• Phone/Zalo: 0901334979
 • chuyennhathanhhungvietnam@gmail.com
 • Địa chỉ: 367/4 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.0077

Tin Tức

[Giải đáp] Packaging là gì? Quy cách đóng gói các loại hàng hóa

Thuật ngữ “Packaging là gì?” luôn được nhiều người trong ngành quan tâm. Để có thể hiểu rõ packaging và một số thông tin liên quan. Mời quý độc giả tham khảo bài viết bên dưới cùng Xe Tải Thành Hưng nhé!

Packaging là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thì packaging là sự đóng gói hàng hóa. Ngày nay, thuật ngữ này đang được dùng khá phổ biến, rộng rải trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhìn chung, sự đóng gói hàng hóa chính là quá trình cần có tính bảo đảm an toàn hàng hóa, sản phẩm khỏi các tác nhân bên ngoài. Tùy thuộc vào từng loại bao bì, hàng hóa mà sẽ có quy trình đóng gói khác nhau.

Bên cạnh việc đảm bảo cho sản phẩm an toàn, nó còn giúp công việc vận chuyển, xếp đặt thuận tiện hơn. Hiện nay, giữa công việc đóng gói sản phẩm có mối quan hệ mật thiết đến bao bì đóng gói. Chính vì thế, những công việc nêu trên đều liên quan đến thuật ngữ Packaging.

Khái niệm về packaging

Packaging hay còn gọi là đóng gói hàng hóa

5 cách để phân loại bao bì đóng gói hàng hóa Packaging

Để có thể hiểu rõ hơn về Packaging là gì, bạn nên tìm hiểu thêm về cách phân loại bao bì đóng gói bên dưới. Với số lượng hàng hóa trên thị trường hiện nay, chúng rất đa dạng, vì thế các loại bao bì cũng đa dạng mẫu mã hơn. Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu đóng gói hàng hóa của thị trường. Nhưng, về cơ bản thì những bao bì đóng gói ngày nay, sẽ được chia làm 5 loại như sau:

Phân loại bao bì theo vai trò lưu thông

Trong mục này, có thể chia ra thành 3 dạng nhỏ sau đây:

 • Bao bì ngoài: Loại bao bì có công dụng bảo vệ hàng hóa tốt nhất trong quá trình vận chuyển. Từ địa điểm đi đến nơi tiêu thụ, đảm bảo hàng hóa bên trong vẫn còn nguyên vẹn không bị hư hại.
 • Bao bì giữa: Loại bao bì này được biết đến là bao bì trung gian, được bọc giữa bao bì ngoài và trong. Với loại bao bì giữa thường được làm từ chất liệu giấy, xốp, rơm,… Nó giúp hàng hóa giảm tác động, va chạm và giảm ma sát bên ở bên trong.
 • Bao bì trong: Với bao bì trong, nó sẽ được dùng để đóng gói trực tiếp với hàng hóa. Nhằm ngăn chặn các tác nhân bên ngoài làm hỏng hàng hóa, sản phẩm. Thông thường, thì các loại bao bì này sẽ có tính năng cơ bản như chống ẩm mốc, chống thấm và chống chấn động.

Phân loại bao bì theo số lần sử dụng

Chắc hẳn, bạn không còn xa lạ với phương án phân loại bao bì này. Dựa vào số lần dùng bao bì mà phân loại chúng thành hai loại như sau:

 • Bao bì được dùng 1 lần: Các loại như túi giấy, túi nilon,…
 • Bao bì được dùng nhiều lần: Các loại như thùng hàng, bính chứa, bình nén,…
Bao bì dùng một lần

Phân loại theo số lần sử dụng bao bì

Phân loại bao bì theo đặc tính chịu nén

Bao bì được phân thành ba loại chính dựa trên đặc tính chịu nén:

 • Bao bì cứng: đây là loại bao bì có khả năng chịu được các tác động ngoại lực mà không bị biến dạng.
 • Bao bì mềm: đây là loại bao bì có thể dễ dàng bị biến dạng. Tuy nhiên, chúng có khả năng co giãn trong quá trình đóng gói, ví dụ như túi nilon hay túi vải.
 • Bao bì nửa cứng: loại bao bì này như gỗ hoặc mây tre, đủ cứng để chứa hàng hóa bên trong. Nhưng chúng vẫn có thể bị biến dạng nếu nhận được một lực tác động trực tiếp mạnh.

Phân loại bao bì theo chuyên môn hóa

Được bao gồm hai hoại như sau:

 • Bao bì thông dụng: Để chứa đựng nhiều mặt hàng hóa khác nhau
 • Bao bì chuyên dụng: Nó chỉ có thể chứa được một hoặc vài loại hàng hóa nhất định. Tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng và tính năng của hàng hóa.

Phân loại bao bì theo chất liệu

Bao bì sẽ được làm bằng những chất liệu sau:

 • Bao bì kim loại
 • Bao bì dệt
 • Bao bì gỗ
 • Bao bì giấy, bìa cát tông
Chất liệu bao bì

Chất liệu bao bì được chia ra làm nhiều loại

Quy cách đóng gói các loại hàng hóa

Đối với hàng điện tử

Các thiết bị như máy tính xách tay, máy in, điện thoại, màn hình… Thông thường, sẽ được bảo vệ bằng tấm lót đặc biệt được, nó làm bằng các chất liệu đệm như mút, xốp và bọt mềm. Các chất liệu lót này bao gồm polyetylen (PE), polyuretan (PU) và polypropylen (PP).

Những tấm lót bọt sẽ giúp đảm bảo các sản phẩm dễ vỡ, không bị va chạm trong quá trình xử lý gói hàng. Và đảm bảo mức độ bảo vệ luôn được duy trì trong toàn bộ quá trình phân phối. Những tấm lót bọt này được thiết kế đặc biệt, phù hợp với kích thước và trọng lượng của sản phẩm.

Đối với hàng hóa dễ vỡ

Với các mặt hàng dễ vỡ thì nên dùng tấm bọt khí cuộn sản phẩm. Các bọt khí này, có tác dụng chống va đập khi vận chuyển. Trong lúc đóng gói hàng hóa vận chuyển, bạn cần chọn loại giấy chuyên dùng cho đóng gói. Việc này, sẽ giúp cho sản phẩm bên trong thùng không bị hỏng do va chạm.

Ngoài ra, nó còn bảo vệ sản phẩm tránh bị rung lắc do lực truyền từ bên ngoài vào trong thùng. Dùng đủ tấm bọt sẽ đảm bảo độ an toàn cho hàng hóa khi di chuyển.

dùng loại giấy chuyên dùng cho đóng gói

Cách đóng gói đối với hàng dễ vỡ

Đối với những chai lọ có chưa chất lỏng

Để đảm bảo chất lỏng không bị chảy ra khỏi các bình, chai lọ, chúng ta cần đóng kín chúng ngay cả khi chúng bị dội ngược. Nếu có nhiều chai lọ trong một thùng, bạn nên ngăn cách chúng bằng vách ngăn. Hoặc có thể sử dụng các vật liệu có độ đàn hồi để chèn vào khoảng trống, nhằm đảm bảo sản phẩm không di chuyển. Một số vật liệu chèn có thể sử dụng như tấm bọt khí, mút, xốp, hay hạt nở.

Phân chia đóng gói hàng hóa

Đối với mỗi loại hàng hóa, nó sẽ có nguồn gốc xuất sứ và đặc điểm khác nhau. Chính vì thế, việc phân loại đóng gói hàng hóa cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

 • Đóng gói hàng hóa theo đơn vị: Đối với hình thức đóng gói này, mục đính chính là tiêu dùng sản phẩm nên việc đóng gói cần làm như nào, để thuận tiện hơn khi thành toán hàng hóa.
 • Đóng gói hàng hóa theo nhóm nhỏ: Thông thường những đại lý lớn hoặc các nhà kinh doanh bán lẻ, sẽ đóng gói hàng hóa trong thùng giấy carton
 • Đóng gói hàng hóa theo kho: Để đảm bảo kích thước bao bì phù hợp và hàng hóa được chất lượng
 • Đóng gói hàng hóa để dễ dàng vận chuyển: Bạn nên xác định được quãng đường cần vận chuyển. Và chọn hình thức và phương tiện vận chuyển. Để có cách đóng gói phù hợp, đảm bảo độ an toàn toàn và chất lượng của sản phẩm.

Trên đây là một số thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về packaging là gì? và các thông tin liên quan. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này của Xe Tải Thành Hưng sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích, để áp dụng vào cuộc sống và công việc hàng ngày.

>> Xem thêm: Hàng real là hàng gì? Hàng auth và hàng real có giống nhau?

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức