• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Mâm cúng chay về nhà mới đơn giản gồm những món nào?

Mâm cúng chay về nhà mới bao gồm những món nào? Bạn có biết rằng việc dùng các món chay cúng khi về nhà mới mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, giúp tăng việc phước báu nhiều hơn là làm mâm cúng mặn. Vậy gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật nào cho mâm cúng chay khi về nhà mới và đầy đủ ý nghĩa nhất. Bài viết sau đây của Xe Tải Thanh Hưng sẽ chia sẻ đến các bạn những món lễ vật phù hợp cho mâm lễ chay cúng nhập trạch nhà mới đầy đủ nhất.

Nghi lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch được hiểu theo nghĩa Hán Việt có nghĩa như sau: “nhập” có ý nghĩa là vào và “trạch” có nghĩa là nhà. Như vậy ở đây chúng ta có thể hiểu đơn giản là dọn về nhà mới. Lễ nhập trạch cũng được coi là tương đương với việc “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà đó. Trong văn hóa của người phương Đông nói chung và người Việt chúng ta nói riêng, đây là một nghi lễ truyền thống quan trọng đã có từ xa xưa đến nay.

Nghi lễ nhập trạch là gì?

Nghi lễ nhập trạch là gì?

Nghi lễ nhập trạch cần bao nhiêu mâm cúng?

Theo như phong tục truyền thống của nước ta từ xưa đến nay, thì mâm cúng nhập trạch được chia thành 3 mâm bày lên trong buổi tiệc bao gồm:

  • Mâm lễ cúng Táo Quân.
  • Mâm lễ cúng giữa nhà thờ, cúng ông bà tổ tiên.
  • Mâm lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa.

Những mâm lễ trên thì đều có quy tắc chọn lựa những món mặn khác nhau. Nhưng nếu bạn đang có ý định làm mâm cúng chay về nhà mới cần chuẩn bị đầy đủ các món ăn cần thiết như rau, thịt, canh, giò và xôi là đủ.

Những lý do nên làm mâm cúng chay khi về nhà mới

  • Mâm cúng chay về nhà mới nói riêng và mâm lễ cúng nói chung là những mâm lễ truyền thống trong phong tục thờ cúng của người Việt Nam, nó mang ý nghĩa với văn hóa tâm linh của nước ta.
  • Khi bạn làm lễ nhập trạch nhà mới, đồng nghĩa với việc bạn cầu xin những vụ thần linh cai quản nơi này giúp bạn trông coi và phù hộ độ trì cho gia đình bạn luôn được khỏe mạnh, bình an cũng như gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.
  • Việc làm mâm cúng chay về nhà mới dâng lên các vị thần linh còn mang ý nghĩa như bạn là một người gia chủ hiểu lễ nghĩa, biết chào hỏi những vị thần linh ở đây khi mới vừa chuyển đến.
Những lý do nên cúng nhập trạch

Những lý do nên cúng nhập trạch

Những món chay nên có trong mâm cúng chay

Đối với những mâm cúng chay khi về nhà mới thường sẽ có 4 món trở lên và còn tùy thuộc vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Mâm cúng chay thông thường dân lên các vị thần linh bao gồm: xôi chè, rau củ xào chay, canh nấm, một đĩa giò chay,…

Chè trôi nước

Chè trôi nước là một món không thể thiếu trong mâm cúng chay về nhà mới dâng lên các vị thần linh của người Việt vào ngày rằm tháng giêng và đặc biệt là trong lễ nhập trạch chuyển nhà mới. Bởi theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước vào ngày chuyển nhà mới sẽ giúp cho tất cả mọi việc của các thành viên trong gia đình quanh năm trong ngôi nhà được thuận lợi, hanh thông, trôi chảy và hạnh phúc trọn vẹn.

Chè trôi nước

Chè trôi nước

Một đĩa oản

Cũng giống với chè trôi nước, oản cũng là một loại món chay cần phải có trong ngày lễ nhập trạch. Phẩm oản có những họa tiết được người xưa tạo ra. Cái thì có khía thẳng bao quanh oản nhìn giống như một cây cột trụ của ngôi nhà mới dọn đến. Nếu như oản được khắc hình con rồng ôm ngang oản thì sẽ ẩn chứa rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau về lòng tôn kính của gia chủ với các vị thần linh. Vì thế oản là một món chay vô cùng cần thiết trong mâm cúng chay khi nhập trạch nhà mới.

Đĩa oản

Đĩa oản

Xôi Gấc

Món tiếp theo không thể thiếu trong mâm cúng chay trong ngày lễ nhập trạch chính là một đĩa xôi gấc thơm dẻo. Ngoài việc đây là một món ăn ngon được làm từ nguyên liệu đơn giản, gần gũi như gạo nếp, quả gấc, dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng. Đây còn là một ăn mang lại sự may mắn, tạo nên sự khởi đầu mới thuận lợi, suôn sẻ được người xưa quan niệm.

Xôi gấc

Xôi gấc

Một đĩa giò chay

Bạn có thể chuẩn bị một đĩa giò chay để thay thế cho giò lụa hay giò thủ như mâm cúng mặn. Món giò này được làm rất đơn giản từ những nguyên liệu như là váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng với một số gia vị như muối, đường, tiêu và hạt nêm. Đây là một món ăn giúp cho mâm cúng chay của bạn khi dâng lên thần linh được sang trọng và đầy đủ hơn.

Một đĩa giò chay

Một đĩa giò chay

Cải chíp sốt nấm

Trong mâm cúng chay truyền thống của gia đình Việt, cải chíp sốt nấm là một món canh xào không thể thiếu được. Các nguyên liệu để nấu món canh này bao gồm rau cải chíp, dầu hào, dầu mè, nấm hương là bạn đã có ngay một món ăn ngon, thanh đạm thay thế cho những món xào với thịt ở mâm cúng mặn rồi.

Cải chíp sốt nấm

Cải chíp sốt nấm

Đậu phụ tẩm bột rán giòn

Để cho mâm cúng trở nên bắt mắt hơn, thì một đĩa đậu phụ tẩm bộ rán giòn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cúng chay của bạn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một miếng đậu phụ ngôn, thêm một chút bột ngô, bộ ngũ cốc, muối, hạt tiêu đen,… là bạn đã có ngay cho mình một đĩa đậu phụ màu vàng ươm ra đời rồi đấy.

Đậu phụ tẩm bột gián ròn

Đậu phụ tẩm bột gián ròn

Canh nấm

Bên cạnh những món khô được nêu trên, canh nấm là món nước không thể thiếu trong mâm cúng chay. Đây là món canh được dùng để thay thế cho những món canh có thịt trong mâm cúng mặn thông thường khác.

Canh nấm

Canh nấm

Những câu hỏi thường gặp thường gặp

Mâm cúng chay về nhà mới bao gồm những món gì?

Đối với mâm cúng chay về nhà mới thì thường sẽ có từ 4 món trở lên tùy thuộc vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Thông thường thì mâm cúng chay dâng lên thần linh sẽ có một số món cơ bản như: Xôi chè, rau củ xào chay, canh nấm hoặc một đĩa giò chay…

Lễ cúng nhập trạch bao gồm những mâm cúng nào?

Theo như phong tục truyền thống của nước ta từ xưa, thì mâm cúng chay nhập trạch nhà mới được phân làm 3 mâm và được bày lên trong buổi tiệc boa gồm: mâm lế cúng Táo Quân, mâm lễ cúng giữa nhà thờ, cúng ông bà tổ tiên, mâm lễ cúng thần tài thổ địa.

Trên đây là chia sẻ của Xe Tải Thành Hưng về cách chuẩn bị mâm cúng chay về nhà mới mà bạn cần biết. Hy vọng rằng những chia sẻ này của chúng tối sẽ giúp cho bạn chuẩn bị nghi lễ nhập trạch nhà mới được dễ dàng hơn, nghênh đón những điều bình an, may mắn đến với gia đình của mình.

Nếu bạn có nhu cầu chuyển dọn nhà mới trọn gói và cần tới sự hỗ trợ từ những đơn vị cung ứng dịch vụ vận chuyển thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp của Xe Tải Thành Hưng sẽ phục vụ tất cả mọi nhu cầu của quý khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Mâm lễ cúng Tân Gia, Nhập Trạch nhà mới cần những gì?

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức