• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968


Dịch Vụ

Serial number là gì? Hướng dẫn cách tìm serial number của laptop

Số serial number là thuật ngữ phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong đời sống hàng ngày.. Nó xuất hiện trên các sản phẩm và hàng hóa khác nhau. Mỗi loại sản phẩm sẽ có một số Serial Number riêng và ý nghĩa của chúng cũng phụ thuộc vào lĩnh vực hoặc ngành hàng đó.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về serial number là gì? Hãy cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu hể qua bài viết dưới đây.

Serial number là gì?

Serial Number (Serial No., SN,  S/N) là một chuỗi ký tự dùng để xác định một mặt hàng cụ thể, kèm theo mã sản phẩm. Tất cả các sản phẩm đều có số seri, bao gồm: Máy tính, điện thoại, các sản phẩm được đóng gói bao bì và có nhãn mác ở ngoài.

Tùy vào nhà sản xuất và loại sản phẩm, ký tự thể hiện serial number sẽ khác nhau. Nó có thể bao gồm chữ và số hoặc chỉ có số. Khi in serial number lên sản phẩm, sẽ được xác định loại sản phẩm cụ thể. Nhiều nhà sản xuất sử dụng số seri để theo dõi sản phẩm, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là để ngăn chặn hàng giả hoặc hàng nhái.

Serial number

Khái niệm về serial number

Vai trò của serial number

Số seri có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm việc ngăn chặn hàng giả và hàng nhái. Cũng như giúp doanh nghiệp quản lý và bảo vệ tài sản. Đặc biệt, với các loại tiền giấy và giấy tờ có giá trị chuyển nhượng. Thì số seri cũng được sử dụng để tránh việc làm giả và theo dõi việc lưu thông của chúng.

Ngoài ra, số seri còn quản lý chất lượng sản phẩm và phát hiện lỗi trong một lô sản phẩm. Do đó, việc sử dụng số seri là rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn và chất lượng cho sản phẩm.

Hướng dẫn cách tìm serial number của laptop

Các sản phẩm, hàng hóa đều được gắn với một số seri riêng để giúp phân biệt và ngăn chặn việc mua hàng giả, hàng nhái. Máy tính cũng không ngoại lệ, mỗi máy tính sẽ có một số seri riêng để phục vụ mục đích này. Sau đây là những cách để tìm số seri của laptop mà bạn có thể tham khảo.

Cách tìm số seri của máy tính thông qua Command Prompt (CMD)

Bước 1: Để bắt đầu, hãy mở Command Prompt bằng cách nhấp chuột phải vào Menu Start của Windows và chọn “Command Prompt”

Mở Command Prompt

Bước 2: Khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện, nhập lệnh “wmic bios get serialnumber” và nhấn Enter. Ngay lập tức, hệ thống sẽ trả về thông tin số seri dưới dòng chữ “Serial Number”.

Nhập lệnh “wmic bios get serialnumber”

Cách tìm số seri của máy tính thông qua PowerShell

Bước 1: Truy cập Start và tìm kiếm “PowerShell”, sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Sau đó, trên cửa sổ Windows PowerShell, gõ lệnh “gwmi win32_bios| fl Serial Number”. Và nhấn Enter để máy tính trả về thông tin số seri cần tìm.

Cách tìm số seri của máy tính thông qua BIOS settings

Bạn cũng có thể tìm số serial number của máy tính bằng cách truy cập vào BIOS setting. Tùy vào từng loại máy, để truy cập vào BIOS setting, bạn có thể nhấn vào các phím F1, F2, F10, Del hoặc Esc trên bàn phím.

Thông tin số serial number sẽ hiển thị ở vị trí khác nhau trên các loại máy khác nhau, nhưng thông thường nó sẽ nằm ở 2 mục chính là Main hoặc System.

Cách tìm số seri của máy tính thông qua dịch vụ bảo hành

Khi người dùng đã đăng ký máy tính với nhà sản xuất hoặc sử dụng dịch vụ bảo hành. Số serial có thể được tìm thấy trong hóa đơn dịch vụ bảo hành, email xác nhận dịch vụ. Ngoài ra, nếu mua máy tính trực tuyến hoặc tại cửa hàng, số serial có thể được in trên giấy hóa đơn hoặc email xác nhận từ đại lý bán hàng.

Tìm số serial number trên máy tính

Cách tìm Serial number bằng cách kiểm tra qua dịch vụ bảo hành

Một số phương pháp khác để tìm số serial number của máy tính PC/laptop

Nếu bạn không thể tìm thấy số seri bằng cách chạy các lệnh đã đề cập. Hoặc máy tính không khởi động được, vẫn còn một số cách khác để tìm số seri như sau:

  • Một số dòng laptop có miếng dán nhỏ ghi số seri được dán ở mặt dưới của máy.
  • Một số máy tính được in số seri trực tiếp lên vỏ nhựa hoặc kim loại của thiết bị.
  • Nếu laptop của bạn có pin tháo rời, số seri có thể được ghi trên miếng nhãn nhỏ trong ngăn chứa pin. Bạn chỉ cần gỡ pin ra để xem số seri.
  • Đối với dòng máy tính để bàn, số seri thường được ghi ở mặt sau, mặt trên hoặc hai bên cạnh của thùng máy tính.
  • Nếu bạn vẫn giữ hộp gốc của máy tính, số seri có thể được tìm thấy trên miếng dán nhãn của hộp.

Thông qua bài viết này của Xe Tải Thành Hưng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về serial number là gì?  và biết cách tìm số seri của máy tính của mình. Nếu bạn quan tâm, bạn cũng có thể tham khảo cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân hoặc doanh nghiệp trực tuyến một cách đơn giản

> Xem thêm: Hướng dẫn cách rút tiền bằng mã qr nhanh chóng và dễ dàng

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức