• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Vận đơn đường bộ là gì? Phân biệt 4 loại vận đơn gửi hàng hiện nay

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay logistics, vận đơn đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình giao dịch của người gửi và đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển. Đối với nhiều người vận đơn là một thuật ngữ rất quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những người mới vào ngành hoặc sinh viên học về logistics, khái niệm vận đơn đường bộ còn khá xa lạ. Bài viết sau đây hãy cùng Xe Tải Thanh Hưng đi tìm hiểu về vận đơn đường bộ là gì? Các loại vận đơn gửi hàng cũng như vai trò của chúng.

Vận đơn đường bộ là gì trong vận tải hàng hóa

Vận đơn đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ trong lĩnh vực vận tải hàng hóa được xem là chứng từ hoặc hợp đồng vận chuyển được thực bằng xe tải do đơn vị cung cấp dịch vụ vẩn chuyển hàng hóa cung cấp cho người gửi. Nó được xem là chứng từ rất quan trọng, giúp đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như cơ sở để kiểm tra những nội dung liên quan về sau.

Đối với những hình thức gửi chuyển phát nhanh nhà, chứng từ mà đơn vị vận chuyển cung cấp cho người gửi được xem là một loại vận tải đường bộ nhưng sẽ có nội dung đơn giản hơn.

Chức năng vận đơn đường bộ

Vận đơn trong vận tải bằng đường bộ gồm nhiều chức năng khác nhau như:

 • Là căn cứ để kê khai hải quan, thủ túc xuất nhập khẩu khi cần thiết.
 • Là cơ sở để xác định số lượng, chủng loại cũng như kích cỡ,… của hàng hóa giữa các bên có liên quan.
 • Là một trong những chứng từ cần thiết để người mua thanh toán tiền hàng khi chọn gửi chuyển phát nhanh tại nhà theo hình thức COD.
 • Ngoài ra vận đơn đường bộ còn có thể được sử dụng làm chứng từ mua bán, cầm cố hoặc chuyển nhượng hàng hóa.
Vận đơn đường bộ là gì?

Vận đơn đường bộ là gì?

Vận đơn đường biển (Ocean Bill of Lading – B/L) trong vận tải hàng hóa

Vận đơn đường biển là gì?

Là chứng từ dùng để xác nhận quá trình vận chuyển bằng đường biển, do đơn vị vận tải lập ra và cung cấp cho người gửi hàng. Nội dung chính của vận đơn đường biển là xác nhận số lượng hàng hóa và cam kết ship hàng cho người được chỉ định với chất lượng và số lượng như đã thỏa thuận ban đầu.

Khác với vận đơn đường bộ, vận đơn đường biển được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên. Trách nhiệm của đơn vị vận chuyển cũng sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng loại vận đơn đã được thỏa thuận.

Chức năng vận đơn đường biển

 • Là chứng từ giúp xác nhận quyền sở hữu đối với những loại hàng hóa đã được kê khai trên vận đơn. Nhờ đó, người sở hữu có thể sử dụng để mua bán hoặc chuyển nhượng trước khi hàng hóa được giao đến tay người nhận.
 • Giúp xác nhận rõ ràng hợp đồng vận tải đã được ký kết giữa các bên liên quan (bao gồm chủ hàng và người nhận hàng) và đơn vị vận chuyển.
 • Tương tự với vận đơn đường bộ, vận đơn đường biển là biên lai giúp cho đơn vị vận tải xác nhận đã nhận được hàng từ người gửi.
Vận đơn đường biển

Vận đơn đường biển

Vận đơn đường sắt (Railway Bill Of Lading) trong vận tải hàng hóa

Vận đơn đường sắt là gì?

Đây cũng là chứng từ do đơn vị vận chuyển cung cấp cho người gửi, nhằm xác nhận rõ những nội dung liên quan đến hàng hóa như số lượng, chủng loại, điểm đến, người nhận,… và được vận chuyển bằng đường sắt. Về chức năng thì vận đơn đường sắt cũng có vai trò tương tự như vận đơn đường bộ, nhưng phần thông tin sẽ có thêm nội dung liên quan đến ga đến và ga đi chi tiết hơn.

Chức năng vận đơn đường sắt

 • Là chứng từ xác nhận việc vận chuyển hàng hóa giữa người gửi và đơn vị vận tải.
 • Thông tin chi tiết về hành trình, điểm đến cũng như toàn bộ những nội dung liên quan đến hàng hóa.
Vận đơn đường sắt

Vận đơn đường sắt

Vận đơn container (Container Bill of Lading) trong vận tải hàng hóa

Vận đơn container là gì?

Hay còn được gọi với tên cái khác là chứng từ vận chuyển hàng bằng container . Đây là chứng từ do đơn vị vận tải cung cấp cho người gửi hàng nhanh sau khi đã giao container chứa hàng để chuyên chở đến địa điểm như đã thỏa thuận.

Trường hợp container được vận chuyển bằng đường bộ thì đơn vận này cũng sẽ được tính là là một trong những loại vận đơn đường bộ như đã được đề cập ở phần trên. Nhưng nếu nó được vận chuyển bằng đường biển, thì là một trong những chứng từ đi kèm giúp làm rõ nội dung liên quan đến hàng hóa cũng như với chủ sở hữu.

Chức năng vận đơn container

 • Tương tự với vận đơn đường bộ, vận đơn container cũng là chứng từ giúp xác nhận giao dịch vận chuyển hàng hóa giữa những bên có liên quan. Ngoài ra, nó còn phân rõ trách nhiệm bốc dỡ hàng đối với người gửi và người nhận hàng.
 • Là cơ sở thanh toán đối với những ngân hàng trong trường hợp giao dịch quốc tế.
Vận đơn container

Vận đơn container

Lĩnh vực vận chuyển hàng hóa hiện nay rất đa dạng với nhiều phương thức vận chuyển khác nhau, đáp ứng nhu cầu mua sắm tại nhà ngày càng cao của khách hàng. Việc nắm rõ các loại hình vận đơn đường bộ, đường sắt, đường biển hoặc container giúp các shop online hoặc những nhà cung cấp đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình cũng như khách hàng.

Hy vọng qua bài viết trên của Xe Tải Thanh Hưng có thể giúp bạn có thêm những thông tin hay và bổ ích. Chúc bạn sẽ lựa chọn được đơn vị vận đơn phù hợp và tốt nhất cho mình.

>> Xem thêm: Bảng giá giao hàng nhanh tiết kiệm cước phí mới nhất 2023

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức