• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Chia sẻ] Taxi là gì? Nguồn gốc của taxi xuất phát từ đâu?

Taxi là phương tiện công cộng di chuyển khách đến đích mong muốn. Quy định về loại taxi, luật lệ và hình thức thanh toán khác nhau trong từng quốc gia. Hãy cùng Xe Tải Thành Hưng, tìm hiểu về taxi là gì? Và nguồn gốc của taxi nhé!

Taxi là gì?

Taxi là một hình thức cho thuê phương tiện di chuyển với người lái, được sử dụng để chở một hành khách hoặc một nhóm hành khách đến vị trí mong muốn.

Taxi thuộc danh mục phương tiện công cộng. Quy định về loại taxi, luật lệ và hình thức thanh toán khác nhau trong từng quốc gia. Tuy nhiên, còn có nhiều điểm tương đồng. Từ “tắc xi” trong tiếng Việt có nguồn gốc từ tiếng Pháp “taxi”.

taxi

Khái niệm về taxi

Taxi xuất phát từ đâu?

Từ “taxi” trong tiếng Pháp có nguồn gốc từ từ “taximètre”. Từ “taximètre” trong tiếng Pháp được tạo ra từ từ “taxameter” trong tiếng Đức. Và từ này lại bắt nguồn từ từ “taxa” trong tiếng La Tinh trung cổ, có nghĩa là “thuế”, kết hợp với từ “meter” từ từ “metron” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “đo”.

Đồng hồ đo trong taxi hiện đại được phát minh bởi Wilhelm Bruhn, một người Đức, vào năm 1891. Chiếc taxi Daimler Victoria, trang bị đồng hồ đo đầu tiên, được Gottlieb Daimler chế tạo vào năm 1897.

Dịch vụ Taxi tải là gì?

Dịch vụ taxi tải đã xuất hiện và phát triển trong khoảng hơn 10 năm gần đây tại Việt Nam. Nó phát triển từ dịch vụ cho thuê xe tải để vận chuyển hàng hóa.

Dịch vụ taxi tải tập trung chủ yếu vào việc cho thuê xe để vận chuyển đồ đạc và hàng hóa. Nó phù hợp cho khách hàng có nhu cầu chuyển nhà, chuyển văn phòng, chuyển đồ đạc với khối lượng,… Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ taxi tải đều có cung cấp bảng giá cước cụ thể. Điều này giúp đảm bảo dịch vụ có mức giá ổn định và minh bạch, đồng thời bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Thường thì dịch vụ taxi tải sẽ bao gồm dịch vụ đóng gói, khuân vác và chuyển dọn trọn gói khi khách hàng yêu cầu. Mức giá cụ thể có thể được cung cấp trong bảng giá của đơn vị hoặc thông qua thỏa thuận và trao đổi với khách hàng để đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

Dịch vụ taxi tải là gì

Dịch vụ cho thuê xe chủ yếu để vận chuyển đồ đạc

Khi nào nên thuê taxi tải chở hàng?

Vai trò của taxi tải trong đời sống là cung cấp dịch vụ vận chuyển đa dạng, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Hiện nay, dịch vụ taxi tải đã phát triển thành nhiều dạng khác nhau. Để có thể đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển của khách hàng. Các công ty taxi tải đang cung cấp các dịch vụ đa dạng, mang lại sự thuận tiện tối đa cho người dùng.

Thuê taxi tải chở hàng theo từng chuyến

Trước đây, khi cần chở hàng, bạn thường phải tự xoay xở bằng xe máy, gây mệt mỏi. Cách tiến bộ hơn là thuê xe ba gác hoặc xe tải nhỏ. Tuy nhiên, việc này có rủi ro và giá cước không rõ ràng.

Tuy nhiên, hiện nay đã có dịch vụ taxi tải giúp bạn chở hàng nhanh chóng và an toàn. Bạn chỉ cần liên hệ yêu cầu, taxi tải sẽ đến và chở hàng đến địa điểm bạn mong muốn. Giá thuê sẽ được tính rõ ràng dựa trên số kilomet di chuyển theo bảng giá cước cố định, giúp bạn hoàn toàn yên tâm.

Thuê taxi tải chở hàng theo tháng hoặc dài dạn

Dịch vụ taxi tải này phù hợp cho các doanh nghiệp có nhu cầu giao nhận hàng hóa với khối lượng lớn. Thay vì phải chi một số tiền lớn để mua xe, thuê tài xế và duy trì xe. Thì khách hàng chỉ cần ký hợp đồng thuê xe dài hạn theo tháng, quý hoặc năm. Hàng hóa sẽ được vận chuyển an toàn và giao đúng thời hạn với mức giá hợp lý.

Hiện nay, những đơn vị taxi tải đều cung cấp mức chiết khấu riêng cho khách hàng thuê xe dài hạn. Điều này giúp bạn nhận được giá ưu đãi, giảm chi phí và đầu tư cho các hoạt động kinh doanh khác.

Thuê taxi tải chở hàng hóa dài hạn hoặc theo tháng

Kí hợp đồng thuê xe dài hạn theo tháng, quý hoặc năm.

Thuê taxi tải chở hàng trong nội thành hoặc liên tỉnh

Với sự phát triển kinh tế, nhu cầu vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương ngày càng tăng cao. Khoảng cách di chuyển có thể lên đến vài chục, thậm chí hàng trăm kilomet. Tuy nhiên, sử dụng máy bay để chuyển hàng tốn kém, còn di chuyển bằng xe máy hay xe lửa có nhiều rủi ro, dễ gây hư hại và mất mát hàng hóa.

Vì vậy, ngoài việc chở hàng nội thành, hầu hết các công ty vận chuyển lớn đều cung cấp dịch vụ chở hàng liên tỉnh. Với mức giá hợp lý, bạn sẽ luôn có sự kiểm soát về hàng hóa và được hưởng các chế độ bảo hiểm từ nhà cung cấp dịch vụ taxi tải.

Thuê xe taxi tải chở đồ đạc chuyển nhà, chuyển văn phòng

Dịch vụ taxi tải sẽ chuyển đồ đạc và tài sản từ địa điểm cũ đến địa điểm mới theo yêu cầu. Và sẽ tính phí dựa trên khoảng cách di chuyển. Ngoài ra, các công ty taxi tải thường cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng và di dời kho xưởng. Quá trình tháo dỡ, đóng gói, vận chuyển, lắp ráp đồ đạc,… Sẽ được thực hiện bởi nhân viên của công ty, tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn.

Hiện nay, thị trường taxi tải đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề vận chuyển đa dạng. Nhưng cũng có nguy cơ các đơn vị hoạt động không đúng quy định. Hoặc giả danh các công ty vận chuyển uy tín, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Khi lựa chọn dịch vụ taxi tải, bạn cần tỉnh táo và tìm hiểu kỹ để chọn được đơn vị đáng tin cậy nhất..

Bài viết trên đây, đã giúp bạn rõ hơn về khái niệm taxi là gì? Xe Tải Thành Hưng hy vọng, những thông tin này sẽ bổ ích cho bạn. Và khi cần thuê xe tải uy tín, giá cả phải chăng thì liên hệ: 0888 889968 để được phục vụ bất cứ lúc nào.

>> Xem thêm: [Giải đáp] Tải trọng là gì? Mức phạt đối với xe quá trọng tải

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức