• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Giải đáp] Tiệc tân gia là gì? Có nên làm tân gia không?

Từ trước đến nay, việc mua nhà được xem là một việc vô cùng trọng đại của mỗi người chúng ta. Cúng tân gia (cúng nhà mới, cúng nhập trạch) là một trong những phong tục quan trọng khi bạn chuẩn bị chuyển về nhà mới, chỗ ở mới. Vậy có nên làm tân gia không? Tiệc tân gia là gì? Cúng tân gia thì cần chuẩn bị những gì? Thì hôm nay, Xe Tải Thành Hưng sẽ cùng bạn tìm hiểu các vấn đề trên ở ngay bài viết bên dưới nhé!

Tiệc tân gia là gì?

Tân gia là buổi lễ của gia chủ ngôi nhà mới xây xong tổ chức để mời bà con họ hàng, bạn bè, hàng xóm đến chung vui cùng gia đình. Theo như thông thường thì khách mời sẽ tặng cho chủ nhà những món quà mừng như tranh phong thủy, đồng hồ,… Những buổi tiệc tân gia nhà mới sẽ được ăn mừng bằng buổi tiệc rượu. Tân gia là dịp để mọi người gặp gỡ nhau để chúc mừng gia chủ và ăn mừng cho niềm vui này.

Ngày nay, tân gia không những được biết đến là việc ăn mừng nhà mới, mà nó còn có thể hiểu là vừa mới mua hoặc thuê một căn nhà, chuyển đến một chỗ ở mới. Làm tiệc tân gia mục đích chính là để báo cáo với các vị thần Thổ công tại nơi đó. Cũng như là thông báo cho anh em, bạn bè đến tham gia bữa tiệc chia sẻ niềm vui cùng gia đình.

Báo cáo với các vị thần linh chuyển đến nơi ở mới

Tân gia nhà mới bằng buổi tiệc rượu

Liệu có nên làm tiệc tân gia nhà mới không?

Theo như phong thủy thì đây chính xác là một cách để làm cho căn nhà bạn trở nên ấm áp hơn. Bởi lẻ, những căn nhà mới khi không có ai ở thì thường rất lạnh lẽo vì thiếu hơi người. Vậy nên, khi mời bạn bè đến ăn tiệc giống như việc rủ bạn bè đến tụ tập, vừa thân mật, vừa mang lại nhiều hơi người, tăng vượng khí lên một cách tốt nhất.

Nếu như một căn phòng, ngôi nhà quanh năm suốt tháng không có người ở, khí lạnh trầm trầm, dù nó không bị hư hại nhưng cũng rất nhanh biến thành hoang phế.

Làm tăng vượng khí, tạo sự ấm áp cho ngôi nhà

Tổ chức tiệc tân gia nhà mới để tăng vượng khí cho căn nhà

Một ngôi nhà có người ở thì sinh khí lúc nào cũng đầy ắp. Đó chính là sự khác biệt giữa việc có người và không có người. Chính vì thế, khi đã quyết định mua nhà thì cần dựa theo nhu cầu và số lượng thành viên ở. Không nên chọn nhà quá rộng và nghĩ thế là tốt. Nếu như nhà bạn quá rộng so với số lượng người ở thì hơi người sẽ không đủ, vẫn xảy ra hiện tượng lạnh lẽo, nó trực tiếp ảnh hưởng đến vận khí của mọi người sống trong nhà.

Vì vậy, tuỳ theo điều kiện của mỗi cá nhân nên thường phong tục truyền thống của người Việt thì gia chủ sẽ thường tổ chức tiệc mừng tân gia.

Cách tổ chức tiệc tân gia nhà mới theo truyền thống người Việt

Ở mỗi khu vực, mỗi một địa phương thì sẽ có cách tổ chức tiệc tân gia khác nhau. Nhưng nhìn chung, tiệc tân gia đều sẽ có nhưng việc như sau:

Chọn ngày, giờ tốt để tiến hành tổ chức tiệc tân gia

Việc xem ngày và chọn giờ luôn được xếp đầu tiên trong danh sách việc cần làm. Đây là việc bạn cần phải làm khi muốn tổ chức một số các lễ nghi, sự kiện, công việc quan trọng như: tân gia nhà mới, khai trương cửa hàng, động thổ,…

Để có thể chọn được khung giờ đẹp, hợp với số mệnh của gia chủ để cầu mong sự may mắn, thuận lợi thì gia chủ cần phải tham khảo và nhờ đến sự trợ giúp của thầy phong thủy hay những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy,…

Chủ nhà nên chú ý khi tổ chức tiệc tân gia, xem ngày tổ chức thường không nên xem bằng năm sinh. Và ngược lại, giờ diễn ra lễ tân gia thì có thể dùng số tuổi, năm sinh để xem nhằm việc tránh giờ xấu, tứ hành xung.

Chuẩn bị mâm lễ cúng tân gia

Mâm cúng tiệc tân gia nhà truyền thống gồm: Mâm cúng thần tài, mâm cúng giữa nhà và mâm cúng táo quân

Mâm cúng giữa nhà:

 • Hoa quả tươi
 • Hương
 • 1 cặp nến ly
 • 3 chén muối và gạo
 • 3 ly rượu, trà, nước lọc
 • 3 miếng trầu
 • 1 bộ tam sên
 • 1 gà luộc
Chuẩn bị mâm cúng giữa nhà

Mâm lễ cúng giữa nhà

Mâm cúng táo quân:

 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đĩa trái cây
 • Rượu, trà, nước lọc
 • Nhang đèn
 • Gạo, muối
 • Chè, xôi, bánh kẹo

Chuẩn bị lên danh sách khách mời tham dự tiệc tân gia

Lên trước danh sách khách mời sẽ giúp cho gia chủ thống kê được số lượng người tham gia. Để chuẩn bị tiệc được kỹ càng hơn và việc này sẽ tránh được sai sót khi mời thiếu những vị khách quan trọng

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng nhà mà có cách đãi tiệc khác nhau. Gia chủ nên chú ý lựa món, chọn những món ăn phù hợp với khách mời và chi phí của mình

Chủ nhà đọc bài văn cúng tân gia

Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị 3 mâm lễ cúng, gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ tổ tiên để thắp 3 nén hương vái lại rồi cắm vào lư hương. Tiếp đó, gia chủ đọc bài văn khấn gửi đến các vị thần linh nhằm báo cáo việc chuyển về nhà mới. Nếu như nhà trọ hoặc ở chung cư của bạn không có bàn thờ gian tiên, thì gia chủ có thể đứng ở trước mâm cúng giữa nhà để đọc bài văn khấn cúng tân gia.

Và sau đó, gia chủ cùng các vị khách mời nhập tiệc để cùng nhau chúc mừng gia đình.

Gia chủ là người đọc bài văn khấn làm lễ tân gia

Gia chủ đọc văn khấn sau khi chuẩn bị xong mâm cúng

Những lời chúc mừng tân gia ý nghĩa

Khi đến tham dữ lễ tân gia, những người được mời đến thường sẽ mang theo quà tân gia cùng những lời chúc dành cho chủ nhà. Mỗi một món quà tân gia sẽ mang đến một thông điệp, ý nghĩa riêng để chúc mừng cho gia chủ. Tuy nhiên, để có thể lựa được những món quà tân gia phù hợp thì bạn cũng cần tham vấn từ những người có kinh nghiệm hoặc từ bạn bè.

mang theo quà tân gia cùng những lời chúc tốt đẹp

Khách mời đến thường mang theo quà tân gia cùng những lời chúc tốt đẹp dành cho chủ nhà

Bên cạnh đó, để chọn ra những món quà tân gia thì bạn cần tặng món quà đó theo sở thích của gia chủ. Điển hình như, gia chủ là người thích chơi phong lan, bạn có thể tặng một cặp phong lan cho gia chủ. Đặc biệt, bạn có thể chọn tặng những món quà hợp phong thủy và mang tính may mắn. Có thể là tượng linh vật, tượng phong thủy hợp theo tuổi của gia chủ hay một số các bức tranh phong thủy với thông điệp may mắn.

Có nhiều trường hợp bị hạn chế về kinh nghiệm, nên đã mua một số các bức tranh đồng hồ của làng nghề để tặng. Như vậy sẽ gây khó cho chủ nhà, hoặc những bức tranh quá to so với không gian phòng.

Như vậy, ở bài viết trên Xe Tải Thành Hưng vừa chia sẻ đến bạn về vấn đề có nên làm tân gia không? Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tổ chức một bữa tiệc tân gia nhà hoành tráng và chung vui cùng mọi người nhé!

>> Xem thêm: Cách tổ chức tiệc tân gia nhà mới đúng cách và đầy đủ

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (5 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức