• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Theo phong thủy: Phía sau nhà có sông tốt hay xấu?

“Lưng tựa núi, mặt hướng sông” được xem là hướng tốt nhất khi xây nhà. Tuy nhiên, thì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sở hữu sẵn một thế đất đệp đến như vậy. Đôi khi cũng có những trường hợp phía sau nhà là sông cũng không ít. Vậy phía sau nhà có sông tốt hay xấu? Theo phong thủy thì giải thích như thế nào? Mời bạn đọc bài viết sau đây của Xe Tải Thành Hưng để có lời giải đáp nhé.

Theo phong thủy: Dòng sông ảnh hưởng như thế nào đối với ngôi nhà?

 • Nhà ở được xây theo hướng “tọa sơn hướng thủy” có nghĩa là phía sau của ngôi nhà sẽ tựa vào núi, còn phía trước mặt tiền của ngôi nhà sẽ nhìn ra nơi ao, hồ, sông nước. Nếu như ngôi nhà được xây dựng trên vị trí phong thủy tốt này, chắc chắn sẽ mang lại sự giàu sang phú quý, con đường sự nghiệp hanh thông.
 • Tuy nhiên, trên thực tế cái gì nhiều quá thì không hẳn là điều tốt, cũng giống như một câu nói của một người Trung Quốc xưa “vật cực tất phản”. Nếu ngôi nhà được xây dựng phía trước dòng sông chảy qua là điều tốt, nhưng điều này chỉ đúng khi nó mang vượng khí phúc lành. Có không ít những dòng sông ở thế ngược lại, mang đến nhiều tai họa, khó khăn, gây trắc trở cho cuộc sống sinh hoạt và kể cả những yếu tố về mặt phong thủy.
 • Từ xa xưa thì ông cha ta cũng đã có câu “đất bồi nên ở, đất lở nên đi”. Có nghĩa là dòng sông ở bên bồi, thì đất sẽ được bồi đắp một cách tự nhiên nên đất phù xa sẽ màu mỡ, việc tưới tiêu trồng trọt đều sẽ vô cùng thuận lợi. Thậm chí là cho dù nước lũ hay sạt lỡ đất cũng không làm ảnh hưởng nhiều. Còn trong khi đó, bên lở sẽ là bên ngược lại, ngôi nhà sẽ khó có thể được xây dựng kiên cố, rất dễ bị sụt lún vào mùa mưa bão do nước sông dâng cao. Thậm chí là nó còn có thể bị cuốn trôi hết tất cả mọi thứ, mùa màng. Vậy thì liệu rằng phía sau nhà có sông là điều tốt hay xấu?
Sông sau nhà ảnh hưởng gì?

Sông sau nhà ảnh hưởng gì?

Ngoài ra, dòng sông mang vượng khí hay họa khí cũng sẽ còn phụ thuộc vào hình dạng của nó.

 • Thông thường thì những dòng sông uốn khúc nhẹ nhàng mang lại phúc khí, giúp cho ngôi nhà được mở rộng đất đai.
 • Còn đối với những dòng sông có hình dáng thẳng đứng, khúc khuỷu, có dòng nước chảy xiết hoặc chảy thẳng vào nhà rồi sau đó uốn khúc ra xa được xem là những dòng sông mang họa khí, không tốt. Vì khi nước chảy xiết, tốc độ chảy quá mạnh sẽ kéo theo luồng khí xung quanh đi xa, thậm chí là kéo cả vượng khí của gia chủ đi luôn. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến long mạch của đất đai và phúc khí của gia chủ.

Phía sau nhà có sông tốt hay xấu?

Để có thể trả lời được câu hỏi “phía sau nhà có sông tốt hay xấu”, thì gia chủ cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: khoảng cách, địa thế của ngôi nhà, hướng của dòng sông,…

Theo phong thủy thì việc phía sau nhà có sông là xấu. Vì dòng sông thường có địa thế thấp sẽ làm cho gió thổi từ sau lưng vào nhà, có thể mang theo cả hung khí làm ảnh hưởng không tốt đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ. Phía sau nhà là “Huyền Vũ” – được xem là chủ thọ yếu. Nên cần phải cao ráo,đảm bảo chắc chắn che được gió, giúp cho các thành viên trong gia đình được khỏe mạnh. Đây cũng là lý do khiến ông cha ta ngày xưa luôn chọn thế xây nhà “lưng tựa núi, mặt hướng sông”.

Nhưng trong thực tế thì nếu phía sau nhà của bạn có dòng sông và có địa thế là bên lở thì sẽ rất nguy hiểm. Vào mùa mưa bão, khi nước dâng lên sẽ cuốn trôi hết tất cả mọi thứ như tài sản, hoa màu, thậm chí là cả tính mạng con người và tàn phá mùa màng,…

Dòng sông phía sau nhà là tốt hay xấu

Dòng sông phía sau nhà là tốt hay xấu

Đôi khi ở phía sau nhà có dòng sông cũng là điều tốt, như là:

 • Khoảng các giữa ngôi nhà và dòng sông lớn hơn gấp đôi so với chiều cao của ngôi nhà. Khi đó thì luồn khí từ ngoài dòng sông thổi vào không làm ảnh hưởng đến ngôi nhà.
 • Sông chảy uống khúc ở phía sau nhà nhưng ở thế bao thành (dòng sông uốn khúc ôm lấy ngôi nhà).
 • Nếu vị trí của dòng sông hay ao hồ nằm ở vị trí cung thìn, tỵ (tứclà hướng Đông Nam), phía bên trái của hướng khi hoặc bên phải hướng nhà (hướng lưng nhà) thì nó lại là thế nhà rất đẹp. Gia chủ khi sống ở đó có thể sinh con cái đề huề, thông minh, gia định sẽ được thịnh vượng.

Cách hóa giải phía sau nhà có dòng sông không tốt về phong thủy

Làm cách nào để hóa giải trường hợp phía sau nhà có dòng sông không tốt?

Bồi đất phía sau thành gò đồi

Tương ứng với thế của Huyền Vũ, gia chủ cần tiến hành việc bồi thêm đất ở phía sau của ngôi nhà (giữa ngôi nhà và dòng sông) cao hơn phần đất phía trước nhà. Bạn bồi đất thành gò đồi Tam Sơn hay Ngũ Sơn, sắp xếp sao cho ngọn đồi ở chính giữa là cao nhất, hai hoặc bồn đồi nằm ở bên cạnh sẽ thấp hơn (vào khoảng 50cm đến 80cm).

Để không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, bạn cũng có thể bố trí làm sao cho tam sơn tạo thành tiểu cảnh sân vườn. Điều này vừa giúp hóa giải phong thủy, vừa giúp cho ngôi nhà của bạn trông sẽ đẹp hơn. Đồng thời, nó còn giúp bạn tạo được một không gian thư giản thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Bồi đất phía sau nhà

Bồi đất phía sau nhà

Trồng mít hoặc cây có tán lá thấp

Bên cạnh việc bồi đắp, bạn cũng có thể trông thêm các loại cây ăn trái như mít, chuối,… hoặc là một số cây có tán lá thấp và rộng. Cây xanh sẽ giúp cho ngôi nhà che chắn được gió, luồng khí xấu có thể đâm sau nhà.

Phía sau nhà có sông chưa hẳn là không tốt, nó tốt hay không còn phải tùy thuộc vào địa thế, khoảng cách, hướng của dòng sông và địa thể của ngôi nhà,… Do đó mà gia chủ nên trang bị những kiến thức về vấn đề này để có thể soi chiếu và đánh giá kỹ càng nhất. Tránh xảy ra tình trạng càng hóa giải lại càng không đúng và đụng chạm đến những điều kiêng kỵ về phong thủy.

Trên đây là giải đáp về vấn đề phía sau nhà có sông tốt hay xấu mà Xe Tải Thành Hưng muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua những thông tin cung cấp trong bài viết có thể sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và từ đó có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất khi muốn hóa giải.

>> Xem thêm: Phong thủy chung cư: 10 điều tối kỵ mà bạn nên biết

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức