• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Chia sẻ] Chi tiết bài cúng cô hồn hàng tháng chuẩn nhất 2024

Phong tục cúng cô hồn hàng tháng là một trong số các tục lệ cổ xưa. Nó được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Việt. Mỗi gia đình cần nên tìm hiểu, chuẩn bị lễ cúng cô hồn kỹ lưỡng, đúng cách để đạt được hiệu quả. Hãy cùng Xe Tải Thành Hưng khám phá tục cúng cô hồn hàng tháng, bài văn khấn, cách bày trí mâm lễ cúng chuẩn xác ngay bài viết bên dưới nhé!

Tại sao nên cúng cô hồn hàng tháng

Việc cúng cô hồn là một hành động thể hiện sự bố thí, từ bi bác ái, muốn chia sẻ với chúng sanh thiếu phước, bị đói khát, bơ vơ, sống lang thang, vất vưởng. Và đã từ lâu chưa được siêu thoát, nhất là những cô hồn không được người thân cúng kiến.

Cúng cô hồ hàng tháng, đây không phải là sự mê tín như nhiều người đã lầm tưởng. Bởi ở thế kỷ 21, các nhà ngoại cảm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, họ đã chứng minh rằng có thế giới người chết. Có linh hồn tồn tại ở cõi âm và họ có sự rung động và cảm xúc như người sống của chúng ta.

Cúng cô hồn hàng tháng không phải là sự mê tín

Cúng cô hồn hàng tháng là một trong số các tục lệ cổ xưa

Một số các lễ vật dâng cúng cô hồn hàng tháng

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả
 • 1 đĩa muối và gạo
 • 3 chung nước
 • 1 bộ giấy tiền vàng bạc
 • 1 bỏng ngô (khoai lang luộc, ngô luộc)
 • Chuẩn bị tiền mặt (tiền thật, tiền có mệnh giá nhỏ)
 • 12 chén cháo nhỏ (cháo trắng được nấu lỏng)
 • 12 đường thẻ
 • 3 – 5 khúc mía (để vỏ, chặt khúc nhỏ tầm 15cm)
 • Bánh, kẹo
 • Hoa tươi, trầu cau
 • 3 cây nhang
 • 1 cặp nến ly nhỏ

Các lễ vật bên trên nên đặt gọn vào một chiếc mâm lớn hoặc xếp ngay ngắn trên bàn trước lúc làm lễ cúng bái.

Cúng cô hồn vào thời gian nào hợp nhất?

Cúng cô hồn thường sẽ diễn ra nhiều lần trong một năm. Nó rơi vào các ngày như mùng 2 hay 16 âm lịch của mỗi tháng. Đặc biệt là vào rằm tháng 7 hằng năm nhà nào cũng sẽ thực hiện nghi lễ này.

 • Theo dân gian, việc cúng cô hồn hàng tháng thường diễn ra vào mùng 2 và ngày 16 âm lịch. Đây là ngày quan trọng mà người kinh doanh, buôn bán đều cúng. Và không áp dụng cho đại đa số gia đình khác.
 • Ngày rằm tháng 7 là ngày cúng cô hồn lớn nhất trong năm, với ngày này thì nhà nào cũng cần phải thực hiện nghi lễ

Có nhiều thời điểm khác để chúng ta lựa chọn ngày cúng cô hồn. Theo quan niệm, thời gian thích hợp nhất thường được chọn là buổi tối. Vì quan niệm dân gian cho rằng ban ngày có ánh sáng tốt nên sẽ khiến cô hồn rất yếu, khó có thể lấy được những vật phẩm cúng từ gia đình bạn.

Kiêng kỵ cúng cô hồn vào buổi sáng

Có thể chọn lựa ngày cúng cô hồn

Bài văn khấn cô hồn hàng tháng

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ mâm đồ lễ cúng, thì việc chuẩn bị bài văn khấn cô hồn cũng rất quan trọng. Bài văn khấn cúng cô hồn hay còn gọi là bài văn khấn chúng sinh, cần được chuẩn bị chỉnh chu và đúng cách. Vì như vậy, việc cúng cô hồn mới đúng chuẩn và diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Dưới đây là văn khấn cô hồn, bạn có thể tham khảo:

Kính Lễ Mười Phương Tam Bảo Chứng Minh

Hôm nay ngày … Tháng …Năm …(Âm lịch)

Con tên là: … … … … tuổi … … … … …

Ngụ tại số nhà: …, Đường: … , Phường (xã)…, Quận (huyện): …, Tỉnh (TP):…..

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo màu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài

● Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

 Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lộ Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tám Bạt Ra Hồng (đọc lại 7 Lần)

● Chân ngôn Cam lồ thủy :  (biến nước uống cho nhiều)

 Nam Mô Tô Rô Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha. Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Hà Ha. (đọc lại 7 lần)

 Chân ngôn cúng dường: Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng Á (đọc lại 7 lần)

Hy vọng với bài viết trên của Xe Tải Thành Hưng sẽ giúp bạn hiểu rõ về việc thực hiện nghi lễ cúng cô hồn hàng tháng. Ông bà xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vậy nên việc này sẽ giúp gia đình bạn tránh những điều không tốt trong tháng cô hồn.

>> Xem thêm: [Giải đáp] Tiệc tân gia là gì? Có nên làm tân gia không?

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức