại xe nâng chạc, nâng chụp làm hàng hoạt động
 • Theo sát và tìm ra những việc làm bất hợp phát của quy trình để tiến hành bổ sung, điều chỉnh và sửa đổi để phù hợp hơn với tình hình tại cảng.

Hy vọng, qua những chia sẻ bên trên của Xe Tải Thành Hưng về quy trình xếp dỡ hàng rời tại cảng. Sẽ giúp cho các bạn có một quy trình xếp dỡ tối ưu và thuận tiện nhé!

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chở giường bằng xe máy đi xa an toàn

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức