• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Bài văn khấn cúng tạ ơn Thần Linh, Thổ Địa chuẩn nhất 2024

Bài văn khấn cúng tạ ơn Thần Linh, Thổ Địa chuẩn nhất 2024 sẽ hỗ trợ bạn biết cách sắm lễ và lên kế hoạch một cách chu đáo cho vấn khấn tạ ơn cuối năm. Lễ cúng tạ ơn đất là một phong tục đã có từ lâu đời của người Việt, nó thể hiện sự biết ơn đối với các vị thần linh đã trong coi vùng đất mà họ sinh sống. Với mong ước rằng các vị thần linh cai trị sẽ tiếp tục phù hộ cho gia đình được yên ấm và thoải mái. Cúng tạ đất cuối năm cũng thể hiện sự coi trọng và niềm tin của gia chủ đối với Thổ Công. Bài viết sau đây của Chuyển Nhà Thành Hưng sẽ tổng hợp chi tiết các bài văn khấn cúng tạ ơn mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Ý nghĩa của bài văn khấn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa

Đối với nhiều gia đình, bàn thờ gia tiên là một thứ bắt buộc phải có trong nhà. Đặc biệt là vào những ngày lễ giỗ hay tết, bạn không thể nào quên việc thắp nhang và bày cỗ lên bàn thờ. Cặp đôi Thổ Địa – Thần Tài mặc dù không đóng vai trò quan trọng như vậy. Nhưng đối với các gia đình nhất là những gia đình làm ăn kinh doanh, việc thờ cúng 2 vị thần này là rất quan trọng. Không chỉ có ngày lễ, tết mà những ngày bình thường khác họ vẫn thắp hương cho 2 vị thần này, với mục đích cầu mong tiền tài vào như nước, công việc làm ăn buôn bán gặp nhiều suôn sẻ, thuận lợi và may mắn.

Bài văn khấn trong buổi lễ cúng thần linh, thổ địa là loại văn khấn được dùng nhiều nhất hiện nay trong các gia đình người Việt. Đây là một truyền thống, tục lễ đã có từ xa xưa của ông cha ta và để lại cho con cháu. Theo quan niệm của người Việt cho rằng với sự thành tâm trong những bài văn khấn Thổ Địa thì những vị thần linh như Thổ Địa, Thần Tài sẽ phù hộ cho cuộc sống của mình.

Ý nghĩa của văn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa

Ý nghĩa của văn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa

Cúng tạ đất diễn ra vào ngày nào?

Cứ vào mỗi dịp cuối năm, các gia đình thường tiến hành làm lễ cúng tạ đất để tạ ơn các vị thần linh cai quản vùng đất nơi mà mình sinh sống, cụ thể ở đây là Thổ Công. Thổ Công luôn được mọi người xem là một vị thần quan trọng nhất trong gia đình và khi cúng lễ thì đều sẽ phải khấn thần Thổ Công trước, sau đó mới khấn đến ban giờ gia tiên.

Trước kia lễ tạ đất, hay lễ cúng thổ công là một lễ riêng biệt và thường sẽ được làm trước, rồi sau đó mới đến lễ cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, thì theo các chuyên gia về tâm linh lễ tạ Thổ Công là lòng thành của gia chủ và không bắt buộc. Do đó mà hiện nay, đa số các gia đình ngày nay đều nhập lễ tạ đất vào lễ cúng ông Công, ông Táo vào một ngày.

Bạn đang thắc mắc không biết cúng đất diễn ra vào ngày nào? Câu trả lời chính là nghi thức lễ tạ đất cuối năm thường có 2 cách làm như sau: Một là bạn sẽ làm trùng với lễ tiễn Táo Quân về trời, còn nếu không thì có thể tổ chức vào một ngày nào đó sau rằm tháng chạp và trước ngày ông Công, ông Táo về trời. Và đây cũng được xem là một phong tục lâu đời của người Việt Nam để tạ ơn những vị thần linh cai quản vùng đất nơi mình đang sinh sống. Nhiều gia đình thường tổ chức lễ cúng tạ đất long trọng với hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình được yên ấm thuận lợi.

Cúng đất diễn ra vào ngày nào?

Cúng đất diễn ra vào ngày nào?

Cách sắm sửa các món lễ vật cúng tạ đất

Với nhứng gia đình có bàn thờ sẽ bao gồm 1 lưu hương là lư hương thờ Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội đồng gia tiên và lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, cần sắm sửa những món lễ vật như sau:

 • Nhang thơm
 • Hoa tươi: Cần chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 lọ và đặt ở hai bên của bàn thờ.
 • Một vài loại bánh kẹo được đặt bên trong một chiếc đĩa to.
 • Gà luộc sẽ được để nguyên con rồi trình bày lên đĩa to (là loại gà trống thiến hay là loại gà giò), hoặc cũng có thể được thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chính (không quan trọng chân trái hay là chân phải).
 • 3 lá trầu và 3 quả cau cành dài, đẹp.
 • 10 lon bia và sáu lon nước ngọt được bày ở 2 bên của bàn thờ.
 • 0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ dùng để đựng rượu.
 • 2 đĩa xôi trắng to đặt ở hai bên của bàn thờ.
 • 2 đĩa trái cây đặt hai bên của bàn thờ
 • Cuối cùng là 1 bao thuốc lá và một gói chè (loại 1 gram/ gói)

Nếu như gia đình đã có sẵn đèn thờ thì sử dụng đèn thờ, nếu không có đèn thờ thì có thể dùng nến cốc hay đôi nến khi thắp hương làm lễ.

Ngoài ra cần chuẩn bị phần mã như sau:

 • Một cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
 • Một đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng cúng tổ tiên).
 • 6 con ngựa, trong đó có 5 con ngựa màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím), cùng với năm bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ). Kèm theo ngựa sẽ là kiếm, roi, cờ lệnh và trên lưng mỗi con ngựa sẽ được đặt mười lễ tiền vàng.
 • Và 1 con ngựa đỏ sẽ to hơn 5 con ngựa ở trên, cũng kèm theo là áo, mũ, hia nhưng sẽ to hơn cùng với cờ, roi.
Các món lễ vật cúng tạ đất

Các món lễ vật cúng tạ đất

Bài văn khấn cúng tạ ơn tổ tiên, văng khấn tạ ơn đất

Hôm nay là vào ngày mùng 2 (hay 16) tháng …. năm….
Gia chủ thành tâm xin dâng gạo muối, hương hoa quả, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, những vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai ngụ ở khu vực này.
Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, cùng các vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho chủ nhà.
NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (đọc khấn 3 lần)
Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ khấn xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt, khuất mày cô bác đất đai trong khu vực hoan hỉ, niệm tình tha thứ.
NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (niệm 3 lần)
(bài cúng này nguyện 2 lần)
Khi nhang sắp tàn, đọc:
NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (đọc khấn 7 lần)
Mô Phật – Lễ cúng đến đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho chủ nhà xin cáo thỉnh vật lễ.
NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (đọc 3 lần)
(trộn gạo muối rải trước, rồi đốt giấy tiền sau)

Bài văn khấn cúng lễ tạ tổ tiên, tạ đất cuối năm và đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc khấn 3 lần)
Con xin kính lạy:
Quan đương xứ thổ địa chính thần.
Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
Hôm nay vào ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….
Chúng con tên là:……………………………………………………………………………….
Thành tâm sắm sanh các món phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc tạ lễ thần linh Thổ Địa.
Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn Thổ địa, Thần linh che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, mạch vượng, khí sung, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia khỏe mạnh. Nay vào ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa các món lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, chứng minh tâm đức, nhận hưởng các món lễ vật.
Cung kính nghĩ rằng Thổ địa, Thần Linh sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được các điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho nhân vật hưng long, cho tăng tài tiến lộc.
Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi mong soi tận, ý khẩn tâm thành.
Kính thỉnh Bản gia tổ tiên liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.
Cẩn cáo!
Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc khấn 3 lần)

Mâm cúng tạ ơn bao gồm

Mâm cúng lễ tạ ơn bao gồm có: Nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối, 6 chung nước, 6 miếng trầu cau, 6 điếu thuốc lá,… (vật thực tùy tâm).

Đọc bài văn khấn cúng tạ ơn khi chuyển về nhà mới

Thủ tục cúng lễ tạ ơn trước khi về nhà mới có thể hơi rườm rà nhưng lại thật sự rất cần thiết mà bạn không nên bỏ qua hay là xem nhẹ nó. Ngoài các nghi thức cũng như thủ tục, thì công việc chuyển nhà bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ những người khác. Xe Tải Thành Hưng dành lời khuyên cho các bạn là hãy nên sử dụng những dịch vụ dọn chuyển nhà trọn gói để có thể thời gian hoàn thành các nghi thức trên. Ngoài ra, còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ cho thuê xe tải chở đồ chuyển nhà giá rẻ tại TPHCM.

Cúng tạ đất

Cúng tạ đất

Những câu hỏi thường gặp

Bài văn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa mang ý nghĩa gì?

Văn khấn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa mang ý nghĩa là loại văn khấn được dùng nhiều nhất hiện nay trong những gia đình người Việt. Đây là truyền thống, tục lệ đã có từ xa xưa của ông cha ta và truyền lại cho con cháu sau này. Theo như quan niệm dân gian của người Việt thì sự thành tâm trong bài văn khấn Thổ Địa thì các vị thần linh như Thổ Địa, Thần Tài sẽ phù hộ cho cuộc sống của mình.

Mâm lễ cúng thần linh, thổ địa bao gồm những gì?

Mâm cúng lễ tạ ơn bao gồm có: Nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối, 6 chung nước, 6 miếng trầu cau, 6 điếu thuốc lá,… (vật thực tùy tâm).

Hy vọng qua bài viết giới thiệu về bài văn khấn cúng tạ ơn của Xe Tải Thành Hưng có thể mang đến những thông tin hay và hữu ích dành cho các bạn. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc hay là đang cần tìm một đơn vị chuyển dọn nhà trọn gói thì hãy liên hệ với chúng tôi, sẵn sàn tư vấn và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chuẩn nhất 2023

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức