• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Có nên dùng lại bàn thờ thần tài, thổ địa của chủ cũ không?

Khi chuyển đến nơi ở mới, ở đây khi chủ cũ đã chuyển đi rồi nhưng vẫn còn để lại bàn thờ thần tài, thổ địa. Thế thì bạn có nên dùng lại bàn thờ thần tài – thổ địa của chủ cũ hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc nhưng vẫn chưa tìm ra câu trả lời. Vậy xin thưa với quý khách hàng và anh chị là “không nên”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời anh chị theo dõi bài viết dưới đây của Xe Tải Thành Hưng để có câu trả lời nhé.

Tại sao không nên dùng lại bàn thờ thần tài – thổ địa của chủ cũ

Đối với những gia đình Việt, phong tục thờ cúng thần tài, thổ địa đã có từ xa xưa. Việc cúng thần tài hay thổ địa với mong muốn nhận được nhiều phước lộc, giúp buôn may bán đắt, tiền tài cực phát, gia đạo được sung túc và gặp nhiều điều may mắn. Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên khá nhiều người đã băn khoăn việc có nên dùng bàn thờ thần tài, thổ địa của chủ cũ hay không? Việc này gây ảnh hưởng gì đến tài lộc và đường quan lộ trong gia đạo của gia chủ hay không?

Trong dân gian thường có quan niệm rằng việc dùng bàn thờ thần tài, thổ địa cũ thường mang lại nhiều sự may mắn và tài lộc vì “trộm” được linh khí và vận may của chủ cũ. Nhưng trong thực tế, có những trường hợp vẫn có thể sử dụng lại bàn thờ thần tài, thổ địa cũ và việc này cũng đã giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt và gia đình được sung túc. Nhưng cũng có trường hợp là không nên sử dụng lại bàn thờ của chủ cũ, vì việc này sẽ phạm vào đại kỵ khiến cho gia chủ làm ăn sa sút và gia đình đó gặp nhiều điều không may.

Tại sao không nên dùng lại bàn thờ thần tài - thổ địa của chủ cũ

Tại sao không nên dùng lại bàn thờ thần tài – thổ địa của chủ cũ

Dùng lại bàn thờ thần tài – thổ địa của chủ cũ là điều đại kỵ

Cũng như những bàn thờ khác, việc sử dụng lại bàn thờ thần tài – thổ địa của chủ cũ là điều tối kỵ và thật sự không nên. Việc sử dụng lại bàn thờ cũ cũng sẽ khiến cho gia đình bạn gặp nhiều điều không may khi sinh sống tại nơi ở mới. Do đó, khi chuyển đến nhà mới bạn không nên sử dụng lại bất kỳ vật dụng gì của người chủ cũ, đặc biệt là những vật dụng thờ cúng tâm linh.

Bởi lẽ bàn thờ thần tài – thổ địa là nơi linh thiêng, thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với những vị thần cai quản “ngân khố và nơi ở” của gia đình. Nếu để những vị thần của mình cùng sống trong một “ngôi nhà” của người lạ, trong dân gian điều này được gọi là phỉ báng coi thường thần linh.

Chính vì thế, vào trường hợp này thì bạn nên lập một bàn thờ thần tài – thổ địa mới, trang nghiêm hơn để thể hiện sự tôn trọng đối với những vị thần cai quản mọi việc của gia đình.

Cách giải quyết trường hợp không dùng bàn thờ thần tài – thổ địa cũ

Nếu bạn không mang theo bàn thờ thần tài – thổ địa cũ đến nơi ở mới, cách giải quyết tốt nhất là hóa tro hoặc đem thả trôi sông (xin giải xá bát hương thần tài). Sau khi đến nhà mới thì bạn có thể sắm sửa lại bàn thờ thần tài – thổ địa mới là được.

Làm sao để bỏ bàn thờ thần tài – thổ địa cũ?

Đây là đồ vật được dùng để thờ cúng nên không phải muốn bỏ là bỏ, muốn vứt là vứt được. Nếu bạn muốn bỏ thì phải làm theo đúng với nguyên tắc để không phạm đến đại kỵ với những vị thần, phật hay tổ tiên của mình.

Cách bỏ bàn thờ thần tài - thổ địa cũ

Cách bỏ bàn thờ thần tài – thổ địa cũ

Những bước giải bàn thờ thần tài – thổ địa của chủ cũ mà bạn nên biết

Trước khi chuyển vào ở tại ngôi nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ cúng để tạ ơn trời đất. Vào ngày chuyển nhà, gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ cũ lạy 3 vái, và khấn lời xin phép các đấng thần linh có thể cho con giải bàn thờ và người đi nhận nhiệm vụ mới.

Sau đó, bạn dọn dẹp bàn thờ thật sạch sẽ. Bạn nên chọn ngày để có thể bỏ bàn thờ cũ đi, nhưng trước đó hãy khấn vái và xin với tâm nguyện dời bàn thờ đến một nơi phù hợp. Để cho những vị thần có thể lắng nghe và chuẩn bị trước. Bạn nên chọn ngày bỏ bàn thờ theo lịch âm, chuẩn nhất sẽ là ngày mùng 1 hoặc ngày 15 hàng tháng.

Khi đến ngày bỏ bàn thờ thần tài của chủ cũ thì các bạn cần chuẩn bị lễ cúng giải đầy đủ bao gồm:

  • Cá lóc nướng
  • Xôi gà hoặc giò
  • Hoa đủ 5 màu
  • Trầu cau
  • Đinh tiền
  • The hương và nước
  • Ngũ quả đúng như tên 5 loại quả

Tiếp đến dùng tiền âm phủ lót xuống hộp giấy hoặc thùng carton, rồi đặt bát hương vào, nhớ dùng băng keo dán lại chặt và đậy kín. Rồi mang bàn thần tài – thổ địa của chủ cũ hóa tro và rồi đặt trong một chiếc hộp sạch sẽ. Tránh để cho bát hương lộ thiên ngoài đường trong quá trình di chuyển, vì theo quan niệm xa xưa điều này sẽ gây ra nhiều điều không may cho gia chủ mới. Khi đã thực hiện xong nghi lễ, bạn mang bộ bàn thờ cũ ra bỏ ở bờ sông hoặc bờ suối … cho mát mẻ và dễ lưu chuyển.

Những lễ vật cúng trên là một lời chứng thực và giải bày. Lễ vật khi đã được chuẩn bị xong đầy đủ, gia chủ sẽ thắp 3 nến nhang đầu và thực hiện vái tạ xin giải khai bát hương cũ. Nêu rõ lý do tại sao gia củ phải bỏ bàn thờ đi và xin các vị thần linh cảm thông bỏ qua.

Trên đây là các giải đáp thắc mắc về việc có nên dùng lại bàn thờ thần tài – thổ địa của chủ cũ hay không đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ xử lý đúng cách khi rơi vào trường hợp này nhé.

>> Xem thêm: Lễ vật, văn khấn cúng Thần tài ngày khai trương cửa hàng

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức