• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Đăng kiểm là gì? Tác dụng của việc đăng kiểm như nào?

Mục đích chính của việc đăng kiểm là tiến hành kiểm tra mức độ và giới hạn an toàn của phương tiện vận tải. Việc này, cũng để giúp giảm bớt những rủi ro trong quá trình lưu thông cho mọi người. Vậy đăng kiểm là gì? Hãy cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu ngay dưới bài viết nhé!

Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm sẽ do cơ quan nhà nước kiểm tra, theo dõi và xác nhận việc tuân thủ. Dựa theo các tiêu chuẩn, nhằm đảm bảo an toàn vận hành những phương tiện cơ giới trên đường đồ và đường thủy. Đồng thời, cũng đảm bảo được độ an toàn của người và hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Đây là hình thức kiểm định chất lượng xe bởi cơ quan chuyên ngành. Ngày nay, tại mỗi tỉnh đều có trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Đối với việc đăng kiểm, cơ quan sẽ kiểm tra toàn bộ máy móc bên trong và ngoài của xe. Họ phải xem xét kỹ lưỡng về chất lượng xe, xem có đạt đủ tiêu chuẩn không? Cần tu sửa chỗ nào, để đảm bảo an toàn cho tài xế và người tham gia giao thông.

Cơ quan đăng kiểm làm nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra kĩ thuật

Hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định

Kiểm định trên 2 phương diện, thứ nhất là an toàn kỹ thuật. Thứ hai là việc bảo vệ môi trường theo đúng quy định. Đăng kiểm xe giúp nhà nước giám sát tốt số lượng và chất lượng xe hiện hành. Nhà nước giao cho mỗi tỉnh thành trên Việt Nam, phải có ít nhất 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Để đảm bảo được sự an toàn khi lưu thông, nắm rõ tình hình phương tiện giao thông.

Dựa theo từng loại xe cụ thể, tuổi thọ hiện của xe để đưa ra thời hạn đăng kiểm. Theo quy định, thời gian đăng kiểm xe ô tô sẽ được ghi chú cụ thể trên tem đăng kiểm xe. Và dán nó trự tiếp lên chắn gió ở phía trên.

Tác dụng của việc đăng kiểm

Trách nhiệm và nghĩa vụ của việc đăng kiểm là kiểm tra mức độ an toàn. Đặc biệt là kiểm tra ngưỡng an toàn của xe vận tải khi lưu hành. Việc này, nhằm tránh được những rủi ro khi vận chuyển cho mọi người nói chung, người cầm lái nói riêng.

Đăng kiểm là việc làm bắt buộc và cần thiết. Đừng vì tốn một ít phí, mất thời gian mà bỏ qua công đoạn đăng kiểm xe. Việc này sẽ gây nguy hại đến người tham gia giao thông hoặc bị công an xử phạt nặng hơn nếu họ biết được.

Những bước trong tiến hành đăng kiểm

Bước 1: Kiểm tra biển số xe được gắn vào chắc chắn chưa

Bước 2: Lau chùi số máy, tìm số khung

Bước 3: Kiểm tra mức nước trong động cơ làm mát, dầu phanh, phanh trợ lái, nước rửa kính có gì bất ổn không

Bước 4: Kiểm tra kỹ lưỡng 4 bánh xe có bị dính đinh, mòn, hay áp xuất có đủ

Bước 5: Kiểm tra hệ thống đèn xe có bị hư hỏng phần nào

Bước 6: Kiểm tra dụng cụ phun nước, gạt nước có hoạt động tốt

Bước 7: Kiểm tra bảng đồng hồ

Bước 8: Phần hệ thống của dây đai an toàn, tay mở, chốt cửa

Bước 9: Phanh xe có hoạt động tốt

Bước 10: Bảo dưỡng xe

Việc đăng kiểm xe gồm những bước nào?

Các bước thực hiện đăng kiểm

Mức phạt pháp lý nếu không đăng kiểm xe

Ngoài ra, đối với các xe chưa qua đăng kiểm sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Điều 19 về xử phạt người lái ô tô hay các loại xe vi phạm quy định khi tham gia giao thông như: Đăng ký rơ moóc theo quy định, Chưa gắn biển số, Không có giấy tờ đăng ký xe, Không có giấy chứng nhận, Không có tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường,… Phạt tiền ít nhất từ 2.000.000 VNĐ trở lên.

Đối với việc thực hiện đăng kiểm ô tô, điều này rất quan trọng. Nó không những giúp bảo đảm an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường cho xe. Còn giúp tài xế lái xe và khách hàng được yên tâm trong quá trình lưu thông.

Quy định về việc đăng kiểm ô tô của chính phủ

Theo điều luật 55, chương IV, Bộ luật giao thông đường bộ 2008, quy định chi tiết như sau:

 • Cần tuân thủ theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong việc sản xuất, lắp ráp, sửa chửa,… khi tham gia giao thông đường bộ. Không được biến tấu, cải tạo xe ô tô khác thành xe tô tô chở khách
 • Chủ xe không được tự ý thay đổi kết cấu, hệ thống của xe không giống thiết kế ban đầu. Tuyệt đối không được thay đổi thiết kế của nhà chế tạo (thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt)
 • Người trực tiếp thực hiện kiểm định phải có trách nhiệm về việc xác định kết quả kiểm định
 • Chủ xe, tài xế lái xe phải chịu trách nhiệm với việc duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện. Dựa theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia vận chuyển trên đường bộ giữa hai kỳ kiểm định
 • Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải đã quy định tiêu chuẩn và cấp giấy phép cho cơ sở đăng kiểm xe cơ giới. Quy định và tổ chức tiến hành kiểm tra xe cơ với. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định và tổ chức thực hiện kiểm định xe cơ giới của quân đội.

Dựa trên đó, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ quyết định đề ra mức phạt khi thực hiện sai quy định. Tại khoản 4, điều 16, mục 3 của Nghị định 46, phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, với người điều khiển ô tô. Nếu như người điều khiển đó, không có giấy chứng nhận, tem kiểm định hết hạn sử dụng dưới 1 tháng. Đồng thời, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Quy trình thực hiện đăng kiểm xe

Đối với xe mới đăng kiểm lần đầu thì không quá phức tạp. Bạn chỉ cần nắm rõ các bước quy trình bên dưới, thì đã có thể tự làm mà không cần nhờ dịch vụ. Trước lúc đăng kiểm ô tô mới, bạn cần thực hiện việc đăng ký xe theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • CCCD của chủ xe photo 3 bản (mang theo bản chính)
 • Hộ khẩu chủ xe photo 3 bản (mang theo bản chính)
 • Tờ giấy khai công an về việc đăng ký xe 2 bản chính (theo mẫu được quy định)
 • Giấy tờ của xe (bộ gốc gồm: hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
 • Cà số khung, số máy, tờ khai thuế (theo mẫu qui định)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (1 bản chính)
Thông tin chủ xe

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thông tin chủ xe

Bước 2: Nộp thuế trước bạ

 • Tờ khai thuế trước bạ gồm 2 bản chính (theo mẫu qui định, điền đúng và đẩy đủ thông tin)
 • Giấy tờ của xe nguyên bộ (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường,… kèm theo 1 bản photo cho mỗi chứng từ)
 • Mức phí thuế trước bạ: Sẽ tùy theo từng loại xe và địa phương mà có mức đóng khác nhau)
 • Biên lai đóng thuế: Bản chính, lấy từ kho bạc

Bước 3: Đăng ký xe

Khi đã xong phần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ được nêu trên. Chủ xe sẽ xuất trình lên phòng CSGTĐB theo quy trình:

Nộp hồ sơ -> Chờ kiểm tra xe -> Nộp tiền lệ phí đăng ký -> Bốc số tự động -> Lấy biển số -> Giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe.

Bước 4: Đăng kiểm xe

 • Chủ sở hữu xe đến trạm đăng kiểm của Bộ Giao Thông vận tải để được cấp phép. Ngoài ra, nộp hồ sơ gồm tất cả các giấy tờ sau:
 • Một trong những giấy tờ có hiệu lực như: bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe,…hoặc bản chính đăng ký xe
 • Đem theo giấy tờ chứng minh nguồn gốc của xe, gồm các giấy tờ như sau: Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá, Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.
 • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo bản chính
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực.

Đã nộp đủ giấy tờ, chủ xe cần đóng lệ phí đăng kiểm và chi phí bảo trì đường bộ. Tiếp đó, chờ xe đăng kiểm xong và dán team đăng kiểm lên. Thế là được lưu thông tự do trên đường.

Qua bài viết này, Xe Tải Thành Hưng đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề đăng kiểm là gì? Và tác dụng của việt đăng kiểm. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về đăng kiểm xe, và các chủ xe nên để ý lịch đưa xe đăng kiểm đúng thời hạn nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ đóng gói đồ đạc, hàng hóa tận nhà tại TP. Hồ Chí Minh

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức