• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Biển cấm xe tải 106a và các quy định mới nhất năm 2024

Trên thực tế, nhiều tuyến đường cao tốc hiện có biển cấm xe tải (P.106a) với tác dụng chỉ cấm xe tải có tổng khối lượng quá tải từ 1,5 tấn trở lên. Nguyên nhân chính của việc này là do Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ (QC41.2016 / BGTVT) có hiệu lực, trong đó quy định xe tải có tổng khối lượng tải trọng chuyên để chở hàng hóa có khối lượng từ 1.5 kg trở lên.

Ô tô chở người được xác định là ô tô có tải trọng cho phép chở người dưới 1,5 tấn. Trong bộ luật này cho phép xe tải có khối lượng dưới 1.5 tấn và có thể chở được người được xem là ô tô con.  Chính vì vậy mà trước đây trên một số tuyến cao tốc ở thành phố Hải Phòng, do có nhiều nhầm lẫn cho lái xe khi sử dụng biển báo cấm xe tải từ 0,5 tấn – 1,5 tấn và sử dụng biển báo có viết bằng chữ.

Quy định cho biển cấm xe tải 106 cho năm 2024

Theo Xe tải Thành Hưng, quy chuẩn mới (QCVN 41: 2019 / BGTVT) về biển kiểm soát báo hiệu đường bộ và làm rõ ý nghĩa của nhiều chỉ số mà người lái xe trước đây không thể phân biệt được. Đặc biệt, quy định tại Điều 3.23 luật ô tô chở người là loại xe chở người dưới chín chỗ ngồi không có ghi về khối lượng chuyên chở. Mặt khác, xe tải được định nghĩa tại Điều 3.25 là phương tiện có kết cấu và thiết bị chính để vận chuyển sản phẩm (bao gồm máy kéo, rơ moóc và xe bán tải, xe tải). có giới hạn trọng lượng tối đa 950 kg đối với các sản phẩm được vận chuyển).

Xe Tải Thành Hưng

Biến cẩm ô tô tải 106a – Nguồn: Internet

Biển cấm xe tải (P.106a), cụ thể là xe thương mại hoặc có thể là xe chở hàng có thùng hàng chở hàng hóa. Tuy nhiên, quy tắc P.106 mới về biển báo đã hỗ trợ nhiều người lái xe phân biệt rõ ràng hơn để tránh vi phạm quy định giao thông khi di chuyển giữa các tỉnh.

Điểm B6 ở phụ lục B nêu ý nghĩa và cách sử dụng các biển cấm như sau: biển cấm xe tải (P.106a) và biến cấm xe tải (P106b) là biển báo chỉ để sử dụng mục đích chỉ rõ  “Xe tải cấm” và P.106c dùng để chỉ rõ ra quy định  “Cấm xe chở hàng nguy hiểm.”

Đặc biệt, biển cấm ô tô tải (P.106a) là biển báo cấm các loại ô tô tải và sẽ không tính đến những xe được ưu tiên theo quy định. Biển này cũng có hiệu lực cấm đối với các loại xe chuyên phục vụ cho việc kéo như: xe kéo, các loại xe máy chuyên dùng để đi vào đượn đường đặt biển kiểm soát P.106a

Biển cấm xe tải (P.106a) là biển cảnh báo các lái xe không cho xe tải trọng lớn chở nhiều hàng trên tuyến (theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ). Sẽ lớn hơn hoặc bằng một số cụ thể. Biển báo này có tác dụng cấm xe tải có khối lượng chuyển chở Ví dụ: xe tải từ 0.5 tấn tới 1 – 5 tấn(xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá cước, giá trị các chữ số ghi trên biển số (với số tấn ghi màu trắng trên hình vẽ của phương tiện) lớn hơn giá tiền. Biển báo này sẽ ngăn không cho xe đầu kéo và xe máy chuyên dùng đi vào phần đường có biển cấm.

Xe Tải Thành Hưng

Quy định về bản cấm xe tải 106a – Nguồn ảnh: Internet

Mức xử phạt khi vi phạm biển cấm tải 106a khi vi phạm

Biển cấm xe tải (P.106a) là biển cấm xe tải sẽ có hiệu lực chính thức đối với tất cả các loại xe tải và xe bán tải (thùng hở), các loại xe, căn cứ theo luật nói trên và theo hệ thống biển báo đường bộ. Tính đến ngày 1/7/2020, các loại van (thùng kín) có khối lượng vận chuyển trên 950 kg. Chủ các phương tiện nêu trên phải nắm rõ hạn chế này để tham gia giao thông đúng quy định của pháp luật. Nếu vi phạm điều của biển cấm xe tải 106a, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 1 triệu đến 2 triệu đồng, có thời hạn đến ba tháng, theo khoản 4, Điều 5 của Nghị định 100.

Các hành vi sau đây sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo biển cấm xe tải (P.106a): Điều khiển xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông có trọng tải hàng hóa (khối lượng hàng hóa chuyên chở) vượt quá trọng tải xe (khối lượng hàng hóa vận chuyển) cho phép. Theo Giấy chứng nhận kiểm định, phương tiện phải đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 10% – 30% (trừ phương tiện chở chất lỏng) và lớn hơn 20% – 30% đối với ô tô chuyên chở chất lỏng như: xăng dầu, nước, …

Xe Tải Thành Hưng

Xe tải vượt trọng – Nguồn ảnh: Internet

Điều khiển xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt quá trọng tải cho phép (khối lượng hàng hóa vận chuyển) để tham gia giao nhận bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Nếu thông tin ghi trong giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe vượt quá 30% – 50% thì bị tước bằng lái xe có thời hạn từ một tháng đến ba tháng.

Điều khiển xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc – tức là xe có thể tháo ráp rơ móoc) chở hàng vượt quá trọng tải cho phép tham gia giao thông vượt quá biển cấm xe tải (P.106a) ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe sẽ bị thu hồi bỏ từ 1 tháng đến 3 tháng, tùy theo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe mà từ 50% đến 100%.

Điều khiển xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc – tức là xe có thể tháo ráp rơ móoc) chở hàng vượt quá trọng tải cho phép (khối lượng hàng hóa) được phép tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện sẽ bị giảm trên 150 phần trăm, và bị tước bằng lái từ ba đến năm tháng.

Qua bài viết này Xe Tải Thành Hưng đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về biển cấm xe tải 106a và cũng như các mức xử phạt được công bố hiện nay, mình mong các bạn sẽ nắm được những quy định và thực hiện đúng nhé!

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức