• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Giải đáp] Tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến nào?

Việt Nam có tuyến đường sắt với tổng chiều dài 4.161km, trong đó có 2.651km đường chính, nối với 34 tỉnh thành khác nhau. Giúp cho qua trình lưu thông và vận tải hàng hóa thuận dễ dàng giữa các tỉnh thành. Vậy trong số những tuyến đường sắt tại Việt Nam, tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến nào là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của Xe Tải Thanh Hưng sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi này.

Tuyến đường sắt là gì?

Đường sắt hay còn được gọi là vận tải đường sắt, đây là phương tiện vận tải hàng hóa/ hành khách có bánh hơi và được thiết kế để chạy trên một đường ray cụ thể. Trong điều 3 của luật đường sắt năm 2005 tuyết được sắt được đinh nghĩa như sau “tuyến đường sắt là đoạn hoặc nhiều đoạn liên tiếp nhau đi từ ga đầu tiên đến ga cuối cùng”. Nó cũng là một tuyến đường giao thông phổ biến được sử dụng rộng rãi ở nước ta ngày nay.

Tuyến đường sắt là gì?

Tuyến đường sắt là gì?

Lịch sử về tuyến đường sắt Việt Nam

Trong lịch sử giao thông đường sắt xuất hiện từ thế kỷ 6 trước công nguyên tại đất nước Hy Lạp cổ đại. Được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau và được phân biệt bởi phương tiện chính là vật liệu đường sắt và nguồn lực đầu máy được sử dụng.

Trong đó đường sắt tại Việt Nam là một trong những ngành được ra đời sớm nhất tại nước ta. TỊ Việ Nam tuyến đường sắt được xây dựng đầu tiên vào năm 1881 có tổng chiều dài 71km nối Sài Gòn với Mỹ Tho. Sau đó mạng lưới đường sắt được xây dựng khắp Việt Nam áp dụng công nghệ đường sắt của Pháp có khổ đường 1m.

Nhưng do sự tàn phá của chiến tranh, bom mình đã làm hư hỏng nặng nề hệ thống đường sắt của nước ta. Tuy nhiên, tuyến đường sắt tại nước ta được hoạt động lại vào năm 1936 và từ 1986 hệ thống được sắt Việt Nam đã được chính phủ phục hồi.

Sau khi đã được tái cơ cẩu và chuyển sang cơ chế thì trường. Tuyến đường sắt của nước ta đã được nâng cấp, với mục tiêu đưa ngành đường sắt trở thành một ngành vận tải hàng đầu. Góp phần vào việc tăng trưởng kinh tế cho đất nước, giúp Việt Nam hội nhập với ngành giao thông đường sắt tại khu vực Đông Nam Á.

Các tuyến đường sắt tại Việt Nam

Hiện nay hệ thống đường sắt tại Việt Nam bao gồm 5 tuyến đường sắt chính nối liền 34 tỉnh thành với nhau:

  • Tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh (hay còn có tên gọi là tuyến đường sắt Bắc Nam)
  • Tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng
  • Tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai
  • Tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng
  • Tuyến đường sắt Hà Nội – Quán Triều (TP Thái Nguyên). Kép (Bắc Giang) – Uông Bí – Hạ Long (Quảng Ninh). Kép (Bắc Giang) – Lưu Xá (Thái Nguyên)

Ngoài ra, thì tuyến đường sắt của Việt Nam còn kết nối với đường sắt của Trung Quốc theo hai hướng là hướng Vân Nam (Trung Quốc) đi qua tỉnh Lào Cai và hướng Quảng Tây (Trung Quốc) đi qua tỉnh Lạng Sơn.

Như vậy thì với những tuyến đường sắt trên, tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến đường sắt nào? Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo.

Tuyến đường sắt Bắc Nam

Tuyến đường sắt Bắc Nam

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến đường sắt nào?

Hiện nay, tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến đường sắt Bắc Nam hay còn được gọi với tên khác là tuyến đường sắt Thống Nhất. Đây là tuyến đường sắt bắt đầu từ ga đầu tiên tại thủ đô Hà Nội và kết thúc tại ga cuối cùng ở thành phố Hồ Chí Minh. Tuyến đường sắt Bắc Nam chạy gần như song song với quốc lộ 1A và có nhiều đoạn được nối với nhau tại những tỉnh lỵ. Tuyến đường sắt Thống Nhất có tổng chiều dài là 1730km.

Tuyến đường sắt Bắc Nam được gọi theo tên của người Pháp là tuyến đường sắt Đông Dương. Đây là ý tưởng độc đáo của toàn quyền Đông Dương Jean Marie Antonie De Lanessan (nhiệm kỳ 1891 -1894). Nhưng điều đó chỉ thành hiện thực dưới thời người kế nhiệm ông, toàn quyền Paul Doumer (nhiệm kỳ 1897 – 1902). Tuyến đường sắt Bắc Nam do thực dân Pháp xây dựng, có khổ 1000mm, nó là xương sống của hệ thống đường sắt của Việt Nam. Hiện nay thời gian di chuyển từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh và ngược lại bằng đường sắt chỉ tốn 29 giờ.

Hiện nay thì nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việt Nam đang lên kế hoạch để nâng cấp hệ thống đường sắt lên khổ rộng mới, giúp cho việc trang bị đầu xe, toa xe mới hiện đại tương đương với thế giới.

Hy vọng qua bài viết của Xe Tải Thanh Hưng đã giúp bạn biết được tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến nào. Hơn nữa là mang lại những thông tin hay và cực kỳ thú vị về tuyến đường sắt tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Bảng giá vận chuyển hàng hóa đường sắt chuẩn nhất 2023

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức