• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Cách thiết kế kho chứa hàng tối ưu diện tích, hiệu quả

Thiết kế kho chứa hàng là bước rất quan trọng trong trình xây dựng kho hàng chuyên nghiệp. Không chỉ giúp tối ưu công tác quản lý, thiết kế mà còn giúp việc tận dụng không gian trống. Giúp tối ưu những khu vực lưu trữ mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Vậy cách thiết kế kho chứa hàng như thế nào là tiện nghị và thông minh? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải thiết kế kho chứa hàng?

Việc thiết kế kho chứa hàng là một hoạt động bao gồm việc phân phối và tổ chức không gian kho. Tạo ra các khu vực hoạt động và những khu vực chứa hàng hóa dùng để lưu trữ khác nhau. Đây được xem là một nhiệm vụ rất quan trọng và cần thiết đối với từng doanh nghiệp.

Một không gian được thiết kế khoa học sẽ đảm bảo được các tiêu chí về mặt thẩm mỹ, tác động trực tiếp giúp cho việc tìm kiếm sản phẩm trong kho tiết kiệm được thời gian và đơn giản hơn.

Với việc sắp xếp hàng xóa một cách gọn gàng, góp phần tận dụng được diện tích để hàng hóa. Từ đó giúp giảm chi phí cho việc thuê mặt bằng để làm nơi chứa hàng cho các chủ đầu tư và doanh nghiệp.

Đặc biệt thì đối với những doanh nghiệp nhỏ, quy mô và số lượng hàng hóa sản xuất trong ngày lớn và đa dạng. Vì thế, việc thiết kế kho chứa hàng sẽ có công dụng giúp quản lý, tìm kiếm sản phẩm theo nhu cầu một cách nhanh nhất. So với việc tìm kiếm hàng hóa trong một kho hàng lộn xộn. Đây được xem là một phương pháp thúc đẩy được thời gian cũng như công sức cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp.

Tại sao cần thiết kế kho chứa hàng

Kho hàng là nơi chứa rất nhiều hàng hóa

Các nguyên tắc trong việc thiết kế kho chứa hàng

Nguyên tắc để sắp xếp kho chứa hàng khoa học

Áp dụng các nguyên tắc sắp xếp kho chứa hàng chuyên nghiệp theo các tiêu chí để kiểm tra – tìm kiếm- xuất nhập. Nguyên tắc sắp xếp hợp lý mang đến những hiệu quả trong công tác quản lý. Đồng thời rút ngắn được thời gian hoạt động của toàn bộ kho hàng nói chung.

  • Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực.
  • Dùng mã SKU (Stock Keep Unit).
  • Nguyên tắc FEFO (First Ended, First Out).
  • Nguyên tắc FEFO (First Expiry, First Out).
  • Nguyên tắc LIFO (Last In, First Out).
  • Nguyên tắc FIFO ( First In, First Out).

Phân chia khu vực lưu trữ hàng hóa

Việc phân chia khu vực hàng hóa theo từng địa điểm rõ ràng, giúp dễ dàng xuất, nhập hàng, kiểm tra chất lượng sản phẩm và những mặt hàng tồn kho. Giúp chủ kho hàng có thể nhận diện theo từng vòng đời, chủng loại, màu sắc và giá thành,…

Ví dụ với các mặt hàng tiêu thụ thấp bạn có thể sắp xếp lưu trữ ít không gian hơn. Ngược lại với những lô hàng có vòng quay cao cần tạo không gian lưu trữ đủ rộng để có thể đáp ứng được thời gian luân chuyển của hệ thống ra vào.

Phân chia khu vực trữ hàng

Phân chia khu vực trữ hàng

Chọn kệ theo số lượng của hàng hóa

Khối lượng lưu trữ hàng hóa phải tỷ thuận với số lượng hệ thống kệ. Việc sắp xếp kho hàng còn tùy theo số lượng sản phẩm cần phải lưu trữ. Kết hợp với các hệ thống kệ mâm dưới cùng để thuận lợi cho công đoạn chọn hàng.

Lựa chọn kệ phù hợp với kho hàng

Kho hàng có quy mô nhỏ

Đối với những kho hàng có kích thước nhỏ, khách hàng có thể sử dụng kệ sắt có tải trọng từ 50 – 200kg/ mâm tầng. Một số mẫu kệ khách hàng có thể sử dụng như: kệ để hàng, kệ lỗ, kệ sắt có tải trọng nhỏ,… Kệ có cấu tạo đơn giản từ những bộ phận độc lập liên kết với nhau bằng bulong ốc vít.

Toàn bộ các khung kệ nên được phun sơn tĩnh điện 2 lớp mang lại khả năng bảo quản tốt. Chống lại những tác động từ môi trường bên ngoài như: oxi hóa, ẩm mốc, mói mọt,… Tận dụng không gian chật hẹp để tạo nên khoảng trống lưu trữ sản phẩm.

Kho hàng trung bình vừa

Kệ kho hàng trung bình hay còn được gọi là trung tải có khả năng lưu dữ từ 200 đến 500kg/ mâm tầng. Số mâm tầng từ 3 – 6 đợt mâm, bạn có thể lựa chọn mâm tầng phù hợp với các nhu cầu lưu trữ. Kệ còn có thể thay đổi kích thước, khoảng cách của các mâm khi cần thiết.

Kho hàng trung bình vừa

Kho hàng trung bình vừa

Kho hàng công nghiệp có quy mô lớn

Kệ hàng công nghệ là hệ thống lưu trữ chuyên nghiệp đã được lựa chọn và nguyên cứu kỹ càng. Kệ công nghệ mang đến cho chủ tư khả năng lưu trữ lớn lên đến 3000 – 5000kg. Kệ có nhiều chủng loại như: kệ đôi, mâm tầng, di động, tay đỡ,… Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như đặc điểm của sản phẩm lưu trữ mà người sử dụng có thể lựa chọn mẫu kệ phù hợp.

Kệ mang đến khả năng lưu trữ hoàn hảo cho mọi nhà kho công nghiệp ngày nay ở trên thị trường. Tận dụng tối đa những khả năng để lưu trữ của nhà kho. Giúp dễ dàng quản lý, bảo quản hàng an toàn trong suốt quá trình lưu trữ.

Trên đây là một số những lưu ý về cách thiết kế kho chứa hàng dành cho các bạn đọc đang tìm hiểu. Hy vọng qua bài viết này, Xe Tải Thanh Hưng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hay và hữu ích. Giúp bạn có thể lựa chọn được một hệ thống lưu trữ chuyên nghiệp và hiệu quả.

>> Xem thêm: Bảng giá cho thuê xe tải nhỏ chở hàng tại Xe Tải Thành Hưng.

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức