• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu khi mua nhà mới năm 2024

Thủ tục nhập khẩu là việc một người đang có tên trong sổ hộ khẩu, cần phải thực hiện thủ tục xoá tên. Để chuyển sang một hộ khẩu khác và thay đổi nơi đăng ký thường trú. Vậy quy định về thủ tục nhập khẩu khi mua nhà mới được thực hiện ra sao?  Và quy trình đăng ký thủ tục như thế nào? Ngoài ra, các loại chi phí bạn cần phải đóng là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây của Xe Tải Thành Hưng, sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức và giải đáp những vấn đề xoay quanh thủ tục hành chính này.

Thủ tục nhập khẩu khi mua nhà mới

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu, quý khách cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tạm trú dài hạn tại Cơ quan xã, phường tại địa phương nơi ở mới.

Bước 2: Sau khi thời gian tạm trú ở nơi ở mới đã đủ, quý khách về lại nơi đăng ký hộ khẩu cũ để cắt khẩu.

Bước 3: Tiến hành thủ tục nhập khẩu vào nơi ở đã tạm trú dài hạn. Giấy tờ thủ tục chuyển hộ khẩu đến nơi ở mới bao gồm Tờ khai nhân khẩu, Phiếu khai báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, Giấy chuyển hộ khẩu và các giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp.

Trên đây là quy trình thủ tục nhập khẩu thông thường. Tuy nhiên, quy trình có thể khác nhau tùy theo từng địa phương và hoàn cảnh của mỗi người.

Lưu ý:

Khi đăng ký tạm trú tại nơi ở mới, quý khách cần lưu ý các điểm sau:

 • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương: Công dân nộp hồ sơ tại Cơ quan Công an huyện, quận, thị xã.
 • Đối với thành phố trực thuộc Tỉnh: Hồ sơ sẽ nộp tại Cơ quan Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Khi đã hoàn thành thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới và chuyển đến nơi ở khác,. Bạn cần chờ trong vòng 15 ngày, để Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Trong trường hợp không được cấp hồ sơ, sẽ có văn bản đi kèm nêu rõ lý do tại sao hồ sơ không được cấp.

bước để thực hiện thủ tục nhập khẩu

Các bước để thực hiện thủ tục nhập khẩu khi mua nhà mới

Đăng ký tạm trú tại nơi ở mới cần giấy tờ gì?

Để đăng ký tạm trú khi sinh sống tại một địa phương mới, nếu không thuộc trường hợp đã đăng ký thường trú tại xã, phường, thị trấn đó thì quý khách cần tiến hành đăng ký thủ tục. Trong vòng 30 ngày kể từ khi chuyển đến nơi ở mới, bạn cần tiến hành đăng ký tạm trú. Công dân cần nộp giấy tờ đăng ký tạm trú tại phường, xã hoặc thị trấn. Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy xác nhận của Cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký thường trú,
 • Tờ khai nhân khẩu
 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu
 • Hộ khẩu và các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Nếu ở nhà người thân, thuê nhà hoặc mượn nhà cần có văn bản đồng ý của chủ nhà.

Sau 02 ngày kể từ khi tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú, công dân sẽ được duyệt đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú.

Đăng ký tạm trú tại nhà mới cần những giấy tờ gì?

Công dân cần tiến hành làm các thủ tục đăng ký tạm trú

Lệ phí đăng ký hộ khẩu mới nhất 2024

Theo thông tư số 22/2014/TT-BTC, lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu mà người đăng ký nộp cho cơ quan đăng ký theo quy định của pháp luật về cư trú. Mức thu phí tối đa khi đăng ký như sau:

 • Đăng ký thường trú hoặc tạm trú một người hoặc cả hộ, nhưng không cấp sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú: 15.000 đồng/lần đăng ký.
 • Cấp mới, cấp lại hay đổi sổ hộ khẩu: không quá 20.000 đồng/lần cấp.
 • Trường hợp cấp hoặc đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ. Do nhà nước thay đổi địa giới hành chính, số nhà, tên đường, phố,…: dưới 10.000 đồng/lần cấp.
 • Đính chính các thay đổi trong sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú: không quá 8.000 đồng/lần đính chính.
 • Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% mức thu quy định tại khoản 1 of mục này.

Trường hợp đăng ký lần đầu, cấp mới, nếu gia đình có sổ hộ khẩu thì được miễn lệ phí. Ngoài ra, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và giấy đăng ký tạm trú, có thời hạn theo quy định của cơ quan nhà nước cũng được miễn lệ phí.

Đây là thủ tục nhập khẩu khi mua nhà mới được cập nhật mới nhất vào năm 2024. Xe Tải Thành Hưng hy vọng, bài viết bên trên đã cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin cho bạn.

>>Xem thêm: Mua, bán thùng carton chuyển nhà giá rẻ, chất lượng TPHCM

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức