• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản, chính xác

Việc xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không khó như bạn nghĩ. Cho dù bạn không có la bàn, thì những cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dưới đây của Xe Tải Thành Hưng. Cũng sẽ giúp bạn xác định phương hướng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tổng quan các hướng cơ bản

Việc xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc chính là kỹ năng cơ bản. Và đây là kiến thức bạn cần trang bị khi đi du lịch trải nghiệm. Để nắm vững được các phương hướng cơ bản thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Thông thường, mọi người chỉ biết đến 4 hướng chính là: Đông, Tây, Nam, Bắc. Nhưng ngoài những hướng cơ bản đó, còn có những hướng phụ như Đông Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Nam. Bên cạnh đó, nếu muốn xem xét la bàn, bản đồ chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo thêm những hướng như sau:

 • Hướng Nam: Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam
 • Hướng Bắc: Bắc Tây Bắc, Đông Đông Bắc, Bắc Đông Bắc, Tây Tây Bắc
Có tới 16 hướng được suy ra từ 4 hướng Đông Tây Nam Bắc chính

Những phương hướng cơ bản cần quan tâm

5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn nhất

Xác định hướng bằng bóng chiếu của cọc

Việc đầu tiên bạn cần làm, là chọn mặt đất bằng phẳng. Chuẩn bị những vật liệu sau đây:

 • Chiếc cọc có độ dài khoảng 0,6 – 1,5 mét
 • Chiếc que nhọn và nhỏ
 • Hai cục đá nhỏ
 • Đoạn dây dài

Sau đó, cắm cọc trên mặt đất cho chắn chắn. Chú ý, thời gian để thực hiện là trước buổi trưa. Và đầu bóng của cọc được in ở đâu trên mặt đất, thì đặt hòn đá ngay ở đó. Tiếp đến, lấy đoạn dây dài buộc vào que và cọc, phải đảm bảo rằng, sợi đây đủ dài để có thể chạm đến hòn đá trên mặt đất. Vẽ trên mặt đất, một vòng tròn xung quanh cọc. Bắt đầu từ chỗ hòn đá, cùng quen nhọn được buộc vào chiếc cọc và vẽ.

Bạn tiếp tục việc chờ đợi cho đến khi đầu bóng cọc chạm vào đường tròn một lần nữa, rồi đánh dấu ngay điểm đó bằng hòn đá kia. Cuối cùng, là nối hai điểm lại với nhau. Đường thẳng được nối hai hòn đá chính là hướng Đông, hướng Tây. Hòn đá thứ nhất sẽ là hướng Tây, hòn đá thứ hai là hướng Đông.

Tương tự để biết được hướng Nam, hướng Bắc. Bạn hãy nhớ quy luật hướng Nam sẽ kế bên hướng Đông theo chiều kim của đồng hồ. Và hướng Bắc sẽ là kế bên của hướng Tây theo chiều kim đồng hồ.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc qua bóng cọc

Dùng bóng của chiếc cọc để xác định phương hướng chính xác

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng ký hiệu bản vẽ

Nếu như việc cách xác định hướng bằng cọc quá khó, rườm rà với bạn. Trong khi, trên tay bạn đang có bản vẽ thì tìm ngay chú thích chữ B. Vì đó là ký hiệu cho hướng Bắc. Từ điểm này, bạn cũng sẽ nhận ra được 3 hướng còn lại, một cách dễ dàng hơn.

Thông qua mặt trời để xác định phương hướng

Để có thể xác định phương hướng, khi trong tay không có gì để xác định được. Thì cách dựa vào mặt trời để biết hướng Đông, Tây, Nam, Bắc là điều tất nhiên.

Mặt trời luôn di chuyển từ hướng Đông sang hướng Tây. Và bạn xác định bằng cách sử dụng mặt trời để xác định được hai hướng trước, rồi suy ra hướng còn lại theo phương pháp sau đây:

Giơ hai tay lên, tay phải chỉ về phía của mặt trời mọc ta có:

 • Tay trái sẽ là hướng Tây;
 • Tay phải là hướng Đông;
 • Trước mặt là hướng Bắc;
 • Phía sau lưng là hướng Nam;

Chú ý, phương pháp này vào buổi sáng bạn chỉ tay phải về hướng mặt trời mọc. Còn buổi chiều, bạn nên chỉ tay trái về hướng mặt trời lặn.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc theo mặt trời

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc thông qua mặt trời

Sử dụng điện thoại để biết hướng Đông Tây Nam Bắc

Điện thoại không chỉ có chức năng nghe, gọi hay truy cập internet. Ở những dòn điện thoại smartphone hiên nay, đã được tích hợp những ứng dụng tiện ích như GPS, la bàn hoặc có cả hai. Để có thể dùng được chức năng GPS trên điện thoại, bạn cần có mạng wifi hay internet. Đồng thời, GPS hoặc một số dịch vụ xác định hướng khác cũng phải được hoạt động.

Để chức năng này hoạt động, bạn cần tìm những ứng dụng như la bàn, bản đồ hay định hướng, và sử dụng chúng như một cách để định vị phương hướng chính xác.

Xác định hướng bằng cách nhìn bóng đổ

Một trong những cách xác định hướng không cần la bàn là sử dụng đóng đổ.

Nhìn bóng đổ của cây hay bất cứ gì, buổi sáng sẽ có bóng đổ hướng Tây. Và buổi chiều bóng đổ sẽ là hướng Đông, dựa theo hướng Đông – Tây được xác định. Để có thể xác định các hướng còn lại như hướng Bắc, hướng Nam.

Hy vọng thông qua bài viết trên mình đã chia sẽ, các bạn có thể dễ dàng biết cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Đồng thời thông qua đó, có thể ứng dụng vào trong đời sống hằng ngày. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Xem ngày giờ cúng khai trương, mở hàng chuẩn nhất

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (3 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức