• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968


Dịch Vụ

Bảo hiểm vận tải đường biển là gì? Những thông tin cần biết

Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển, trong những trường hợp sẽ không tránh khỏi những rủi ro. Do đó, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển là phần khá quan trọng để phòng tránh những thất thoát, tổn hại quá lớn xảy ra bất ngờ xảy ra với hàng hóa. Bài viết sau đây, hãy cùng Xe Tải Thành Hưng đi tìm hiểu kỹ hơn về bảo hiểm vận tải đường biển nhé.

Bảo hiểm vận tải xuất nhập khẩu đường biển là gì?

Là một dạng bảo hiểm được áp dụng đối với hàng hóa, tài sản hay vật thể được vận chuyển bằng đường biển từ địa điểm này sang địa điểm khác. Đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ cam kết trả phí bảo hiểm cũng như bồi thường cho bên được bảo hiểm trong trường hợp xảy ra những rủi ro, thiệt hại đối với hàng hóa trong quá trình bảo hiểm.

Bảo hiểm vận tải đường biển là gì?

Bảo hiểm vận tải đường biển là gì?

Có nên mua bảo hiểm vận tải hàng hóa đường biển

Bảo hiểm vận tải đường biển là một loại hợp đồng nhằm bảo vệ người gửi hàng được bồi thường tổn thất, trong trường hợp không may hàng hóa bị hư hỏng, mất mát do các rủi ro, tai nạn tàu hàng xảy ra trong quá trình vận chuyển được quy định ở trong hợp đồng bảo hiểm. Khi lựa chọn hình thức vận chuyển đường biển, doanh nghiệp sẽ không thể biết được tình trạng hàng hóa của mình sẽ như thế nào, khi không có ai đi cùng để áp tải hàng hóa dài ngày. Do đó, bảo hiểm vận tải hàng hóa đường biển chính là một giải pháp giúp bảo vệ hàng hóa tối ưu nhất. Vậy có nên mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển hay không?

Những lý do nhấn mạnh về tầm quan trọng của loại bảo hiểm này

 • Tạo sự an toàn tuyệt đối: Bảo hiểm vận tải này sẽ giúp cho doanh nghiệp yên tâm tuyệt đối khi vận chuyển hàng hóa đường xa bằng đường biển. Ngoài ra, người gửi còn có thể kiểm soát được toàn bộ lộ trình vận chuyển của đơn hàng, nên rất an toàn.
 • Bồi thường thiệt hại rủi ro: Đây được xem là tác dụng chính của bảo hiểm hàng hóa này, giúp bù đắp về mặt tài chính để khắc phục các rủi ro. Đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm trước những hiểm họa ngẫu nhiên xảy đến mà con người vẫn chưa thế chế ngự được như sự cố xảy ra từ yếu tố thời tiết, thiên tai, hay chiến tranh,…
 • Đề phòng và giúp hạn chế tổn thất về tài chính: Bảo hiểm này là một hoạt động kinh doanh, nên muốn hiệu quả thì các công ty bảo hiểm sẽ luôn theo dõi, thống kê cũng như phân tích đến các trường hợp xấu có thể xảy ra. Từ đó đưa ra được các biện pháp để phòng tránh, hạn chế tối đa tổn thất xảy ra.
Có nên mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển

Có nên mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển

Các loại hợp đồng bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển

 • Hợp đồng bảo hiểm mở: Đây là loại hợp đồng mà người mua bảo hiểm sẽ được nhận bảo hiểm cho một khối lượng hàng hóa vận chuyển trong nhiều chuyến kế tiếp nhau, trong cùng một thời gian nhất định. Thường sẽ là 1 năm hoặc sẽ được nhận bảo hiểm cho một khối lượng hàng hóa vận chuyển nhất định không tính thời gian.
 • Hợp đồng bảo hiểm chuyến: Đối với loại hợp đồng bảo hiểm cho một chuyến hàng được vận chuyển từ địa điểm này đến một địa điểm khác được ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Ở loại hợp đồng này, người bảo hiểm chỉ chịu trách nhiệm về hàng hóa trong phạm vi một chuyến. Hợp đồng này thường dùng bảo hiểm cho những lô hàng nhỏ, lẻ tẻ, không có kế hoạch chuyên chở nhiều lần. Nó có thể là hợp đồng hành trình, hợp đồng thời gian, hợp đồng hỗn hợp, hợp đồng định giá hoặc hợp đồng không định giá.

Bảo hiểm háng hóa đường biển chi trả bồi thường trong điều kiện nào?

Các công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường bảo hiểm hàng hóa đường biển theo các điều kiện như sau:

 • Hàng hóa bị thất lạch do tàu thuyền hoặc các phương tiện bị mất tích.
 • Hàng hóa bị ném ra khỏi tàu trong quá trình bốc dỡ gây ra hỏng hóc, thất thoát.
 • Bốc dỡ hàng hóa tại một cảng nơi gặp nạn, hoặc nơi đang xảy ra chiến tranh.
 • Tàu chở hàng bị mắc cạn, bị cháy, va đập với các phương tiện vận tải trên biển khác gây hỏng hóc, đắm, thủng nghiêm trọng.
 • Những rủi ro đặc biệt khác như hàng không được giao, giao thiếu hàng, hàng bị mất cắp hoặc bị cướp.
 • Tổn thất chung và các chi phí liên quan (chi phí cứu nạn, chi phí giám định, chi phí khiếu nại tố tụng,…).
Những rủi ro khi vận chuyển hàng hóa trên biển

Những rủi ro khi vận chuyển hàng hóa trên biển

Quy định về thủ tục giải quyết bảo hiểm vận tải đường biển

Các thủ tục cần thực hiện khi xảy ra các sự cố thuộc phạm vi bảo hiểm xử lý, giải quyết

 • Thực hiện triển khai các biện pháp được xem là hợp lý thuộc phạm vi quyền hạn và trách nhiệm, giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm nhẹ tổn thất.
 • Tách riêng hàng hóa nguyên vẹn và hàng hóa gặp nạn, tiến hành tháo bỏ bao bì hàng hóa gặp nạn và hong khô chúng (biện pháp này chỉ được áp dụng khi không làm tăng mức độ hư hại cho hàng hóa, sản phẩm).
 • Báo ngay với công ty bảo hiểm để được yêu cầu giám định về tổn thất, khi cảm thấy sự cố nằm trong phạm vi được hưởng bảo hiểm.
 • Cần phải thống nhất về thời gian cũng như địa điểm với bên giám định. Đảm bảo trong thời gian sớm nhất khi hiệu lực bảo hiểm vẫn còn và địa điểm gần nhất có thể.
 • Đảm bảo mọi quyền khiếu nại người chuyên chở, người nhận ký gửi hàng hóa hoặc một bên thứ ba khác sẽ phải được duy trì và thực hiện theo cách thỏa đáng.

Một số vấn đề chủ hàng cần lưu ý khi vận chuyển hàng hóa trên biển

 • Nên mua bảo hiểm đầy đủ cho hàng hóa.
 • Cần chú trọng đến độ uy tín, sự chuyên nghiệp của đơn vị vận tải.
 • Quan tâm đến thời gian hàng hóa được giao, địa điểm nhận hàng cụ thể trong bản hợp đồng.
 • Cần có hợp đồng rõ ràng khi thuê các đơn vị dịch vụ (trong hợp đồng cần có các điều khoản ràng buộc trách nhiệm của đơn vị vận tải).
Vận chuyển hàng hóa đường biển

Vận chuyển hàng hóa đường biển

Nguyên tắc trong bảo hiểm vận chuyển hàng hóa bằng đường biển quốc tế

Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển quốc tế được áp dụng theo 5 nguyên tắc cơ bản như sau:

Quyền lợi có thể bảo hiểm

Trong nguyên tắc này, doanh nghiệp có quyền lợi bảo hiểm khi hàng hóa được đặt trong tình trạng phải chịu hiểm họa hàng hải và doanh nghiệp đó sẽ phải có quan hệ pháp lý với hàng hóa. Lúc đấy, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nếu hàng hóa đó được bảo toàn hay khi về đến bến đúng hạn và bị các thiệt hại khi hàng hóa bị tổn thất, hoặc xảy ra tình trạng hàng bị cấm giữ, phát sinh thêm trách nhiệm.

Tính trung thực

Thông thường thì khi giao kết hợp đồng bảo hiểm vận chuyển hàng hoá đường biển quốc tế, doanh nghiệp bảo hiểm thường sẽ không thể đánh giá chính xác hoàn toàn các rủi ro có thể xảy đến.
Bởi vậy khi giao kết hợp đồng, cả hai bên cần dựa trên cơ sở trung thực tuyệt đối. Doanh nghiệp cần phải khai báo đầy đủ và chính xác mọi thông tin cần thiết.

Tính trung thực trong thực hiện hợp đồng vận tải đường biển

Tính trung thực trong thực hiện hợp đồng vận tải đường biển

Bồi thường

Theo nguyên tắc, số tiền bồi thường tối đa mà người được bảo hiểm nhận trong mọi trường hợp không thể vượt quá giá trị thiệt hại mà người đó gặp phải trong sự kiện bảo hiểm.

Thế quyền

Nguyên tắc này được sử dụng sau khi bồi thường cho người được bảo hiểm, người bảo hiểm sẽ có quyền thay thế người được bảo hiểm để yêu cầu bên có trách nhiệm thực hiện bồi hoàn trong giới hạn của số tiền bồi thường đã trả.

Bảo hiểm rủi ro

Khi thực hiện giao kết hợp đồng bảo hiểm, bên bảo hiểm và doanh nghiệp mua bảo hiểm đều sẽ không thể khẳng định được các rủi ro xảy ra. Nếu như một hợp đồng bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển được giao kết mà người mua đã biết trước các rủi ro xảy ra cho hàng hóa của mình thì bảo hiểm đó sẽ bị vô hiệu hóa.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến bảo hiểm vận tải đường biểnXe Tải Thành Hưng muốn đề cấp đến cho các bạn. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp cho các chủ hàng, các doanh nghiệp có thêm kiến thức để hiểu hết tầm quan trọng của loại bảo hiểm vận tải biển này. Mọi vấn đề bạn quan tâm thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotline 1800 0077 để được hỗ trợ, tư vấn giải đáp thêm nhé.

Xem thêm: Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

By Nguyễn Thành Hưng -
Rate this post

Thông tin khác

Tin Tức