• Phone/Zalo: 0906624379
 • chuyennhathanhhungvietnam@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0906624379

[Tìm hiểu] Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho tối ưu nhất

Để có một quy trình bảo quản hàng hóa trong kho hiệu quả phải trải qua nhiều bước, giúp đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn của sản phẩm. Vậy quy trình bảo quản hàng hóa diễn ra trong kho bao gồm những bước nào? Cùng Xe Tải Thành Hưng đi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thế nào là bảo quản hàng hóa trong kho

Lưu trữ hay bảo quản hàng hóa trong kho là hoạt động thiết yếu mà bất kỳ doanh nghiệp hay nhà cung cấp dịch vụ logistics nào cũng cần phải thực hiện. Nó là quy trình bao gồm các bước giúp đảm bảo hàng hóa vẫn còn được nguyên vẹn vệ số lượng cũng như chất lượng từ nhà sản xuất cho đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, việc bảo quản hàng hóa trong kho sẽ giúp tiết kiệm được diện tích và dung tích của kho hàng, đồng thời còn giúp hàng hóa được giữ gìn một cách cẩn thận trong kho.

Thế nào là bảo quản hàng hóa trong kho

Thế nào là bảo quản hàng hóa trong kho

Toàn bộ quá trình quản lý hàng trong kho sẽ chịu sự phản lý và giám sát của thủ kho. Đồng thời thủ kho cũng là người chịu mọi trách nhiệm như kiểm tra, hướng dẫn việc sắp xếp, bảo quản và vận chuyển hàng trong kho. Một số công việc chính của thủ kho là:

 • Thực hiện việc sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ.
 • Bảo quản hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải đảm bảo về số lượng và chất lượng. Tránh tình trạng bị va đập, đổ vỡ,…
 • Hàng hóa sau khi nhập xong sẽ được thu xếp gọn gàng. Hàng hóa sau khi được xuất, kho phải có đủ chỗ trống để tạo không gian cho hàng hóa mới được nhập vào. Phân chia khu vực rõ ràng giữa nơi chứa hàng hóa mới và nơi chứa hàng tồn kho.

Quy trình bảo quản hàng tồn kho diễn ra như nào?

Sau khi đã biết thế nào là bảo quản hàng hóa trong kho, tiếp theo đây hãy cùng với Xe Tải Thành Hưng đi tìm hiểu về các bước trong quy trình bảo quản hàng hóa trong kho tối ưu nhất nhé.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho bao gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Thực hiện việc kiểm kho

Kiểm tra kho hàng

Kiểm tra kho hàng

 • Đây là quá trình kiểm tra kho hàng trước khi nhập hàng hóa và thực hiện việc kiểm tra hàng hóa trước khi nhập vào kho.
 • Thủ kho cũng như nhân viên của kho sẽ là người hướng dẫn và kiểm tra nhân viên bốc xếp thực hiện việc bốc dỡ hàng hóa từ container đưa vào bên trong kho.
 • Các dụng cụ, công cụ cũng như phương thức xếp dỡ sẽ phải được thủ kho kiểm tra chắc chắn và xác nhận là phù hợp để tránh làm tổn hại đến chất lượng của hàng hóa khi được vận chuyển vào kho.
 • Thủ kho và nhân viên kho hàng sẽ là người chịu trách nhiệm dọn dẹp, sắp xếp kho hàng sạch sẽ, ngăn nắp trước khi nhập hàng hóa mới.
 • Hàng hóa tồn kho phải được thu xếp gọn gàng, tạo không gian và diện tích riêng cho hàng hóa mới. Phân chia khu vực riêng giữa hàng hóa mới và hàng tồn kho.

Lưu ý: Trong quá trình xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa phải nhẹ nhàng, tránh xảy ra tình trạng va đập, đổ vỡ, hay làm méo mó các thùng carton chứa hàng.

Bước 2: Lưu kho

Lưu kho hàng

Lưu kho hàng

Lưu kho là quá trình nhân viên sẽ nhập hàng hóa mới vào bên trong kho.

 • Nhân viên sẽ có nhiệm vụ ghi lại thẻ tên đầy đủ cho mỗi lmã hàng, hay loại hàng hóa khác nhau bao gồm: mã hàng, loại hàng, màu sắc, kích thước, chất liệu. Thẻ tên của loại hàng hóa đấy sẽ được gắn vào vị trí để của hàng hóa đó trong kho. Mỗi loại hàng hóa khác nhau sẽ có thẻ tên khác nhau, nhằm để phân biệt, tránh nhầm lẫn và dễ dàng tìm kiếm khi xuất kho.
 • Thủ kho sẽ là người có nhiệm vụ tổ chức an toàn lao động, chống cháy nổ trong kho, kiểm tra vị trí để bình PCCC, kiểm tra chất lượng bảo quản của kho hàng,… Để giúp cho việc bảo quản hàng hóa trong kho được tiến hành một cách hiệu quả nhất.

Bước 3: Sử dụng giá, kệ đựng hàng hóa trong kho

 • Hầu hết hiện nay, các doanh nghiệp, công ty đều trang bị cho nhà kho, phân xưởng của mình một hệ thống giá kệ bằng sắt để lưu trữ hàng hóa. Nhân viên của kho hàng sẽ phân loại và kiểm tra các mặt hàng theo từng loại khác nhau và sắp xếp những giá kệ này.
 • Không để hàng hóa trong kho sát mặt đất, giúp tránh tình trạng hàng bị ẩm mốc, tránh bị hư hỏng bởi khí hậu nóng ẩm của nước ta.
 • Các mặt hàng được kiểm kho và lưu kho một cách chuyên nghiệp nhất, giúp dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển xuất nhập hàng ra khỏi kho mà không tốn quá nhiều thời gian. Đồng thời giúp cho thủ kho và nhân viên của kho dễ dàng quản lý hơn.
Sử dụng giá kệ đựng hàng

Sử dụng giá kệ đựng hàng

Ưu điểm của quy trình bảo quản hàng hóa trong kho

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho có vẻ như phức tạp và tốn kém nhiều công sức. Nhưng trong thực tế, hầu hết các doanh nghiệp, xí nghiệp đều áp dụng nó vào quá trình sản xuất và mang đến hiệu quả rất lớn.

 • Giúp theo dõi và kiểm tra hàng hóa trong kho dễ dàng hơn, ngoài ra còn giúp cho việc xuất nhập hàng trong kho kịp thời, đúng thời hạn tránh tình trạng quá hạn, tồn dư hàng hoá.
 • Tiết kiệm được thời gian và nhân công để kiểm tra hàng tồn, hàng mới, vị trí, chất lượng, số lượng hàng khi cần thiết.
 • Giúp xác định được các loại hàng hóa khác nhau một cách dễ dàng cũng như các yếu tố liên quan khác như chất lượng, số lượng, hạn sử dụng,… của sản phẩm đó.
 • Bảo quản hàng hóa đúng cách tránh gây hư hỏng, lãng phí, làm tổn thất kinh tế.
 • Giúp cho các doanh nghiệp, công ty cần có 1 quy trình bảo quản hàng hóa trong kho sao cho khoa học, tối ưu nhất. Tránh được những thiệt hại không đáng có, đồng thời còn giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cũng như nhân công.

Trên đây là quy trình bảo quản hàng hóa trong kho và ưu điểm khi bảo quản hàng hóa trong kho. Qua bài viết nếu bạn có thắc mắc hoặc có nhu cầu thuê kho xưởng hãy liên hệ ngay với Xe Tải Thành Hưng để được tư vấn sớm nhất nhé.

Xem thêm: Cách thiết kế kho chứa hàng tối ưu diện tích, hiệu quả

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức