• Phone/Zalo: 0901334979
  • chuyennhathanhhungvietnam@gmail.com
  • Địa chỉ: 367/4 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.0077

Tin Tức

Nhà thuê có cần thờ cúng không? Cách thờ cúng ở nhà thuê

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên là một truyền thống quý báu và được giữ gìn bao đời nay của người Việt. Có một chiếc bàn thờ bên trong ngôi nhà là điều không thể thiếu, nó tạo nên không gian ấm cúng, sự bình an cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, khi bạn đi làm ở xa thì phải làm sao? Khi bạn thuê một căn nhà thì có cần thờ cúng hay không? Và cách thờ cúng ở nhà thuê thì như thế nào? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về vấn đề này, bài viết dưới đây của Xe Tải Thành Hưng sẽ giúp bạn có lời giải đáp. Nhớ theo dõi nhé!

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không?

Từ xa xưa nên nay người ta vẫn truyền tai nhau câu nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy khi ở nhà thuê bạn cũng nên lập một bàn thờ trong nhà để có thể thờ cúng ông bà tổ tiên và tạo cảm giác ấm cúng hơn cho ngôi nhà. Đồng thời, cũng để bạn cầu phúc, sức khỏe và may mắn cho bản thân và tất cả thành viên trong gia đình. Có thể nói rằng, khi một ngôi nhà thiếu đi bàn thờ tổ tiên cũng giống như một khung xác không có hồn vậy. Do đó, bạn hãy dành một khoảng không gian thích hợp để thờ cúng nhà thuê nhé. Điều này sẽ giúp mang đến cho bạn và gia đình sự bình an và những điều kỳ diệu trong cuộc sống và công việc đấy.

Vậy thì ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Nếu ngôi nhà thuê là nơi bạn sinh sống và làm việc lâu dài thì nên thờ cúng ở nhà thuê. Còn nếu bạn thêu trọ chỉ để dùng nghỉ ngơi thì không cần cũng không sao, vậy câu hỏi được đặt ra ở đây tại sao ở nhà trọ lại không cần lập bàn thờ?

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không?

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không?

Nhà trò đóng vai trò như một nơi trú ngụ của bạn trong thời gian ngắn, có thể chủ của căn nhà trọ đó đã có thờ cúng trên mảnh đất chung của họ rồi. Do đó, khi có ai hỏi là nhà nào không có bàn thờ thì chỉ có thể là ở nhà trọ thôi. Còn đối với những ngôi nhà cho thuê mặt bằng kinh doanh, làm văn phòng hoặc là để ở lâu dài thì mọi thứ sẽ khác. Bạn nên lập bàn thờ ở những ngôi nhà thuê để cảm thấy an tâm hơn khi làm ăn và giúp mang lại sự may mắn, thuận lợi trong công việc.

Lập bàn thờ cúng ở nhà thuê như thế nào?

Tuy không quá cầu kỳ như khi bạn lập ở ngôi nhà chính chủ, nhưng không vì thế mà bạn lập bàn thờ cúng ở nhà thuê qua loa và sơ sài. Nhập trạch là một nghi lễ bắt buộc mà khi bạn thờ cúng ở nhà thuê. Đây được xem là một trong những nghi thức thể hiện được sự thành tâm của gia chủ và để xin phép các vị thần linh, thổ địa nơi bạn sẽ ở trong tương lai. Đặc biệt là khi bạn thờ cúng ông bà tổ tiên và người thân. Việc đầu tiên chính là bạn cần xem ngày tốt để có thể tiến hành việc làm lễ nhập trạch chuyển về ngôi nhà mới thuê. Bên cạnh đó, việc sắm mâm lễ để cúng lễ nhập trạch sẽ tùy thuộc vào từng địa phương mà lễ vật sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, sẽ có một số lễ vật không thể thiếu đó chính là hoa, bát hương, đĩa trái cây, gạo – muối, cơm canh – rượu và giấy tiền vàng bạc.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm lễ và đợi đến giờ hoàng đạo, gia chủ sẽ bắt đầu khấn viếng và thắp hương. Văn khấn thờ cúng ở nhà thuê cũng không cần phải quá rườm rà và cần phải có sự thành tâm của gia chủ để dâng lên các vị thần linh là được. Tiếp theo là đợi cho hương tàn, gia chủ sẽ xuống trước trà, rải gạo và muối sau đó đốt giấy tiền vàng bạc để kết thúc buổi lễ.

Lập bàn thờ ở nhà thuê

Lập bàn thờ ở nhà thuê

Thờ cúng ở nhà thuê sẽ như thế nào?

Không chỉ vấn đề về nghi thức lập bàn thờ mà còn cách thờ cúng ở nhà thuê cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Từ thời xa xưa, thì việc thờ cúng là vấn đề tự nhiên tùy vào độ thành tâm của người thờ cúng. Tuy nhiên, thì đây còn là một yếu tố về tâm linh, do đó mà không phải gia chủ muốn thờ gì cũng được. Đặc biệt là đây chỉ là ngôi nhà thuê, và bạn đang tha phương cầu thực ở nơi đất khách quê người. Vì vậy mà việc thờ cúng ở nhà thuê cũng cần phải thể hiện được sự sang trọng.

Thờ cúng ở nhà thuê thì nên lập bàn thờ như sau:

Thờ cúng theo tôn giáo

Việt Nam là một nước phương Đông, vì thế mà có rất nhiều tôn giáo và chuyện mà mọi người theo đạo không phải là chuyện hiếm thấy. Nếu bạn là một người theo đạo thì dĩ nhiên trong không gian ngôi nhà thuê có bàn thờ theo tôn giáo của mình là điều tất yếu.

  • Đối với người theo đạo Phật, thì bên trong ngôi nhà nên lập bàn thờ để thờ các vị Phật, thờ mẹ Quan Âm,…
  • Còn nếu bạn là người theo đạo Thiên Chúa, thì trong ngôi nhà sẽ có bàn thờ Công Giáo như tượng Thiên Chúa và tượng Thánh Giá,…
Thờ cúng theo tôn giáo

Thờ cúng theo tôn giáo

Thờ cúng theo công việc

Bạn cũng có thể lập bàn thờ theo công việc để cầu mong thần linh sẽ phù hộ cho việc làm ăn của bạn được phát lộc, công việc được hanh thông và gặp ít những khó khăn. Nếu bạn là một người làm ăn kinh doanh, thì có thể thờ cúng Thần Tài, hoặc thờ mẹ Quan Âm để cầu mong sự bình an cho gia đình.

Thờ cúng theo mục đích

Bên cạnh việc thờ cúng theo tôn giáo và phụ trợ cho công việc, bạn cũng có thể thờ cúng theo mục đích. Chẳng hạn như bạn sẽ dành ra một khoảng không gian nào đó tại ngôi nhà thuê để lập bàn thờ gia tiên, thờ cúng những người thân đã khuất hoặc là bàn thờ ông Công, ông Táo trong nhà bếp để cầu ấm no hạnh phúc. Nếu bạn thuê nhà mà ở ngay tầng trệt có thể lập bàn thờ ông Địa hay bàn thờ Thiên, thì bạn hãy hỏi trước chủ của ngôi nhà có cho chưa nhé.

Những vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê hợp phong thủy

Việc lựa chọn vị trí để đặt bàn thờ tại ngôi nhà thuê đóng vai trò rất quan trọng, vì vậy người thuê cũng cần đặc biệt lưu tâm đến nhé. Việc đặt bàn thờ tại những vị trí có phong thủy tốt sẽ giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn trong việc làm ăn, sức khỏe luôn được tốt,… Còn ngược lại khi đặt bàn thờ tại những vị trí xấu có thể làm phản tác dụng khiến cho gia chủ lao đao và khốn đốn. Dưới đây là những vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy mà Xe Tải Thành Hưng muốn gửi đến các bạn:

Vị trí đặt bàn thờ tại nhà thuê tốt nhất

Có rất nhiều yếu tố quyết định vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê tốt hay xấu, nhưng có 2 yếu tố cực kỳ quan trọng đó là số mệnh và phong thủy. Gia chủ nên đi xem tuổi, mệnh trước khi lập bàn thờ, điều này sẽ quyết định rất lớn đến vị trí đặt bàn thờ. Những vị trí được xem là tốt nhất khi đặt bàn thờ ở nhà thuê chính là vị trí “tọa cát”, “hương cát” của căn phòng.

Bạn nên đặt bàn thờ ở nhà thuê hướng ra cửa chính, lựa chọn những nơi cao ráo và sạch sẽ, ít cho sự va chạm với những hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Một số trường hợp đặc biệt bàn mà bàn thờ sẽ có những quy đình và nơi đặt riêng. Chẳng hạn như bàn thờ ông Công, ông Táo được đặt ở bếp, bàn thờ Thiên sẽ được đặt ngoài trời, còn với bàn thờ ông Địa sẽ được đặt gần cửa ra vào.

Vị trí tốt để đặt bàn thờ

Vị trí tốt để đặt bàn thờ

Một số vị trí mà bạn không nên đặt bàn thờ

Sau đây là những vị trí cấm kỵ mà bạn không nên đặt bàn thờ ở nhà thuê:

  • Không nên đặt bàn thờ tại những vị trí nhìn ra hướng Ngũ Quỷ chẳng hạn như: Đông Bắc, Tây Nam. Ở hướng Tây Nam sẽ kiêng kỵ nhìn ra hướng Tây Bắc và ngược lại thì cũng không được.
  • Không đặt bàn thờ tại vị trí dưới nhà vệ sinh hoặc nhìn qua hướng nhà vệ sinh. Kể cả là bàn thờ ông Công, ông Táo khi đặt sâu trong nhà thì bạn cũng nên tìm cách xoay hướng ra gian chính.
  • Không đặt bàn thờ bên trong phòng riêng tư, phòng kho bỏ hoang, tại những vị trí không sạch sẽ, không chắc chắn và không thoáng khí.
  • Và cũng không được phép đặt bàn thờ dưới chân cầu thang đi lại, hoặc đặt ngay phía dưới xà ngang.

Bài viết trên đây của Xe Tải Thành Hưng đã giải đáp cho các bạn một cách chi tiết nhất về thắc mắc ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Vị trí cũng như cách thờ cúng ở nhà thuê như thế nào cho đúng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn trong việc thờ cúng khi ở nhà thuê. Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác về phong thủy bàn thờ cúng được chúng tôi cập nhật thường xuyên, bạn đừng bỏ qua nhé.

>> Xem thêm: Mua bàn thờ về nhà mới và những điều bạn nên biết

By Quang Tiến -
5/5 - (2 votes)

Thông tin khác

Tin Tức