• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968


Dịch Vụ

[Mách bạn] Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển

Dâu tây là một loại trái cây được nhiều người yêu thích, bởi hương thơm và vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. Không chỉ vậy dâu tây còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp  tuy nhiên do đặc điểm chỉ có thể sinh trưởng ở xứ lạnh lên việc vận chuyển dâu tây gặp nhiều khó khăn. Hôm nay hãy cùng Xe Tải Thành Hưng đi tìm hiểu vè cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển nhé!

Thời điểm thu hoạch và lưu ý khi bảo quản dâu tây khi vận chuyển

Chọn thời điểm thu hoạch hợp lý

Để đảm bảo quản dâu tây và được đảm bảo tươi ngon khi vận chuyển, bước đầu tiên lựa chọn thời điểm thu hoạch. Bạn nên thu hoạch dâu tây ở giai đoạn chín dần đều để dâu tây đạt được độ ngọt, ngon nhất khi đến tay của người tiêu dùng:

  • Đối với các thị trường tiêu thụ ở xa: Hãy thu hoạch dâu tây khi có từ 20 đến 40% quả có màu đỏ hoặc hồng. Vì dâu sẽ chín dần trong quá trình vận chuyển đến nơi tiêu thụ sẽ được ngon nhất.
  • Đối với thị trường tiêu ở thụ ở gần: Hãy thu hoạch khi có 20 đến 40% số quả có màu đỏ hoặc hồng để chúng chín từ từ trên đường vận chuyển cho tới nơi tiêu thụ là vừa.

Lưu ý khi thu hoạch dâu tây:

  • Thời điểm thích hợp để thu hoạch là vào trời mát, ráo sương. (Buổi sáng từ 7 – 10 giờ, buổi chiều từ 16 -18 giờ).
  • Khi thu hoạch phải nhẹ nhàng, để tránh dâu bị dập khi đặt chúng lên nhau thì mỗi rỗ chỉ từ 5 – 7 quả. Thu hoạch đến đâu thì bạn cần phân loại, đóng gói bảo quản đến đó. Tránh phơi nắng làm ảnh hưởng đến mẫu mã và làm giảm chất lượng của dâu.

Xem thêm: Cách vận chuyển sầu riêng đi xa không bị hư

Cách đóng gói, bảo quản dâu tây khi vận chuyển

Phân loại theo mục đích sử dụng

Trước khi bảo quản dâu tây để vận chuyển đi xa, bạn cần phân loại theo kích cỡ cũng như mục đích sử dụng. Sau khi thu hoạch, bạn cần phân loại dâu tây theo từng kích cỡ như sau:

  • Dâu loại 1: Quả dâu to và đẹp, không bị sâu bệnh hay dập nát.
  • Dâu loại 2: Quả dâu đẹp nhưng không to, không bị sâu bệnh hay dập nát.
  • Dâu loại 3: Quả dâu nhỏ, có quả chín, dễ bị dập nát và hư hỏng.
Phân loại dâu tây

Phân loại dâu tây

Xử lý, ngâm dâu tây vào dung dịch và chế phẩm

Sau khi phân loại, bạn ngâm dâu tây trong dung dịch Ozon (O3) với nồng độ 140ppm trong 5 phút, sau đó mang chần với hơi nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong thời gian 3 phút.

Tiếp theo sử dụng chế phẩm Chitosan phun đều lên bề mặt quả để khô trong 3 phút rồi đóng gói và đưa đưa vào bảo quản trong kho lạnh ở điều kiện nhiệt độ từ 0 đến 2oC, ẩm độ không khí từ 90-95%.

Đóng gói khi vận chuyển

Khi đóng gói chú ý để các quả được xếp theo từng lớp xen kẽ. Lớp dâu tây dưới cùng nên để cuống quả quay xuống dưới, các lớp giữa cuống quả quay vào nhau.

Để bảo quản dâu cho vận chuyển xa tốt nhất, bạn bên đóng gói dâu tây trong những hộp carton nông và nhỏ, hoặc giỏ có lót lá. Để chuẩn bị cho việc vận chuyển dâu tây, những hộp hoặc giỏ nhỏ sẽ được xếp vào giỏ lớn, cũng nông.

Để giữ dâu tây tươi lâu, đặt lớp dâu tây ở đáy hộp sao cho cuống quả quay xuống dưới, các lớp giữa thì để nằm ngang cho các cuống dâu tây đấu vào nhau.

Không để các chồng hộp vào nhau. Trên xe tải chở hàng cần có giá gỗ để hộp luôn được thông thoáng và tốt nhất thì nên chuyển hàng khi trời mát hoặc ban đêm.

Đóng gói khi vận chuyển

Đóng gói khi vận chuyển

Lưu ý bảo quản dâu tây khi vận chuyển xa giữ được lâu

  • Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn
  • Chọn dâu tây có cuống dài
  • Hút ẩm cho dâu tây
  • Đừng để một trái dâu tây làm hư cả hộp
  • Đặt tại những nơi giữ dâu tây tươi lâu

Hy vọng bài viết về cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách bảo quản vải thiều khi vận chuyển đi xa mà vẫn tươi ngon

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức