• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Cách tổ chức tiệc tân gia nhà mới đúng cách và đầy đủ nhất

Ông bà ta có câu “An cư lạc nghiệp” chỉ khi chúng ta đã yên ổn về nơi ở thì con người ta mới có thể tập trung hết mình hơn nữa để phát triển cho sự nghiệp. Vì vậy, sau khi xây và chuyển dọn về nhà mới, người ta thường sẽ tổ chức tiệc tân gia. Một phần vừa để chúc mừng, cũng như nhằm đánh dấu cột mốc quan trọng này, vừa để cầu sự bình an, tài lộc đến cho ngôi nhà mới của mình.

Vậy tân gia là gì? Nên tổ chức tiệc tân gia nhà mới như thế nào? Mời các bạn hãy  Xe Tải Thành Hưng cùng tìm hiểu chi tiết nội dung trong bài viết sau đây nhé.

Tân gia là gì?

Tân gia (tân là mới, gia là nhà) là một thuật ngữ dùng để chỉ lễ kỷ niệm ngôi nhà mới của gia đình. Đây là một trong những dịp quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, khi một gia đình chuyển đến một ngôi nhà mới thường sẽ tổ chức tiệc tân gia để cầu mong sự may mắn, hạnh phúc và tránh xa các điều xui xẻo, xin phước cho gia đình và ngôi nhà mới của mình.

Lễ tân gia thường sẽ được diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp, đầm ấm và hòa đồng, là dịp để những người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm cùng chúc phúc và chia sẻ niềm vui.

tân gia là gì

Tân gia là gì? Cách tổ chức tiệc tân gia

Trước khi tổ chức tiệc tân gia việc quan trọng không thể không nhắc đến đó chính là lựa chọn được một ngày tốt với gia chủ, ngày đẹp theo cung hoàng đạo hoặc ngày đẹp theo hướng nhà. Thường buổi tiệc tân gia sẽ có 2 phần quan trọng đó lễ nhập trạch và phần đãi tiệc. Lễ nhập trạch sẽ được tổ chức trước chỉ có các thành viên trong gia đình và sẽ không có người ngoài. Sau đó sẽ đến phần tổ chức tiệc tân gia.

Ý nghĩa của việc tổ chức tiệc tân gia nhà mới

Trong tâm linh, tiệc tân gia là một nghi lễ thể hiện lòng tôn kính của gia chủ kính lễ với ý nghĩa thông báo đến với tổ tiên, trời đất, cùng với thổ thần cai quản đất đai tại nơi gia chủ cư ngụ. Với ý nghĩa, báo cáo kể từ nay trên mảnh đất này đã có người cư ngụ, kính mong các vị thần bao bọc, che chở nhằm tránh những sự quấy phá của ma, quỷ hay các thế lực tà ác.

Trên góc độ phong thủy, thì nhà mới được biết đến là nơi rất lạnh lẽo do chưa có người sinh sống và thiếu hơi ấm. Do đó, việc tổ chức tiệc tân gia mời nhiều người đến dự sẽ thu hút nhiều tài lộc, vượng khí đến với ngôi nhà của gia chủ. Khách mời đến tham dự đông đủ sẽ làm cho ngôi nhà trở nên ấm cúng, tràn đầy sinh khí, đẩy lùi nhiều điều xui xẻo, thu hút nhiều vận may.

Bên cạnh đó, trên góc độ tình cảm, Tiệc tân gia còn với mục đích thông báo đến cho những mối quan hệ thân thiết của gia chủ đến chung vui cùng gia đình mình.

ý nghĩa tổ chức tiệc tân gia

Ý nghĩa của việc tổ chức tiệc tân gia

Cách tổ chức tiệc tân gia đúng cách, chi tiết nhất

Trong phần lễ nhập trạch, gia chủ cần phải chuẩn bị những gì để có được một mâm lễ cúng thuận lợi hãy tham khảo dưới đây:

Chuẩn bị mâm cúng lễ tân gia nhà mới

Mâm lễ cúng tân gia có thể chuẩn bị đơn giản hay hoành tráng sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia chủ. Tuy nhiên, mâm lễ cúng của tiệc tân gia nhà mới cần phải thể hiện được sự tôn kính của gia chủ khi dâng lễ lên cho tổ tiên và các vị thổ thần. Do đó, việc chuẩn bị mâm lễ này cần phải được chuẩn bị hết sức chỉnh chu và trang nghiêm nhất có thể. Bất kỳ mâm lễ cúng nào đi chăng nữa cũng cần phải có đầy đủ ba phần là mâm ngũ quả, mâm cơm cúng và hương hoa.

Mâm ngũ quả cúng tân gia cần được lựa chọn từ 5 loại trái cây tươi ngon nhất để dâng lên tổ tiên. 5 loại trái cây này thường sẽ không cố định, gia chủ có thể thay đổi lựa chọn sao cho phù hợp theo mùa.

Mâm cơm cúng nhập trạch sẽ có 2 phương án cho bạn lựa chọn đó là:

 • Nếu bạn muốn chọn cúng chay có thể nấu các món liên quan đến rau, củ, quả cùng với các món xào, món luộc, món canh; chè, bánh kẹo, xôi đậu xanh hay xôi gấc,…
 • Còn nếu bạn chuẩn bị mâm cúng mặn thì sẽ bao gồm một bộ tam sên (1 miếng thịt heo luộc, 1 tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc), xôi gấc hoặc xôi đậu xanh, cháo trắng, gà luộc, heo quay và một số các món mặn khác.

Hương hoa: Cần chuẩn bị một bình hoa tươi, đèn cầy, vàng mã, nhang rồng phượng, trầu cau, gạo, rượu, nước, đèn cầy và 3 đĩa muối.

mâm cúng lễ tân gia

Mâm cúng lễ tân gia nhà mới

Đọc bài văn khấn cúng lễ

Sau khi các bạn đã chuẩn bị xong mâm cúng lễ về nhà mới, gia chủ sẽ tiến hành dâng hương hoa lên bàn gia tiên và tiến hành đọc bài văn khấn lễ nhằm nói ra những mong muốn, cầu khẩn của mình gửi đến cho thần linh cầu mong sự bình an. Bài văn khấn nhập trạch sẽ được chia làm hai phần:

 • Văn khấn thần linh
 • Văn khấn tổ tiên

Chú ý: Khi đọc bài văn khấn cũng cần có thứ tự, gia chủ cần phải đọc văn khấn thần linh trước rồi sau đó mới tiến hành được đọc văn khấn tổ tiên. Thứ tự này được xem là điều bất di bất dịch và không được phép sai lệch. Nếu như không gia chủ sẽ được coi là bất kính với thần linh.

Theo như tục lệ của ông, bà ta ngày xưa đã để lại người đọc văn khấn cúng lễ tân gia sẽ chính là người đàn ông trụ cột trong gia đình như bố, con trai cả. Gia chủ cũng không cần phải nhất thiết học thuộc lòng hết bài văn khấn, có thể đọc thành tiếng hoặc nhẩm trong đầu, miễn sao thể hiện được sự thành tâm, kính trọng của bạn là được.

Hóa vàng mã

Điều cuối cùng của lễ nhập trạch đó chính là hóa vàng mã. Tại đây, gia chủ sẽ tiến hành đốt hết tiền vàng mã để dâng lên cho các thần linh, hy vọng những lời khẩn cầu của mình sẽ được thần linh nghe thấu. Cầu mong cho gia chủ luôn được bình an, làm ăn phát tài phát lộc.

Các công việc cần phải làm khi tổ chức tiệc tân gia hiệu quả

Sau khi đã làm xong lễ nhập trạch, gia chủ sẽ cần phải chuẩn bị tổ chức tiệc tân gia nhà mới để mời các khách quý đến chung vui cùng với gia đình mình. Gia chủ cần phải lên một kịch bản tổ chức tiệc tân gia một cách rõ ràng và chi tiết nhất về danh sách khách mời, món ăn, cũng như trang trí trong buổi tiệc tân gia làm sao cho phù hợp. Cụ thể như sau:

Lên danh sách khách mời và gửi thiệp

danh sách thiệp mời tiệc tân gia

Lên danh sách thiệp mời tiệc tân gia

Nhằm hạn chế được những rủi ro có thể bị bỏ sót các khách mời tham dự tiệc tân gia, gia chủ nên có liệt kê một danh sách cụ thể để có thể đảm bảo rằng tất cả bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đối tác đến chung vui được đầy đủ. Đặc biệt hơn hết việc lên danh sách cụ thể như thế này sẽ giúp cho gia chủ dễ dàng xác định chính xác lượng khách mời qua đó tổ chức phục vụ chu đáo nhất.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên tham khảo thêm các mẫu thiệp mời tân gia để gửi đến cho khách tham dự. Trên đó sẽ ghi chi tiết và đầy đủ các thông tin về ngày giờ, địa điểm tổ chức và một số những yêu cầu khác của gia chủ (nếu có). Để tiết kiệm chi phí khoản này các bạn chỉ cần lựa chọn các mẫu thiệp giản dị, nhẹ nhàng và lịch sử. Nếu như tiệc tân gia chỉ tổ chức quy mô nhỏ, mời những bạn bè thân thiết thì gia chủ cũng có thể bỏ qua phần in thiệp.

Lên thực đơn đãi tiệc tân gia

Dựa vào danh sách khách mời đã được lên trước đó, gia chủ có thể dự trù được quy mô tổ chức bữa tiệc, từ đó sẽ lên được chi phí tổ chức, cũng như lên thực đơn chọn món ngon đãi tiệc tân gia hợp lý.

Các món các bạn nên lựa chọn phải đảm bảo sao cho thật ngon miệng, đẹp mắt, mùi vị hấp dẫn và cũng như được chế biến hợp vệ sinh. Thực đơn trong bữa tiệc tân gia cũng phải thật đa dạng, phong phú, đầy đủ. Thông qua các món ăn đó có thể thấy sự mến khách của gia chủ ra sao.

Trang trí không gian tổ chức tiệc tân gia nhà mới

Cách trang trí tiệc tân gia cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nếu như gia chủ là người mưu cầu sự hoàn hảo thì bạn có thể sử dụng các dịch vụ trang trí theo sở thích, phong cách riêng của mình để buổi tiệc thêm phần lộng lẫy, và sang trọng. Còn nếu như gia chủ là một người đơn giản, có thể sử dụng các loài hoa tươi trang trí tại những nơi quan trọng thiết yếu trong nhà cũng có thể làm cho không gian nhà trở nên đẹp hơn.

trang trí tiệc tân gia

Trang trí tiệc tân gia cho nhà mới

Một số lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia

Như mình đã chia sẻ trên, tiệc tân gia là một buổi lễ rất quan trọng đối với rất nhiều người. Do đó, cần phải được chuẩn bị một cách kỹ càng, cẩn thận để mọi thứ luôn được diễn ra một cách thuận lợi, tránh được các rủi ro đáng tiếc không đáng có. Một vài những lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia các bạn nên nắm như sau:

 • Lên chính xác danh sách khách mời, để có thể dự trù được chi phí tổ chức buổi tiệc và đặt số bàn sao cho phù hợp.
 • Không cần phải trang trí quá cầu kì, nhiều phụ kiện sẽ khiến cho ngôi nhà mất đi kiến trúc vốn có ban đầu của nó.
 • Nếu có thể gia chủ hãy chuẩn bị trước một bài phát biểu trước khi bữa tiệc tân gia để gửi lời cảm ơn đến những vị khách quý đã đến.
 • Cần xem trước ngày giờ tốt trước để tổ chức tiệc tân gia, có thể nhờ đến sự tư vấn của các thầy phong thủy để tránh chọn phải những ngày giờ không tốt.
 • Lựa chọn ngày cuối tuần vào những hôm có thời tiết nắng đẹp để tổ chức tiệc tân gia, để khách mời có thể tham gia đầy đủ nhất.
 • Hãy đem những đặc sản độc đáo vào thực đơn.
 • Sau lễ nhập trạch bạn nên tiến hành xông nhà, tẩy uế. Việc xông nhà, tẩy uế có thể nhờ đến những người hợp tuổi với gia chủ để mang đến nhiều sự may mắn hơn nữa.
 • Tuyệt đối không để xảy ra xô xát, cãi vã, đánh nhau, khóc lóc tại buổi tiệc tân gia. Vừa làm cho bữa tiệc lắng xuống, vừa là điềm báo không may mắn cho gia chủ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ cũng như giải đáp về tân gia là gì? Nên tổ chức tiệc tân gia như thế nào? Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Xe Tải Thành Hưng đã giúp bạn có thể nắm được chi tiết cách tổ chức buổi lễ tân gia sao cho thật chu đáo và diễn ra suôn sẻ. Chúc các bạn có ngày tân gia thật ý nghĩa, và gặp nhiều may mắn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt lộc bình trang trí phòng khách hợp phong thủy

By thanhhung -
5/5 - (7 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức