• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Những lưu ý khi vận hành xe cẩu tự hành mà bạn nên biết

Hiện nay, xe cẩu tự hành đang là phương tiện được sử dụng dùng để vận chuyển hàng hóa được các công ty vận tải hàng hóa rất ưa chuộng. Xe cẩu tự hành có rất nhiều lợi ích, nó đảm nhận công việc bốc dỡ hàng hóa cũng như vận chuyển nhiều loại mặt hàng khác nhau, vô cùng tiện lợi và có giá trị đối với người sử dụng. Nhưng cũng có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi vận hành xe cẩu tự hành. Vì có nhiều người vẫn chưa biết cách vận hành đúng cách, đồng thời họ cũng không biết sử dụng xe cẩu tự hành hiệu quả do không nắm được những lưu ý. Bài viết sau đây của Xe Tải Thành Hưng sẽ chia sẻ đến các bạn những lưu ý khi vận hành xe cẩu tự hành, nhớ theo dõi nhé.

Xe cẩu từ hành là gì?

Đây là loại phương tiện có cần trục được đặt phía trên ô tô hay máy kéo bánh xích, có tay nghiêng so với phương ngang khi hoạt động cầu lắp, góc nghiêng cần tối đa là 75 độ. Xe cẩu tự hành có tính động cơ rất cao, nó được đánh giá có khả năng chịu được lực lớp và mang lại hiểu qua cao trong công việc.
Cẩu trục tự hành sử dụng trọng lượng của ô tô hay máy kéo bánh xích làm đối tượng để đỡ. Cần trúc sử dụng động cơ đốt trong và có hệ thống di chuyển bằng bánh xích, có khả năng di chuyển ở phạm vi rộng lớn, có khả năng nâng và cẩu các đồ vật từ hàng chục cho đến hàng trăm tấn.
Ngày nay, xe cẩu tự hành được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong xây dựng, cần được lắp đặt vững chắc, khỏe khoắn và bền bỉ. Đây được xem là một loại xe không thể thay thế được trong ngành xây dựng. Nó hỗ trợ cho người lao động, giúp cho việc vận chuyển trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây được xem là một trong những chức năng quan trọng trong việc xây dựng và thi công công trình. Ngoài ra, nó còn đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng cũng như công trình. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các loại xe cẩu tự hành có kích thước khác nhau phù hợp với nhiều loại địa hình và diện tích, giúp hỗ trợ cho việc lưu thông dễ dàng.

Xe cẩu tự hành là gì?

Xe cẩu tự hành là gì?

Yêu cầu về bằng lái xe cẩu tự hành cho người lái cần biết

Bên cạnh việc cho ra đời nhiều dòng xe cẩu tự hành đời mới, với máy móc và các công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vậy thì trước khi đưa xe cẩu tự hành vào sử dụng thì người lái xe phải tuân thủ những quy tắc tham gia giao thông nào, vừa giúp đảm bảo sự an toàn về tính mạng và phương tiện, lại vừa không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Để có thể làm được điều đó thì nhân viên lái xe cẩu tự hành cần có bằng gì?
Yêu cầu cơ bản và bắt buộc đối với người điều khiển xe phải đủ 18 tuổi và có giấy chứng nhận khám sức khỏe của cơ quan y tế, không có các tiền sử về bệnh tật và đã hoàn thành xong khóa học lái xe cẩu tự hành do bộ giáo dục cấp phép và có bằng lái xe cẩu tự hành được đào tạo chuyên môn hay còn được gọi là chứng chỉ lái xe cẩu tự hành. Chứng chỉ này phải có giá trị sử dụng trong phạm vi toàn quốc với thời gian sử dụng là vĩnh viễn.
Bằng lái xe cẩu tự hành cho phép người lái xe được sử dụng đúng và đủ các loại phương tiện bảo vệ cá nhân được cấp phát theo chế độ. Ngoài những yêu cầu về việc lái xe cẩu tự hành cần bằng gì, thì người lái xe cẩu tự hành còn cần phải được rèn luyện được tính cẩn thận, chính xác và khoa học trong nghề lái cẩu.

Những quy đinh về cách vận hành xe cẩu tự hành

Sau đây là những quy định về cách vận hành xe cẩu tự hành giúp đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro không đáng có:

Những lưu ý khi vận hành xe cẩu tự hành

Những lưu ý khi vận hành xe cẩu tự hành

Trước khi sử dụng

 • Luôn luôn kiểm tra các cơ cấu an toàn của xe trước khi làm việc như hệ thống đinh, vít,  trục đã được lắp kỹ chưa, nếu đai ốc bị lỏng thì phải siết chặt lại.
 • Luôn mang theo bên mình những chi tiết dự phòng để tránh trường hợp xảy ra thì còn có những vận dụng để thay thế hoặc hỗ trợ giải quyết vấn đề kịp thời.
 • Kiểm tra hệ thống nhiên liệu, nếu là máy móc lâu ngày và đã qua sử dụng thì các động cơ sẽ hoạt động không tốt nên cần bôi trơn bằng dầu tránh rỉ sét.
 • Sợi dây cáp nối cần trục rất quan trọng, nếu như dây cáp bị xoắn hoặc bị thắt lại thì cần chỉnh sửa lại cho phù hợp.
 • Những xích tua cũng nên được bôi dầu nhớt để cẩu có thể hoạt động êm hơn, bên cạnh nên kiểm tra xem có bị đứt đoạn xích nào không để sửa chữa và phục hồi.
 • Trước khi làm việc bạn cũng cần cho xe vận hành không tải trước sau đó mới tiến hành làm việc có tải.
 • Xe phải được đặt trên nền bằng phẳng tránh những khu vực nên nghiêng, khi hoạt động sẽ dễ bị lật dẫn đến hư hỏng về người và tài sản.

Sau khi làm việc

 • Kiểm tra chắc chắn cần trục đã đưa về vị trí như ban đầu.
 • Kiểm tra lại lần nữa các vấn đề về cần trục để tiến hành sửa chữa.
 • Ngưng làm việc nếu phát hiện bất kì một cơ cấu nào đó bị hỏng hóc.

Việc ra đời xe cẩu tự hành là một trong những tiện ích vô cùng cấp thiết, nó giúp đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển và không bị thất lạc. Ngoài ra, đây còn là phương tiện vô cùng quan trọng không thể thiếu nhằm nâng cao năng suất cũng như hiệu quả trong công việc, chính vì thế mà bạn cần lưu ý khi vận hành xe cẩu tự hành nhé. Xe Tải Thành Hưng hiện đang là đơn vị cung cấp và cho thuê xe vận tải tự hành uy tín, đảm bảo về chất lượng cũng như yếu tố an toàn được đưa lên hàng đầu.

>> Xem thêm: Xe nâng tự hành là gì? Có bao nhiêu loại xe nâng tự hạnh hiện nay?

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức