• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Xe cẩu hàng là gì? Có những loại xe cẩu hàng nào?

Với những hàng nhẹ, có thể dễ dàng nâng được bằng tay. Nhưng ngược lại với những mặt hàng nguyên đai nguyên kiện, có trọng lượng lớn phải cần đến những loại xe cẩu chuyên dụng để có thể nâng hạ và trung chuyển hàng hóa được dễ dàng hơn. Hiện nay, loại hình vận chuyển hàng hoá bằng xe cẩu đang là một trong các dịch vụ vận tải hàng hoá có xu hướng phát triển mạnh hiện nay. Vậy xe cẩu hàng là gì? Có những loại xe cẩu hàng nào? Trọng tải chuyên chở của xe cẩu là bao nhiêu… . Cùng Xe Tải Thanh Hưng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Xe cẩu hàng là gì?

Đây là một loại xe tải thùng phía trên được gắn thêm cần cẩu, với tác dụng giúp nâng hạ. Đồng thời di chuyển và vận chuyển các loại hàng hóa, trang thiết bị, máy móc nặng và có kích thước lớn. Xe cẩu được đánh giá là một trong số các dòng xe rất thông dụng và linh hoạt nhất hiện nay. Bởi vì, xe vừa có thể thực hiện việc nâng – hạ hàng hóa một cách dễ dàng, đồng thời cũng có thể vận chuyển hàng hóa với một khoảng cách xa.

Xe cẩu là gì?

Xe cẩu là gì?

Có những loại xe cẩu hàng nào?

Xe cẩu hàng được phân loại cũng như được phân chia theo nhiều cách khác nhau như:

 • Phân loại theo hệ thống dẫn động : Xe cẩu dẫn động cơ khí, xe cẩu dẫn động cơ điện, xe cẩu thuỷ lực.
 • Phân loại theo nhu cầu sử dụng: Xe cẩu từ 2,5 tấn , xe cẩu 5 tấn , xe cẩu 8 tấn , xe cẩu 30 tấn (Cẩu Kato) , xe cẩu nâng người.
 • Phân là loại theo cấu tạo và hệ thống di chuyển : Xe cẩu bánh lốp và xe cẩu bánh xích.

Hiện nay, ở Việt Nam có 2 loại xe cẩu chuyên dụng được sử dụng nhiều nhất và được phân theo hình thức phân chia dựa trên cấu tạo hệ thống di chuyển như:

Xe cẩu bánh lốp

Đây được xem là loại xe thường được sử dụng nhiều trong những công việc như: vận chuyển cẩu các thiết bị, máy móc nặng, thực hiện việc cẩu cứu nạn hoặc phục vụ việc bốc xếp hàng hoá. Đồng thời, nó còn có thể sử dụng để vận chuyển các loại hàng hoá từ nơi này đến nơi khác một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Được chia làm 3 loại khác nhau như sau:

 • Xe cẩu địa hình có tải trọng từ (25 tấn – 70 tấn): Xe có thể di chuyển trên mọi loại địa hình hoạt động, có tính cơ động cao và mức tải trọng ở tầm trung.
 • Xe cẩu tải có tải trọng từ ( 25 tấn – 200 tấn): Xe được thiết kế đặc trưng với sự kết hợp giữa hệ thống cần nâng hạ phía trên và thùng xe tải ở phía dưới. Chúng được liên kết với nhau bằng bàn xoay, cho phép phần trên có thể di chuyển một cách tự do xung quanh bàn xoay cố định mạng lại tính cơ động cao.
 • Xe cẩu địa hình 2 cabin có tải trọng từ (70 tấn – 1600 tấn): Đây là xe cẩu có mức tải trọng lớn nhất. Nó được kết hợp từ các ưu điểm của xe cẩu địa hình và xe cẩu tải. Có tính cơ động cao và có thể di chuyển với một tốc độ nhanh chóng.
Xe cẩu bánh lốp

Xe cẩu bánh lốp

Xe cẩu bánh xích

Là loại xe cẩu có hệ thống bánh xe được cấu tạo bằng xích. Cấu tạo bánh của loại xe cẩu này có cấu tạo giống với bánh xe ủi, hay giống với xe cẩu hạng nặng với hàng xích quấn xung quanh. Đây là loại xe cẩu chuyên dụng được sử dụng trong các công trường đang thi công xây dựng.Thường được sử dụng chính trong các ngành như công nghiệp thuỷ điện, dầu khí, vận tải…

Có sức nâng mạnh hơn gấp nhiều lần so với sức nâng của xe cẩu bánh lốp. Xe có mức tải trọng rất lớn từ 50 tấn cho đến vài nghìn tấn. Ngược lại thì tính cơ động của xe không cao, tuy nhiên chúng vẫn có thể di chuyển trên các địa hình phức tạp, gồ ghề.

Ưu điểm của xe cẩu bánh xích:

 • Có khả năng di chuyển tốt trên nhiều loại địa hình phức tạp như: bùn đất, sụp lún.
 • Có động cơ Diesel giúp tiết kiệm nhiên liệu.
 • Có sức nâng lớn, có thể nâng được các vật nặng đến hàng ngàn tấn.
 • Thiết kế của phần cabin xe với tay lái và ghế ngồi tiện dụng cho người lái.
Xe cẩu bánh xích

Xe cẩu bánh xích

Qua bài trên Xe Tải Thanh Hưng đã chia sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về xe cẩu hàng là gì? cũng như có những loại xe cẩu hàng nào được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang lại cho các bạn những thông tin thật hữu ích. Đồng thời có thể giúp các bạn tìm kiếm được cho mình một mức thuê xe cẩu có trọng tải phù hợp.

>> Xem thêm: Bảng báo giá thuê xe container chở hàng mới nhất năm 2023.

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức