• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Giải đáp] Giấy tờ xe máy gồm những gì theo quy định hiện nay?

Để tránh việc bị phạt khi tham gia giao thông, bạn cần nắm rõ giấy tờ xe máy gồm những gì? Điều này giúp bạn dễ dàng, thông qua các trạm kiểm tra của cảnh sát giao thông.  Bởi trong một số trường hợp, nếu không mang theo đầy đủ giấy tờ, bạn sẽ bị phạt ngay lập tức.

Vì vậy, trong bài viết này, Xe Tải Thành Hưng sẽ chia sẻ với bạn những giấy tờ cần thiết để mang theo khi đi xe máy. Và mức phạt lỗi, nếu không mang giấy tờ xe mà bạn cần lưu ý. Tất cả các thông tin này, được căn cứ theo Nghị định 100 và Luật Giao thông đường bộ 2008.

Giấy tờ xe máy gồm những gì

Để chuẩn bị cho trường hợp, CSGT yêu cầu dừng xe và xuất trình giấy tờ xe máy. Bạn cần mang theo những loại giấy tờ sau:

Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân

CCCD/ CMND là loại giấy tờ quan trọng, để xác định danh tính của mỗi người dân Việt Nam. Bạn cần luôn mang theo loại giấy tờ này, khi ra ngoài. Và luôn mang theo khi điều khiển xe máy. Hiện nay, CMND đang dần được thay thế bằng CCCD, vì vậy, bạn có thể mang theo bất kỳ loại giấy tờ này để xuất trình.

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân nên được mang theo thường xuyên

Luôn mang theo CCCD hoặc CMND bên mình

Các giấy tờ tùy thân khác

Ngoài CMND hoặc CCCD, bạn cũng có thể mang theo các loại giấy tờ tương tự. Như là hộ chiếu, sơ yếu lý lịch hoặc bất kỳ giấy tờ có ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong trường hợp bị yêu cầu xuất trình giấy tờ, bạn chỉ cần xuất trình 1 trong số các loại giấy tờ trên là được.

Việc mang theo đầy đủ giấy tờ khi điều khiển xe máy là rất quan trọng. Để tránh phạt khi vi phạm giao thông. Thông tin này được căn cứ theo Nghị định 100 và Luật Giao thông đường bộ 2008.

Giấy đăng ký xe máy

Khi tham gia giao thông bằng xe máy, giấy đăng ký xe máy là một trong những giấy tờ quan trọng cần phải mang theo. Đây là loại giấy tờ xác nhận quyền sở hữu xe, giúp tránh tình trạng sử dụng xe gian, xe trộm cắp. Nếu bạn mua lại xe của người khác mà chưa sang tên chủ xe. Thì cần mang theo hợp đồng mua bán/chuyển nhượng xe máy và giấy đăng ký xe máy của chủ cũ.

Tuy nhiên, lưu ý rằng giấy đăng ký xe máy phải là bản gốc. Mọi loại giấy tờ photo (dù có công chứng) đều không có hiệu lực, theo quy định tại điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Trường hợp chủ xe mua xe trả góp, bạn cần xuất trình các giấy tờ được ngân hàng cung cấp để chứng minh cho hoạt động mua trả góp. Những giấy tờ này cũng phải là bản gốc, bạn cần lưu ý để tránh các rắc rối không đáng có.

Giấy đăng ký xe máy (hay gọi là Ca-vet) là loại giấy tờ quan trọng theo xe

Ca-vet xe là loại giấy tờ quan trọng

Giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là giấy tờ quan trọng khi tham gia giao thông bằng bất kỳ phương tiện gì. Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe) được sử dụng để chứng minh rằng bạn đủ điều kiện, năng lực lái xe. Và được phép điều khiển phương tiện giao thông theo đúng quy định pháp luật.

Hiện nay, có hai loại giấy phép lái xe phổ biến được sử dụng tương ứng với hai loại xe máy như sau:

 • Giấy phép lái xe hạng A1: Dành cho người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3. Loại giấy phép này phổ biến nhất và phù hợp cho những người lái xe máy thông thường như xe tay ga, xe số, vv.
 • Giấy phép lái xe hạng A2: Dành cho người điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh trên 175 cm3. Loại giấy phép này thường phù hợp với những người lái xe máy phân khối lớn, xe mô tô.
Giấy phép lái xe là loại giấy tờ nên thường xuyên mang theo khi tham gia giao thông

Bằng lái xe

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Đây là giấy tờ sẽ xuất trình theo yêu cầu của CSGT. Nếu không có nó, bạn có thể bị phạt.

Theo quy định của pháp luật, bảo hiểm xe máy là một nghĩa vụ pháp lý đối với tất cả cá nhân và tổ chức. Nó quy định điều kiện, mức phí và số tiền tối thiểu cần phải tham gia. Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem bạn đã có bảo hiểm xe máy chưa? Và nó có còn hiệu lực không? Nếu không có hoặc hết hạn, bạn cần liên hệ mua bảo hiểm ngay để tránh bị phạt.

Đối với xe ô tô, việc xuất trình giấy tờ tương tự như vậy. Bao gồm Chứng minh thư/CCCD, giấy tờ xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe và giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường (giấy chứng nhận kiểm định).

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Bảo hiểm xe máy

Không đem giấy tờ xe mức phạt là bao nhiêu?

Mang theo giấy tờ đầy đủ khi tham gia giao thông là điều cần thiết. Tuy nhiên vẫn có nhiều người, không tuân thủ vì nhiều lý do khác nhau như chủ quan, quên, hay thất lạc. Nhưng bất kể lý do nào, thì khi bị CSGT kiểm tra không mang theo giấy tờ xe. Thì bạn cũng đều bị xử phạt hành chính. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt thường áp dụng như sau:

Trường hợp không có hoặc không đem giấy đăng ký xe

 • Nếu không có giấy đăng ký xe máy, bạn sẽ bị phạt từ 300.000 VNĐ – 400.0000 VNĐ. Để giữ được phương tiện, chủ xe cần phải chứng minh được nguồn gốc và xuất xứ của xe. Nếu không thể chứng minh được, phương tiện sẽ bị tịch thu và được đưa vào ngân sách nhà nước.
 • Với xe ô tô, nếu không có giấy đăng ký, mức phạt sẽ rất nặng, từ 2.000.0000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ. Và GPLX sẽ bị tước 1-3 tháng.
 • Nếu quên không mang theo Giấy đăng ký xe máy, bạn sẽ bị phạt từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ. Đối với xe ô tô, mức phạt cho lỗi này là từ 200.000 VNĐ – 400.000 VNĐ

Trường hợp không có hoặc không đem giấy phép lái xe

Nếu quên không mang giấy phép lái xe máy, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ. Trong khi đó, xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ (trừ khi có giấy phép lái xe quốc tế).

Nếu không có giấy phép lái xe, mức phạt khác nhau cho từng loại xe:

 • Xe hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3: Bị phạt tiền từ 800.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ.
 • Xe hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên: Bị phạt tiền từ 3.000.000 VNĐ – 4.000.000 VNĐ.
 • Xe ô tô: Bị phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ.

Trường hợp không có hoặc không đem giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Vi phạm trong việc điều khiển xe cơ giới sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể:

 • Người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ
 • Nếu không mang hoặc không có Giấy chứng nhận kiểm định, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ
 • Người điều khiển xe cơ giới sẽ bị phạt tiền từ 200.000 VNĐ – 400.000 VNĐ
 • Không có Giấy chứng nhận kiểm định, mức phạt sẽ nặng hơn với số tiền từ 4.000.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ. Đồng thời GPLX sẽ bị tước 1-3 tháng.
Mức phạt lỗi không mang giấy tờ xe

Không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Lúc nào thì CSGT có quyền yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ?

CSGT không được quyền yêu cầu dừng xe bất cứ lúc nào. Nhưng sẽ được yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ, trong các trường hợp được quy định cụ thể. Theo Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA, CSGT như sau:

 • Khi phát hiện bạn có hành vi vi phạm về luật giao thông đường bộ. Hoặc hành vi vi phạm pháp luật khác.
 • Khi có kế hoạch tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm. Theo chuyên đề được thẩm quyền cấp phê duyệt.
 • Khi có tin báo, phản ánh hoặc kiến nghị từ tổ chức hoặc cá nhân. Về hành vi vi phạm pháp luật, từ người tham gia giao thông.
 • Khi có các văn bản đề nghị từ Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra, các cơ quan chức năng về dừng xe. Nhằm kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh phục vụ, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Vì không biết khi nào mình sẽ bị yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe. Nên hãy đảm bảo luôn mang theo các giấy tờ xe máy đầy đủ khi chạy xe ra đường. Do đó, nên luôn mang theo giấy tờ xe bên mình, tốt nhất là cho vào túi hoặc ví của bạn chứ không để trong cốp xe. Hy vọng, những thông tin trên của Xe Tải Thành Hưng về giấy tờ xe máy gồm những gì? sẽ giúp bổ ích đến bạn.

>> Xem thêm: Tìm hiểu cách gửi hàng qua Viettel Post và các lưu ý bạn cần biết

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức