• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Chủ nhà tuổi Dần có được dọn nhà mới không? Và những lưu ý

Người tuổi Dần được biết đến là người cầm tinh con Hổ. Theo quan niệm của ông từ trước đến nay, Hổ là một loại động vật hung dữ, là chúa tể sơn lâm. Chúng có thể làm hại đến cuộc sống con người chúng ta bất kể lúc nào. Vậy thì chủ nhà tuổi Dần có được dọn nhà mới không? Mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới bao gồm những gì? Để hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng Xe Tải Thành Hưng theo dõi nội dung bên dưới nhé!

Người tuổi Dần có được tham gia làm lễ nhập trạch không?

Xét theo bên phong thủy, người tuổi Dần thường luôn đối mặt với nhiều điều kiêng kỵ trong cuộc sống. Câu hỏi được đặt ra ở đây là “Vậy liệu người tuổi dần có tham gia lễ nhập trạch nhà mới được không?” Đây chính là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Cũng như bạn đã biết, người tuổi Dần (người cầm tinh con hổ) có tính cách nổi trội và đặc biệt. Chính vì thế, quan niệm dân gian cho rằng nếu con gái là tuổi dần thì thường chịu nhiều thiệt thòi. Kể cả việc thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch, thì người tuổi Dần cũng không thể tham dự. Tại sao lại có quan niệm như vậy? Nếu người tuổi Dần đến tham gia buổi nhập trạch sẽ đem đến điều gì? Để làm rõ vấn đề này và lý giải những khuất mắc trên hãy cùng tìm hiểu sâu hơn vấn đề này nhé!

Ý nghĩa của phong tục lễ nhập trạch về nhà mới

Theo quan niệm ngàn đời của người xưa cho biết thì mỗi vùng đất, lãnh thổ đều có các vị thần cai quản riêng. Chính vì thế, khi chúng ta di chuyển nơi đến sinh sống tại vùng đất mới, mọi người cần thực hiện nghi lễ nhập trạch. Việc này với mục đích là báo cáo đến các vị thần đang cai quản tại đây, về sự xuất hiện của chúng ta. Qua nghi lễ này, gia chủ có thể cầu an cho gia đình, mong các vị thần phù hộ để gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Ngoài ra, gia chủ cần phải xin phép các vị thần linh được rước gia tiên và Thần Tài Thổ Địa về nhà mới. Với mong muốn gia tiên, các chư vị thần linh tiếp tục che chở, phù hộ độ trì cho gia đình.

Lễ cúng nhập trạch là nghi lễ được thực hiện vô cùng đơn giản. Nhưng nó đóng vai trò quan trọng, và vô cùng ý nghĩa khi bạn muốn chuyển đến chỗ ở mới. Vì thế, lúc thực hiện làm lễ, gia đình cần lưu ý các bước để thực hiện đủ quy trình. Tránh những điều cấm kỵ để không gặp phải sự đáng tiếc.

Lễ cúng nhập trạch có ý nghĩa như nào?

Lễ cúng nhập trạch là nghi lễ được thực hiện vô cùng đơn giản

Quan niệm trong phong thủy của người tuổi Dần

Quan niệm trong phong thủy đã đúc kết chung về vận mệnh, tính các của người tuổi Dần. Tuy là việc này không hẳn đúng 100% nhưng trên thực tế có vài điểm tương đồng. Dựa theo quan niệm dân gian, người cầm tinh con hổ thường có cá tính mạnh mẽ, quyết đoán.

Đặc biệt, người tuổi Dần họ luôn tự tin, mang trong mình tố chất một người lãnh đạo, đứng đầu. Chính vì vậy, trong các cuộc lập luận tranh cãi, đa phần người tuổi dần luôn là người giành phần thắng. Không những thế, họ còn rất nhiệt huyết, gan lì và sẵn sàng đương đầu với thử thác. Bức phá bản thân mình theo cách của riêng học. Nên là du cuộc sống có khó khăn như nào, họ vẫn chọn cách đương đầu với nó. Và những người cầm tinh con hổ (chú tể Sơn Lâm) luôn có trách nhiệm, tinh thần cao.

Cũng chính những tính cách đó của người tuổi dần, mà mang đến cho họ một yếu điểm. Đó chính là sự kiêu ngạo, hấp tấp, nóng vội. Vậy nên, họ thường đánh mất đi những cơ hội tuyệt vời dành cho họ và khiến người khác phải né xa.

Chủ nhà tuổi dần có được dọn nhà mới không?

Vì những tính cách vượt trội được nêu trên, người tuổi dần thường bị hạn chế về nhiều yếu tố trong cuộc sống. Từ việc hỏi cưới, tham gia các nghi lễ cúng khai trương, lễ nhập trạch,… Do đó, mà không ít người không khỏi thắc mắc tại sao như vậy?

Nhưng trong thời buổi hiện nay, các quan niệm xưa không còn được chú trọng quá nhiều như trước. Ông bà ta thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tuy không còn quá chú trọng về phong tục xưa, nhưng bạn cũng cần nắm rõ việc người tuổi Dần nên tham gia làm lễ về nhà mới không. Để tránh việc đụng vào những điều kiêng kỵ, kém may mắn đến với gia đình mình.

Theo như ông bà xưa thì tốt nhất người tuổi dần không nên tham gia vào lễ cúng nhập trạch vì:

 • Người tuổi dần (cầm tinh con hổ) được cho là con vật hung dữ, hung bạo. Nó có thể tấn công con người hoặc những loài thú khác bất cứ lúc nào. Hơn thế nữa, đây chính là loài vật có thể mang đến nguy hại cho nhà mới, người xưa có câu “rước hổ vào nhà”. Chính vậy, khi mà thực hiện nghi lễ nhập trạch tốt nhất là người tuổi Dần không nên tham gia.
 • Người tuổi dần thường có tính cách nóng tính và bảo thủ trong mọi việc. Cùng với sự khao khát chỉ đạo người khác theo ý riêng của mình. Điều này khiến cho việc chuyển nhà trở nên căng thẳng và dễ xảy ra xung đột không đáng có. Nếu muốn việc chuyển nhà suôn sẻ, thì người tuổi Dần nên hạn chế sự kiểm soát nên nghe ý kiến từ mọi người. Điều này rất quan trọng, giúp tránh khỏi các rủi ro khó lường trong quá trình chuyển nhà.

Vậy nên, việc vận chuyển nhà hay việc thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch, tốt nhất người tuổi Dần nên tránh, không nên tham gia. Để tránh các điều không tốt xảy ra với gia đình mình khi đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, ngày nay nhiều người không quá quan trọng về vấn đề này. Thay vào đó, họ tin rằng mệnh, tuổi không chỉ phụ thuộc vào sự may rủi hay thành bại cho một gia đình.

người tuổi Dần nên tránh, không nên tham gia

Người tuổi Dần thường bị hạn chế tham gia lễ nhập trạch

Nếu bắt buộc thì chủ nhà tuổi Dần nên làm gì?

Một số trường hợp bất khả kháng và người tuổi dần vẫn phải tham gia vận chuyển đồ đạc, nhà cửa thì nên lưu ý những điều gì:

 • Đối với người tuổi dần (dương lịch) nhưng tuổi âm là Sửu thì nên thực hiện việc dọn, chuyển nhà bình thường. Vì quan niệm tâm linh, mọi việc đều sẽ dựa vào tuổi âm.
 • Nếu chủ nhà người tuổi dần thì lúc dọn nhà nên đặt biểu tượng con giáp của mình lên trên khu vực phòng khách, nơi mọi người vào là thấy. Tốt nhất là nên để tưởng con hổ bằng gỗ, nhằm tăng cường lượng Mộc. Theo như ý nghĩa phong thủy là rất tốt. Bởi tuổi con hổ, nơi sinh sống chính là ở rừng, nên việc này có ý nghĩa “thả hổ về rừng”
 • Chú ý mà nhiều người vẫn chưa biết, là nếu như gia chủ cầm tinh con hổ thì trong nhà tốt nhất không được treo chuông khóa
 • Đối với những trường hợp bất khả kháng và người tuổi Dần phải tham gia vận chuyển đồ đạc, nhà cửa thì cần lưu ý điều gì để tránh được những điều không may.

Những điều kiêng kỵ khác khi nhập trạch ngoài tuổi dần

Khi gia đình chuyển đến nơi ở mới, lễ nhập trạch là sự kiện quan trọng và có vai trò đáng kể. Để tránh gặp phải những điều không may và mong muốn đón nhận những điều tốt lành hơn trong cuộc sống mới, cần lưu ý những điều kiêng kỵ sau:

 • Nên ở lại nhà mới ngủ 1 đêm trước khi chuyển đồ đạc vào nhà.
 • Tuyệt đối không được chuyển đồ đạc vào buổi tối.
 • Bài vị cúng tổ tiên, các chư vị thần linh nhà cũ phải do gia chủ mang đến nhà mới.
 • Khi vào nhà mới, nên mang vật dụng sử dụng thường ngày như chiếu, đệm vào trước. Tiếp đó là bếp gas, bếp điện, chổi quét nhà, gạo, nước…, rồi đến các lễ vật để cúng thần linh.
 • Lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bài trí mâm lễ ở hướng phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ.
 • Khi chuyển đồ đạc vào nhà mới, nên đi đun nước sôi ít nhất là từ 5-10 phút để khai bếp nhà mới, lấy nước để pha trà dâng lên cho gia tiên và thần linh. Nếu có khách, bạn cũng có thể dùng nước để mời khách.
 • Tránh những lời cãi vã, to tiếng trong suốt quá trình vận chuyển đồ đạc sang nhà mới. Chú ý các đồ vật vận chuyển tránh làm đổ vỡ chén dĩa, chai lọ…
 • Phụ nữ mang thai không được tham gia vào việc chuyển nhà, chỉ khi bất đắc dĩ mới được tham gia, trước khi vào nhà mới, cần dùng chổi quét lên mọi đồ đạc mà thai phụ mang qua.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi chủ nhà tuổi dần có được dọn nhà mới không? Cũng như các vấn đề liên quan đến người tuổi dần nên làm gì để thu hút tài lộc. Hy vọng với thông tin trên mà Xe Tải Thành Hưng cung cấp, sẽ hưu ích cho các bạn đang có ý định chuyển nhà trong tương lai.

>> Xem thêm: [Nên hay Không ] Thuê thầy cúng nhập nhà mới cầu may mắn

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (5 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức