• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Chở hàng bằng xe máy an toàn, đúng cách bạn nên biết

Vận chuyển hàng hóa bằng xe máy là một sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn tiết kiệm được các chi phí vận chuyển. Bạn có thể chủ động về thời gian khi vận chuyển hàng hóa. Với các ưu điểm đấy nhưng nếu bạn chở hàng không đúng cách sẽ rất dễ làm hư hại đến hàng hóa, cũng như có thể gây nguy hiểm cho nhiều người lưu thông trên đường. Bài viết dưới đây Xe Tải Thanh Hưng sẽ chia sẻ cho các bạn cách chở hàng bằng xe máy an toàn và đúng cách nhất.

Ưu điểm của cách chở hàng bằng xe máy

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách chở hàng bằng xe máy, hãy cùng Xe Tải Thanh Hưng khám phá các ưu điểm tuyệt vời của cách vận chuyển này nhé.

Tiết kiệm chi phí

So với các hình thức vận chuyển khác như vận chuyển hàng hóa bằng xe ba gác, xe lam, xe tải,… Xe máy có chi phí rẻ hơn rất nhiều, thậm chí chỉ bằng 1/5. Chẳng cần phải bỏ tiền thuê xe dịch vụ, bạn có thể tận dụng xe máy và nhân lực có sẵn cùng với vài vật dụng hỗ trợ là có thể vận chuyên hàng hóa. Tuy vậy, đổi lại bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức hơn.

Tính linh hoạt

Xe máy với kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển ở các con đường hẹp, hẻm ngõ nhỏ mà không gặp nhiều trở ngại. Bạn có thể vận chuyển đến tận nơi dù đường khi khó khăn như thế nào. Đây chính là một ưu điểm lớn khiến nhiều người chọn cách vận chuyển hàng hóa bằng xe máy dù khá vất vả.

Ưu điểm khi chở hàng bằng xe máy

Ưu điểm khi chở hàng bằng xe máy

Chi tiết cách chở hàng bằng xe máy an toàn, đúng cách

Để có thể chở hàng bằng xe máy an toàn và nhanh gọn, bạn cần phải nắm rõ các bước thực hiện cũng như một số lưu ý trong từng bước. Chỉ cần một vài sơ sót nhỏ cũng có thể gây ra những nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện cũng như dễ làm hư hỏng hàng hóa.

Kiểm tra kỹ lưỡng phương tiện khi vận chuyển

Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng phương tiện trước khi vận chuyển hàng hóa, đây là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng cách chở hàng bằng xe máy. Kiểm tra các bộ phận như phanh, lốp xe, xin nhan,… của xe đảm bảo vẫn hoạt động tốt. Nếu có vấn đề cần phải sửa hoặc thay thế ngay. Đối với nhớt xe thì cần phải kiểm tra thường xuyên và thay định kỳ 3 tháng một lần nếu xe của bạn dùng để chở hàng hóa hằng ngày.

Một lưu ý cũng rất quan trọng bạn nên kiểm tra mức xăng và đổ xăng trước khi chất hàng lên xe. Lượng xăng phải đủ cho quá trình vận chuyển đến địa điểm giao nhận hàng. Vì khi bạn vận chuyển các loại hàng hóa cồng kềnh, có kích thước lớn thì việc tháo xuống để đổ xăng khá là bất tiện và tốn nhiều thời gian. Nếu khối lượng hàng hóa lớn và cần di chuyển trên một quãng đường xa, bạn cần phải trang bị thêm giá đỡ hoặc khung để cố định hàng hóa.

Đóng gói hàng hóa chắc chắn

Dù là vận chuyển hàng hóa ở bất kỳ phương tiện nào, bạn đều phải đóng gói một cách cẩn thận. Đặc biệt với xe máy, khâu đóng gói hàng hóa lại càng phải kỹ càng hơn nữa để tránh hàng hóa bị tổn hại nếu xảy ra va chạm trên đường vận chuyển.

Đối với các loại hàng hóa có kích cỡ, khối lượng bạn có thể sắp xếp chung chúng vào một thùng carton và đóng gói lại. Lưu ý, bạn nên lựa chọn những loại thùng carton dày để tránh tình trạng thùng bụ thủng trong quá trình vận chuyển.

Trường hợp bạn cần chuyển nhiều thùng hàng cùng một lúc và cần xếp chồng chúng lên nhau. Bạn hãy lót thêm vải mềm giữa các thùng với nhau để làm giảm đi lực tác động sẽ giúp hàng hóa của bạn an toàn hơn.

Đóng gói hàng hóa

Đóng gói hàng hóa

Cách chằng, buộc hàng hóa khi vận chuyển bằng xe máy

Để vận chuyển hàng hóa bằng xe máy an toàn, việc chằng buộc hàng hóa một cách kỹ lưỡng rất là quan trọng. Trường hợp đi qua những con đường dốc, địa hình xấu, hàng hóa lại được lỏng lẻo thì rất dễ gây ra tình trạng rơi vỡ, hỏng hóc và có thể gây ra nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và những phương tiện xung quanh.

Những cách giúp bạn cố định được hàng hóa an toàn khi chở bằng xe máy

Để đồ vật nặng phía dưới và độ vật nhẹ ở trên

Sắp xếp các hàng hóa nặng ở phía dưới và hàng nhẹ ở phía trên sẽ giúp tăng độ gắn kết, chắc chắn và trọng tâm tốt hơn. Bạn có thể thoải mái vận chuyển hàng hóa bằng xe máy và giảm bớt độ nguy cơ mất an toàn.

Xếp hàng hóa theo nguyên tắc xếp gạch

Nếu hàng hóa của bạn có trọng lượng và kích thước như nhau thì việc sắp xếp sẽ trở nên khá là dễ dàng. Tuy vậy, nếu hàng không có cùng kích cỡ, khi sắp xếp bạn nên đảm bảo chúng không được sắp xếp cùng chuyền với nhau. Chẳng hạn như khi lớp ở dưới được xếp ngang thì lớp ở trên phải xếp dọc. Như vậy sẽ làm tăng độ gắn kết, giảm các khoảng trống và an toàn hơn khi di chuyển.

Dùng dây buộc ép chặt hàng hóa

Khi bạn đã sắp xếp hàng hóa gọn gàng lên xe, dùng dây buộc chặt hàng từ hông xe bên này sang hông xe bên kia. Lưu ý phải ép thật chặt để cố định hàng hóa thật chắc chắn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cân đối lực ép vừa phải, để tránh làm hàng hóa bị biến dạng hoặc hư hỏng, đặc biệt với những mặt hàng dễ bị hư hại.

Dùng dây buộc chặt hàng hóa

Dùng dây buộc chặt hàng hóa

Dùng dây chằng buộc hàng hóa kiểu vòng

Một cách buộc dây chở hàng hóa bằng xe máy khác mà bạn có thể tham khảo, chính là buộc thành nhiều vòng tròn. Bạn buộc một đầu dây cố định thật chặc tại một vị trí. Sau đấy, kéo và buộc vòng tròn để cột thật chặt hàng hóa thành một khối. Bạn có thể yên tâm với cách buộc này bạn có thể chở hàng hóa đi xa bằng xe máy.

Chở hàng hóa có trọng tải vừa phải

Việc chở các loại hàng hóa có trọng lượng quá lớn sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho chính người lái xe và những người điều khiển phương tiện khác lưu thông trên đường. Chưa kể đến việc chở hàng quá tải sẽ làm giảm tuổi thọ của động cơ xe máy và bạn có thể sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt vì chở hàng cồng kềnh.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc chọn cách chở hàng bằng xe máy cho những mặt hàng có khối lượng vừa phải, không quá lớn, cũng như quá nặng. Tốt nhất, thì bạn nên tránh vận chuyển hàng bằng xe máy trong các khung giờ cao điểm, dễ bị kẹt xe vì sẽ làm ảnh hưởng đến giao thông. Không nên chất hàng hóa quá cao, vì sẽ làm cho tầm nhìn của bạn bị hạn chế dễ gây ra tai nạn giao thông.

Đối những mặt hàng có trọng lượng lớn, cồng kềnh và số lượng nhiều, bạn nên thuê xe ba gác, hoặc sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và hàng hóa. Xe Tải Thanh Hưng là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu vận chuyển hàng hóa của bạn một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn nhất.

Chở hàng hóa vừa phải

Chở hàng hóa vừa phải

Chọn lựa tuyến đường phù hợp khi chở hàng hóa bằng xe máy

Khi lựa chọn cách chở hàng bằng xe máy, bạn nên nghiên cứu thật kỹ và lựa chọn những tuyến đường phù hợp nhất. Hãy lựa chọn các tuyến đường bằng phẳng, có mật độ phương tiện giao thông quá cao, có thể xa hơn so với tuyến đường chính những loại có thể tiết kiệm thời gian hơn cho bạn. Nên tránh những đoạn đường đất, có nhiều ổ gà, những tuyến đường đang trong giai đoạn thi công, sửa chữa, những con đường quanh co và phải đi qua nhiều ngõ hẻm. Vì chúng sẽ khiến bạn khó di chuyển, dễ gặp nguy hiểm, nhất là những lúc trời mưa.

Bài viết trên đây Xe Tải Thanh Hưng đã chia sẽ cho các bạn việc cách chở hàng bằng xe máy an toàn, đúng cách nhất. Mong là có thể giúp các bạn chuẩn bị kỹ càng và có một buổi vận chuyển sao cho an toàn, nhanh chóng nhất nhé.

>> Xem thêm: Cách chở tủ lạnh bằng xe đi an toàn, đúng cách bạn nên biết.

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức