• Phone/Zalo: 0901334979
 • chuyennhathanhhungvietnam@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.0077

Thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư chi tiết năm 2024

Khi dọn đến bất kỳ nơi ở mới nào thì bạn cũng phải làm lễ nhập trạch và nếu bạn ở trong căn hộ trung cư cũng vậy. Đây được xem là một nghi lễ rất quan trọng trong quan niệm dân gian. Khi chuyển đến nhà mới bạn cần phải thực hiện một số công việc trước khi dọn vào ở. Vậy thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào cho đúng nhất? Theo dõi bài viết sau đây của Xe Tải Thành Hưng để có câu trả lời nhé.

Lễ nhập trạch nhà chung cư là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về thủ tục nhập trạch nhà chung cư, chúng ta cũng cần tìm hiểu khái niệm về nhập trạch nhà chung cư mới là gì? Theo quan niệm dân gian thì nhập trạch được hiểu đơn giản là lễ cũng trước khi chuyển vào nhà mới. Việc thực hiện lễ cúng nhập trạch khi về chung cư cũng giống như nhà mới đó là khai báo với các vị thần linh cai quản vùng đất đó về việc gia chủ và tất cả các thành viên trong gia đình sẽ chuyển đến đây để sinh sống. Cầu mong các vị thần linh và thổ địa cai quản vùng đất này phù hộ và độ trì cho gia đình được an lành và sung túc.

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư

Trong văn hóa người Việt Nam ta, việc cúng bái bao giờ cũng sẽ được diễn ra một cách nghiêm túc với đầy đủ các thủ tục. Vì người ta vẫn thường hay quan niệm nếu làm sai thì “bề trên” sẽ trách phạt và hậu quả để lại rất nghiêm trọng. Nghi lễ nhập trạch nhà chung cư cũng vậy, gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục cúng lễ nhập trạch nhà chung cư để mọi thứ có thể được diễn ra suôn sẻ, như ý. Vậy thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư gồm có những gì? Cụ thể như sau:

Chọn ngày tốt nhập trạch nhà chung cư

Công việc đầu tiên mà bạn phải làm khi muốn nhập trạch vào nhà chung cứ mới chính là chọn ngày tốt nhập trạch. Theo dân gian và trong phong thủy, việc chọn ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch sẽ giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều sự may mắn trong cuộc sống. Theo đó, thì việc chọn ngày tốt làm thủ tục lễ nhập trạch nhà chung dựa trên 3 hình thức cơ bản như sau:

 • Lựa chọn theo giờ hoàng đạo: Trong một ngày sẽ có rất nhiều các khoảng thời, nhưng gia chủ cần phải chọn một giờ tốt nhất để làm lễ nhập trạch nhà chung chư. Vì khi chọn đúng giờ tốt sẽ mang lại nhiều điều thuận lợi cho gia chủ.
 • Lựa chọn ngày theo tuổi: Chọn ngày, giờ đẹp còn phải phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. Dựa vào ngày tháng năm sinh của gia chủ để đối chiếu xem ngày giờ đó có phù hợp hay không.
 • Lựa chọn ngày theo thầy phong thủy: Nếu trường hợp bạn không biết xem ngày tốt, thì cũng có thể nhờ đến thầy phong thủy để có thể tìm cho gia đình một ngày đại cát.
Xem ngày giờ tốt

Xem ngày giờ tốt

Nghi lễ cúng nhập trạch nhà chung cư được xem là một trong những việc làm hết sức quan trọng. Nó mang ý nghĩa báo cáo với các vị thần linh, gia tiên về việc gia đình mình sẽ chuyển sang nơi ở mới. Vì vậy mà thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư đúng ngày lành tháng tốt, giờ đẹp và hợp với tuổi gia chủ sẽ nhận được hồng phúc lớn từ các ngài.

Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư

Bên cạnh việc chọn ngày tốt để nhập trạch nhà chung cư, thì gia chủ cũng cần phải chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch thật cẩn thận và chu đáo. Từ xưa đến nay, mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư bao gồm 3 phần là ngũ quả, hương hoa và mâm cơm.

 • Mâm ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây khác nhau còn tươi mới và mang đi rửa sách trước khi cúng.
 • Hương hoa: Đây được xem là lễ vật mà bất kỳ trong lễ cúng nào cũng có. Hoa được chọn sẽ phải còn tươi, nên chọn những loại hoa mang ý nghĩa của sự may mắn như hoa cúc, hoa hồng. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm hương nhang, một cặp đèn cầy, tiền vàng, 3 miếng trầu câu, 1 đía muối – gạo và một hũ đựng nước.
 • Mâm cơm cúng nhập trạch: Tùy vào tấm lòng cũng như hoàn cảnh của từng gia đình. Bao gồm xôi gà, 1 bộ tam sên (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), ngoài ra gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm những món khác nữa. Bên cạnh đó, còn cần có 3 ly rượu, 3 điếu thuốc lá và 3 ly trà.
Mâm cúng nhập trạch chung cư

Mâm cúng nhập trạch chung cư

Đồ cúng nhập trạch nhà chung cư

Ngoài chuẩn bị mâm lễ cúng, bạn cũng nên chuẩn bị những đồ dùng trong nhà trước khi làm thủ tục lễ nhập trạch nhà chung mới nhé. Những đồ cúng nhập trạch nhà chung cư bao gồm:

 • Bếp than: bếp lửa, bếp từ hoặc bếp ga,… Ưu tiên những loại bếp có ánh lửa.
 • Ấm nước dùng để nấu nước pha trà cho mọi người uống và dâng lên lúc cúng.
 • Bếp gas mini hoặc là bếp gas để đặt trước cửa khi mọi người bước vào.
 • Một số dụng cụ trong gia đình cần thiết như chổi quét nhà, chổi lau nhà, thau chậu hoặc bát đũa,…

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Có tổng cộng 2 bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư mà gia chủ cần phải đọc trong buổi lễ. Đó chính là bài văn khấn xin phép thần linh và bài văn khấn báo cáo với gia tiên cho phép dời bát hương về nhà mới. Theo như phong tục dân gian thì gia chủ sẽ văn khấn xin phép thần linh trước, sau đó mới đọc văn khấn gia tiên.

Bài văn khấn cúng nhập trạch chung cư xin phép thần linh

“Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hoá
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Bài văn khấn gia tiên chuyển sang nhà chung cư

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Tiến hành lễ nhập trạch nhà chung cư

Sau khi đã chuẩn bị xong các thủ tục nhập trạch nhà chung cư như đã nêu ở trên. Gia chủ sẽ đợi đến giờ hoàng đạo sau đó tiến hành làm lễ nhập trạch nhà chung cư theo trình tự như sau:

Tiến hành nghi lễ cúng nhập trạch

Tiến hành nghi lễ cúng nhập trạch

 • Bước 1: Tại vị trí giữa cửa chính, gia chủ nên đặt bếp than hoặc bếp gas mini cho mọi người đi qua.
 • Bước 2: Gia chủ sẽ là người cầm bát nhang cùng với bài vị gia tiên đi qua trước tiên. Lưu ý để thuận buồm xuôi gió, gia chủ nên bước chân trái trước, chân phải sau. Tiếp đến là từng thành viên khác theo thứ bậc trong gia đình. Mỗi thành viên nhớ mang theo những món dụng cụ của gia đình với ý nghĩa cầu mong sự may mắn như chổi, chiếu,…
 • Bước 3: Đặt mâm cúng đã chuẩn bị trước đó lên bàn thờ cùng với các đồ cúng khác như trà, vàng mã,…
 • Bước 4: Gia chủ sẽ là người thắp nhang trước và vái 3 vái, sau đó đọc văn khấn nhập trạch nhà chung cư xin các vị thần linh, thổ công được rước vong linh tổ tiên về ngự tại nơi ở mới.
 • Bước 5. Bật bếp đun sôi nước, sau đó dùng nước sôi vừa đun đem đi pha trà và rót thành 3 chén trà đặt lên bàn thờ. Bên cạnh đó, cần phải mở hết tất cả vòi nước trong nhà như vòi nước bồn rửa, bồn tắm chảy chậm, nhớ đậy kín nắp bồn nhằm thể hiện mong muốn cuộc sống no đủ. Cũng đừng quên việc bật quạt cho gió thổi các hướng trừ hướng cửa chính.
 • Bước 6: Vái tạ sau đó đem vàng đi hóa, chờ hương cháy hết khoảng 1 nửa là có thể hoàn tất thủ tục lễ nhập trạch nhà chung . Mọi người sẽ hạ lễ và thưởng thức bữa tiệc nhập trạch nhà chung cư.

Trên đây là những chia sẻ của Xe Tải Thành Hưng về thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn có một ngày chuyển nhà chung cư thuận lợi. Nếu bạn đang có nhu cầu cần thuê dịch vụ chuyển nhà để giúp bạn thực hiện việc chuyển dọn một cách dễ dàng hơn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

>> Xem thêm: Phong thủy chung cư: 10 điều tối kỵ mà bạn nên biết

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 votes)

Thông tin khác

Tin Tức